Home / Tổng hợp / Bàn về bảo hiểm của du học sinh Nhật Bản

Bàn về bảo hiểm của du học sinh Nhật Bản

Bàn về bảo hiểm của du học sinh Nhật Bản

Như các bạn đã biết thì bảo hiểm , bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là một trong những phúc lợi mà một quốc gia dành cho công dân của mình. Không biết ở nhật có bảo hiểm cho du học sinh quốc tế nói chung và du học sinh việt nam không nhỉ. Nếu có thì du học sinh nhật bản được hưởng các quyền lợi gì trong bảo hiểm quốc dân nhật. Cùng duhoctd.com tìm hiểu về vấn đề khá quan trọng này qua bài viết dưới đây nhé

Các loại bảo hiểm cho du học sinh việt nam ở Nhật

Tại Nhật, chi phí khám chữa bệnh rất lớn, và đối với du học sinh Việt Nam thì việc chi trả khoản tiền này thực sự là một vấn đề khó khăn. Để giảm bớt gánh nặng này, thì tất cả người dân Nhật Bản và người nước ngoài sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật trong khoảng thời gian nhất định đều phải tham gia ” bảo hiểm y tế” . Cụ thể, đối với du học sinh Nhật Bản phải tham gia 2 loại bảo hiểm đó là “ bảo hiểm quốc dân” ( còn có tên khác là bảo hiểm sức khỏe toàn dân hay bảo hiểm y tế quốc dân) và “ bảo hiểm du học sinh”. Trong đó, “ bảo hiểm quốc dân” là bắt buộc

Bảo hiểm quốc dân. 国民健康保険 (Kokumin-Kenkou-Hoken) 

Đối tượng.

– Đây là 1 trong 2 loại bảo hiểm chính tại Nhật.

– Đối tượng tham gia gồm có

+ Toàn bộ người dân Nhật Bản.

+ Người có tư cách lưu trú trên 3 tháng.

+ Người có tư cách lưu trú dưới 3 tháng nhưng đi theo diện lưu diễn, thực tập sinh, công việc đặc thù…hoặc 1 số trường hợp đặc biệt mà sẽ được chính quyền nơi sinh sống cấp cho tư cách lưu trú trên 3 tháng.

Đây là loại bảo hiểm bắt buộc dành cho du học sinh Nhật Bản.

Bảo hiểm du học sinh

Một loại bảo hiểm thứ 2 mà du học sinh cần biết đó là Bảo hiểm du học sinh. Nếu bạn đã tham gia vào bảo hiểm quốc dân và cả bảo hiểm du học sinh thì chi phí y tế bạn phải trả sẽ được hỗ trợ ở mức đáng kể.

Đối tượng.

Du học sinh nước ngoài tại Nhật Bản theo diện tự túc, bán tự túc, học bổng….

Đăng kí bảo hiểm cho du học sinh tại Nhật

Thủ tục đăng kí và chi phí bảo hiểm quốc dân

– Khi có nguyện vọng đăng kí tham gia “ bảo hiểm quốc dân”, bạn cần thẻ cư trú trên 3 tháng, nếu trường hợp bạn chưa có thẻ, cần phải có giấy tờ chứng nhận lưu trú trên 3 tháng. Sau đó, bạn đến quầy phụ trách tại tòa thị chính của thành phố, huyện, thị trấn…nơi mình sinh sống để được hướng dẫn.

è Lưu ý, vài ngày sau khi đăng kí tham gia, bạn sẽ nhận được giấy khai  báo thu nhập. Hãy cố gắng khai báo chính xác và gửi lại đúng hạn vì tiền bảo hiểm hàng tháng bạn phải đóng sẽ tùy vào thu nhập của bạn. Nếu chậm trễ thủ tục này, bạn có thể sẽ phải đóng phí bảo hiểm cao hơn mức lẽ ra bạn phải trả.

– Chi phí bảo hiểm hàng tháng sẽ khác nhau tùy theo mức thu nhập của đối tượng tham gia bảo hiểm và tùy theo qui định của từng địa phương. Phí bảo hiểm có thể được chi trả theo từng tháng hoặc thành một số lần trong năm. Bạn có thể nhận hóa đơn được gửi về nhà, sau đó đến bưu điện, cửa hàng tiện lợi hoặc thanh toán qua thẻ ngân hàng trong vòng 24 giờ gần nhất

Thủ tục đăng ký , chi phí bảo hiểm du học sinh

– Bạn có thể mua bảo hiểm du học sinh trực tiếp tại trường mình theo học ở Nhật. Nhà trường sẽ đăng kí toàn bộ thủ tục tham gia bảo hiểm cho bạn.

–  Đối với du học sinh có visa du học thì chi phí bảo hiểm đã bao gồm trong học phí.

Tham gia bảo hiêm du học mang lại nhiều lợi ích

Quyền lợi bảo hiểm cho du học sinh

Quyền lợi của người tham gia bảo hiểm quốc dân

   Khi tham gia bảo hiểm y tế quốc dân, bạn sẽ chỉ phải chi trả khoảng 30% chi phí khám chữa bệnh. Cụ thể như sau,

-Trẻ em dưới độ tuổi đi học bắt buộc chỉ phải trả 20% chi phí y tế.

– Người trong độ tuổi giáo dục bắt buộc và dưới 69 tuổi chỉ phải trả 30% chi phí y tế. 

-Người trên 70 tuổi chỉ phải trả 10% chi phí y tế.

– Ngoài ra bạn cũng được hoàn lại tiền đi lại trong trường hợp vào viện cấp cứu, trường hợp khẩn cấp ảnh hưởng đến việc chữa trị, tuy nhiên, phải có giấy xác nhận của bác sĩ.

– Trong trường hợp nằm viện nội trú, bạn cũng sẽ được giảm tiên ăn và tiền ở.

– Ngay cả khi sử dụng dịch vụ y tế ở nước ngoài, bạn sẽ được hỗ trợ 70-90% phí y tế (tương đương với phí phải trả ở Nhật) miễn là các dịch vụ ấy giống như các dịch vụ được quy định trong bảo hiểm ở Nhật.

Tuy nhiên, lưu ý rằng bạn phải đóng tiền bảo hiểm đầy đủ theo qui định thì mới được hưởng những ưu đãi trên.

Những trường hợp không được hỗ trợ từ bảo hiểm.

– Phí ăn ở tại phòng đặc biệt, phòng theo yêu cầu tại bệnh viện.

– ĐIều trị bằng phương pháp đặc biệt , như phầm thuật thẩm mĩ….

– Khám sức khỏe định kì.

– Tiêm phòng.

– Chi phí để mua một số vật liệu dùng trong nha khoa, ví dụ như vàng làm răng giả….

Bảo hiểm du học

Khi tham gia bảo hiểm y tế quốc dân, bạn sẽ được hỗ trợ 70% chi phí y tế, tức là bạn chỉ phải trả 30%. Tuy nhiên, nếu 30% đó vượt quá 3000 yên thì khi đăng kí bảo hiểm du học sinh, bạn chỉ phải trả 30% của 30% đó. ( trừ trường hợp bệnh mãn tính hoặc điều trị nha khoa).

Ví dụ: Bạn cần phải điều trị trong bệnh viện. Phí điều trị và tổng tiền thuốc, tiền lưu trí tại viện là 50.000 yên.

– Nếu tham gia Bảo hiểm quốc dân, bạn chỉ phải trả 30% của 50.000 yên đó, tức là 15.000 yên.

– Tuy nhiên, phần phát sinh này > 3000 yên. Nên nếu tham gia cả bảo hiểm du học sinh, bạn sẽ chỉ phải trả 30% của 15.000 yên, tức là bạn chỉ phải thanh toán 4.500 yên

Đây là loại bảo hiểm không bắt buộc, tuy nhiên, nếu tham gia bảo hiểm du học sinh, bạn có thể giảm bớt được gánh nặng về chi phí y tế trong cuộc sống tại Nhật của mình.

Lưu ý về bảo hiểm ở Nhật du học sinh cần biết

  • Mức đóng bảo hiểm phụ thuộc vào thu nhập cá nhân, người dân cần đến tòa thị chính để đăng ký lại thu nhập cá nhân nếu thấy phí đóng bảo hiểm cao hoặc thấp hơn bình thường.
  • Khi đóng bảo hiểm không phải tất cả các dịch vụ y tế sẽ được hỗ trợ mà vẫn có dịch vụ bạn phải tự trả tiền, do đó bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng các dịch vụ y tế.
  • Nếu bạn có thay đổi về thông tin cá nhân (chuyển nơi ở, visa, thu nhập … ) bạn nên tới tòa thị chính để cập nhật thông tin bảo hiểm.
  • Đối với du học sinh và thực tập sinh, các bạn sẽ được nhận lại tiền trợ cấp bảo hiểm khi về nước,  với số tiền = 80% số tiền bảo hiểm bạn đã đóng.

Trên đây là những thông tin về bảo hiểm dành cho du học sinh việt nam sang nhật du học. Bài viết không đề cập đến các công ty bảo hiểm nhân thọ ở việt nam có các gói để bố mẹ mua cho con khi đi du học như manulife, bảo minh , aaa, aig ,aia , prudential… mà chỉ để cập đến bảo hiểm do nước nhật quy định dành cho những người đang sinh sống và học tập ở Nhật Bản.

About admin