Home / Tổng hợp / Bàn về chuyện thực tập sinh về nước muốn quay lại nhật lần 2 để du học

Bàn về chuyện thực tập sinh về nước muốn quay lại nhật lần 2 để du học

Bàn về chuyện thực tập sinh về nước muốn quay lại nhật lần 2 để du học

Chương trình du học và thực tập sinh ở nhật bản đang là 2 hướng đi khá phổ biến và thịnh hành ở việt nam. Ngày càng có nhiều bạn trẻ co mong muốn được sang nhật bản học tập làm việc ,trau dồi kỹ năng. Khác với phần đông đang có lựa chọn là hoặc đi du học hoặc là đi thực tập sinh, thì nhiều bạn đã lựa chọn con đường thực tập sinh ở nhật sau khi đã hết hạn hợp đồng và về nước lại muốn được quay lại nhật du học lần 2 . Liệu thực tập sinh đã về nước có thể quay lại nhật lần 2 để du học hay không ? có những quy định nào về vấn đề này không ? cùng duhoctd tìm hiểu qua bài viết này nhé

Quy định về thực tập sinh về nước quay lại nhật bản lần 2 du học

Theo quy định hiện nay, thực tập sinh Nhật Bản sau khi về nước sẽ không bị hạn chế thời gian quay lại Nhật Bản theo đường du học như trước kia nữa. Do vậy, theo quy định, các bạn tts về nước là có thể đăng ký đi du học ngay. Tuy nhiên có một vài chú ý như sau:

  1. Giấy tờ thực tập sinh sau khi về nước cần phải đầy đủ để tránh sai sót sau này khi làm hồ sơ du học
  2. Tỉ lệ đạt tư cách lưu trú dành cho thực tập sinh về nước muốn quay lại Nhật Bản trong năm đầu không cao 50/50

TỈ lệ đạt tư cách lưu trú trong vòng 1 năm đầu về nước thường không cao, nguyên nhân vì chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản có mục đích là để các bạn lao động trau dồi tay nghề cũng như kỹ năng mới học được từ Nhật Bản sau đó về nước để truyền đạt lại những kỹ năng đó. Theo đó, tiêu chuẩn để một thực tập sinh học tốt được một kỹ năng tại Nhật tối thiểu là 1 năm, vì thế khi thực tập sinh về nước cũng cần tối thiểu 1 năm để truyền đạt lại những kinh nghiệm mà mình học được tại Việt Nam.

Nếu ngay sau khi về nước mà thực tập sinh đó lại sang Nhật luôn thì không những không thể truyền đạt lại kinh nghiệm học được mà còn làm mất đi ý nghĩa của chương trình TTS kỹ năng Nhật Bản. Do vậy, tuy không cấm nhưng tỉ lệ các bạn thực tập sinh về nước quay lại Nhật trong năm đầu thường không cao.

Nếu bạn muốn quay lại Nhật sớm thì duhoctd khuyên các bạn nên cân nhắc kỹ và quay lại Nhật sau 1 năm về nước sẽ tốt hơn là quay lại ngay khi mới về nước.

Điều kiện để thực tập sinh về nước quay lại nhật du học

Theo quy định của Nhật Bản về chương trình tiếp nhận thực tập sinh, chế độ thực tập kỹ năng cho người nước ngoài là chế độ đào tọa kỹ năng nghề cho người lao động nước ngoài tại các doanh nghiệp Nhật Bản với tư cách là nhức TTS. Mục đích là giúp họ vận dụng thuần thuc các kỹ năng đã được học vào thực tiễn. Sau khi về nước, có thể vận dụng những kiến thức, kỹ năng đã được học và thực hành vaò sự phát triển kinh tế và công nghiệp của đất nước mình.

Như vậy, để có thể đi đủ điều kiện đi du học sau khi đi xuất khẩu lao động Nhật về nước, thực tập sinh phải có những điều kiện sau:

  • Đã về nước được trên một năm kể từ thời điểm về nước đến thời điểm bắt đầu làm hồ sơ đi du học Nhật Bản.
  • Giấy xác nhận đã làm cho công ty cùng ngành đã thực tập tại Nhật Bản
  • Bản kết thúc hợp đồng lao động với công ty cũ kèm theo giải trình rõ lý do vì sao không tiếp tục làm ở công ty đó. Lý do cần giấy này là vì nó giúp chứng minh bạn đã hoàn thành chương trình tu nghiệp theo đúng chu trình: Làm việc tại Nhật -> Về nước -> Làm việc tại Việt Nam = Hoàn thành chương trình tu nghiệp. 
  • Có chứng chỉ năng lực tiếng Nhật cấp độ N4 trở lên. Đối với những thực tập sinh Nhật Bản có chứng chỉ tiếng Nhật N3 trở lên thì khả năng đỗ Visa cao hơn.

Trên đây là những thông tin quan trọng mà các bạn thực tập sinh đã hết hạn hợp đồng làm việc ở nhật bản và đã về nước nhưng lại có mong muốn được sang nhật lần 2 để đi du học cần nắm kỹ . Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc làm hồ sơ đi du học nhật bản có thể liên hệ đến công ty để nhận được tư vấn hỗ trợ kịp thời.

Công ty du học Kokono

Điện thoại : 0966.694.823 Mr Đạt

Địa chỉ trụ sở chính : 322 Lê Trọng Tấn – Thanh Xuân – Hà Nội

About admin