Home / Tổng hợp / Bàn về việc làm thêm của du học sinh tại Nhật Bản

Bàn về việc làm thêm của du học sinh tại Nhật Bản

Bàn về việc làm thêm của du học sinh tại Nhật Bản

Như các bạn đã biết để sang được Nhật Bản du học mỗi gia đình, học viên đã phải cố gắng rất nhiều từ khi lên ý tưởng, chuẩn bị hồ sơ, xin visa ,học tiếng, chọn trường , chọn ngành và một khoản chi phí kha khá để đi học. Thế nhưng những khó khăn vất vả không làm cho những bạn có ước mơ sang nhật du học thối chí. Và nước Nhật cũng vô cùng tuyệt vời với những ưu đãi từ học bổng, nới lỏng visa và một điều không thể không nhắc đến đó là Nhật cho phép du học sinh làm thêm. Bài viết chúng ta sẽ cùng tản mạn đôi dòng về việc làm thêm của du học sinh ở Nhật đang như thế nào

Thời gian làm thêm của du học sinh ở Nhật được quy định bởi Luật

Thông tin nhật bản cấm du học sinh làm thêm là không chính xác. Theo quy định về luật của quốc gia này hoàn toàn không cấm du học sinh làm thêm và du học sinh quốc tế được phép làm thêm tối đa 4 tiếng mỗi ngày và 28 tiếng mỗi tuần. Vào các ngày nghỉ lễ sẽ được phép làm tối đa 8 h/ ngày.

Luật quy định là như vậy nhưng thực trạng có không ít du học sinh từ việt nam sang với mong muốn kiếm thêm tiền để  không phải phụ thuộc vào tài chính của gia đình. Nhưng bạn ghi nhớ cho, nhật kiểm soát vấn đề này rất chặt chẽ và cấm du học sinh làm việc quá giờ đó. Tốt nhất là bạn nên tuân thủ nghiêm chỉnh pháp luật của họ bởi nó còn ảnh hưởng đến quá trình sau này khi bạn xin gia hạn visa.

Du học sinh Việt Nam đi làm thêm ở một siêu thị

Những công việc làm thêm phổ biến ở Nhật cho du học sinh là gì

Thông thường đây là các công việc khá nhẹ nhàng không yêu cầu nhiều khả năng kĩ thuật nhưng lại yêu cầu nhiều về khả năng ngôn ngữ. Dưới đây là một số công việc làm thêm phổ biến và khá dễ tìm kiếm ở nhật bản đang được cộng đồng du học sinh việt nam yêu thích với nhiều khung thời gian làm việc linh động khác nhau.

Làm việc tại nhà hàng, khách sạn: Nếu du học sinh học tập ở vùng du lịch nghỉ dưỡng thì có thể xin việc làm phòng, phục vụ ăn uống, quét dọn, bồi bàn, thu ngân… tại các nhà hàng, khách sạn ở địa phương. Làm việc tại các cửa hàng cơm hộp, quán mỳ ramen, các quán ăn bình dân… thường sẽ có người chỉ dạy cho du học sinh. Nếu du học sinh muốn học cách nấu ăn thì công việc này khá thú vị.

Siêu thị và cửa hàng tiện lợi : Du học sinh có thể xin làm bán hàng hoặc tính tiền ở siêu thị hoặc chế biến (làm thịt, cá,…). Nếu làm chế biến thì không cần trình độ tiếng Nhật cao.Công việc này đòi hỏi phải đứng tính tiền, bày sản phẩm, lau dọn cho cửa hàng luôn sạch sẽ… Đây là việc dễ tìm kiếm nhất và luôn tuyển thêm nhân viên

Phát báo : Du học sinh sẽ đi phát báo vào lúc 1 ~ 2 giờ sáng cho tới 5 ~ 7 giờ sáng vào mọi ngày trong tuần. Ở Nhật Bản thường có hội du học sinh phát báo riêng. Công việc này khá vất vả vì du học sinh phải có mặt ở trường học vào lúc 9 giờ sáng nên thường phải ngủ bù trước khi đi phát báo.Đây là công việc vất vả nhưng lương cao. Du học sinh có thể kiếm được 12-14 man / tháng (120.000 -140.000 yên / tháng)

Rửa bát : Công việc này không cần trình độ tiếng Nhật

Nhìn chung mức thu nhập này tạm đủ cho chi phí sinh hoạt, nhưng chưa thể trang trải cả học phí. Trong thời gian đầu, để có thể bù đắp toàn bộ chi phí du học, du học sinh phải chấp nhận làm việc cật lực do khó có được công việc dễ dàng và thu nhập cao. Sau khi đã có được vốn tiếng Nhật và quen hơn với cách làm việc, họ mới tìm đến những nơi có điều kiện làm việc tốt hơn và tiền lương thu nhập cao hơn.

Những việc làm thêm phổ biến của du học sinh ở Nhạt Bản

Lưu ý : Hãy cảnh giác với những lời quảng cáo của một số đơn vị tuyển sinh du học đó là việc làm thêm có thể gửi tiền về cho gia đình. Đây là một thông tin không hề thực tế chút nào nếu như không muốn nói là có chút lừa đảo, gian dối. Tiền lương ở các công việc làm thêm này chỉ đủ để trang trải chi phí sinh hoạt cũng như hỗ trợ thêm phần nào tiền học phí cho kỳ học sau thôi nhé. 

Lời kết : Làm thêm là cần thiết để bạn kiếm thêm thu nhập và là cơ hội tuyệt vời để học tập thêm về cách mà người nhật làm việc. Tuy nhiên không nên quá tham việc mà làm thêm quá nhiều dẫn đến kết quả học tập xa xút và ảnh hưởng đến sức khỏe

About admin