Home / Tổng hợp / Cẩm nang kinh nghiệm phỏng vấn du học Nhật Bản mới nhất

Cẩm nang kinh nghiệm phỏng vấn du học Nhật Bản mới nhất

Cẩm nang kinh nghiệm phỏng vấn du học Nhật Bản mới nhất

Vài ngày trước duhoctd.com đã gửi tới bạn đọc bài viết chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn và cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn visa du học ở đại sứ quán nhật. Hi vọng bài viết đó đã cung cấp phần nào những thông tin hữu ích giúp các bạn chuẩn bị tốt hơn trước cuộc phỏng vấn xin visa đầy khó khăn này. Nhiều bạn đang có thắc mắc là phỏng vấn ở đại sứ quán có phải buổi phỏng vấn cuối cùng không ? các trường bên nhật có phỏng vấn không ?

Xin thưa rằng trường bên nhật vẫn có những buổi phỏng vấn đầu vào của sinh viên nhé, và hôm nay duhoctd sẽ gửi đến các bạn thông tin về phỏng vấn du học ở các trường bên nhật. Cùng xem họ thường hỏi những câu gì, liệu có khó như khi xin visa không và cách trả lời phỏng vấn ra sao để ghi được nhiều điểm nhất nhé.

Danh sách những mẫu câu hỏi phổ biến thường gặp khi phỏng vấn du học ở Nhật

Dưới đây là nội dung những mẫu câu hỏi thường gặp mà các trường bên nhật thưởng sử dụng để phỏng vấn học sinh của mình. Một hình thức để kiểm tra, đánh gia sơ bộ chất lượng đầu vào của sinh viên. Mặc dù những câu hỏi này không khó như khi bạn phỏng vấn xin visa du học Nhật ở đại sứ quán nhưng bạn cũng nên biết về nó để có kế hoạch chuẩn bị trước sẽ tốt hơn.

 1. Tên bạn là gì? Bạn bao nhiêu tuổi? Có những sở thích nào?
 2. Gia đình bạn có bao nhiêu người? Bạn có mấy anh chị em?
 3. Bạn có anh chị em hay người quen nào ở Nhật Bản không?
 4. Bạn đang học trường nào?
 5. Bạn đã có bằng cấp gì rồi? Hoặc bạn đang làm nghề gì nếu đã tốt nghiệp?
 6. Bạn có thích tiếng Nhật không? Tại sao bạn chọn Nhật Bản để đi du học?
 7. Bạn dự định đi trong bao lâu? Khi nào bạn trở về Việt Nam?
 8. Mục đích của chuyến đi của bạn là gì?
 9. Bạn biết gì về trường bạn sẽ học?
 10. Địa chỉ của trường ở đâu?
 11. Học phí bao nhiêu?
 12. Bạn sẽ ăn ở như thế nào trong quá trình học tại Nhật Bản?
 13. Ai sẽ trả tiền cho bạn học?
 14. Bố mẹ bạn làm gì? Thu nhập của gia đình bạn bao nhiêu một tháng?
 15. Bạn có giấy tờ gì chứng minh cho khoản thu nhập của bố mẹ không?
 16. Kế hoạch tương lai của bạn, sau khi bạn kết thúc chương trình học là gì?
Luyện cách trả lời phỏng vấn qua các video của anh chị đi trước là một lựa khôn ngoan

Cách thức trả lời câu hỏi phỏng vấn để ghi điểm với trường

Có rất nhiều cách để trả lời một câu hỏi nhưng ở bài viết này chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn sinh viên tương lai một vài kinh nghiệm của mình để trả lời câu hỏi một cách tự nhiên nhất nhưng nội dung cũng không kém phần chất lượng. Bạn có thể tham khảo một số cách trả lời câu hỏi của duhoctd dưới đây, nếu thấy hay và hợp lý bạn hoàn toàn có thể áp dụng chúng vào tình huống thực tế.

Trả lời câu hỏi số 16 : Kế hoạch tương lai của bạn, sau khi bạn kết thúc chương trình học là gì?

Nội dung câu hỏi này người phỏng vấn muốn kiểm tra liệu bạn có nghiêm túc với ngành học mà mình lựa chọn khi đi du học Nhật hay không. Chính vì vậy, bạn nên trả lời rõ ràng kế hoạch của mình trong tương lai. Ví dụ: Khi học xong ngành kinh tế, tôi sẽ trở về nước và xin vào làm ở một công ty có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này và học hỏi kỹ năng thực tế. Tôi muốn mở một công ty riêng nên sẽ tích lũy đủ vốn và kinh nghiệm. Hiện tôi đang nhắm đến làm việc tại công ty A,..

Hướng dẫn trả lời câu hỏi : Câu hỏi số 7: Bạn có thích tiếng Nhật không? Tại sao bạn chọn Nhật Bản để đi du học?

Đối với mẫu câu hỏi này, bạn nên trả lời rằng có thích tiếng Nhật và nước Nhật, cũng như nên đưa ra những luận điểm về việc học tại Nhật Bản có nhiều ưu điểm hơn Việt Nam. Có thể là hệ thống giáo dục tiên tiến, chất lượng, môi trường phát triển tốt hơn… Hoặc bạn cũng có thể đưa ra những lý do như ngành học yêu thích của bạn không có trong nước mà chỉ có tại Nhật Bản…

Ăn mặc chỉnh tề khi phỏng vấn là một cách ghi điểm tinh tế

Với câu hỏi :Bạn có người nhà tại Nhật Bản không?

Đối với câu hỏi này bạn nên trung thực nhưng cũng phải khôn khéo khi trả lời. Nếu bạn có người thân ở Nhật Bản nhưng khá xa nơi bạn ở hoặc họ hàng xa có thể không cần đề cập nhiều về họ. Trường hợp bạn có họ hàng lưu trú bất hợp pháp hay quá hạn visa thì đây là một bất lợi đối với bạn.

Gợi ý trả lời câu : Tại sao bạn chọn Nhật Bản để đi du học?

Đối với câu hỏi này, bạn cần liệt kê được những điểm mạnh khi được học tập tại Nhật Bản thay vì học tại Việt Nam. Có thể nói về chất lượng đào tạo giáo dục cũng như tóm tắt điểm khác biệt, chất lượng, bằng cấp, môi trường giáo dục..của nền giáo dục tại Nhật. Bên cạnh đó, nếu ngành học của bạn không có trong nước hãy chỉ ra cơ hội đặc biệt được học ngành mà mình yêu thích tại Nhật Bản.

Ngoài những gợi ý trên bạn có thể sử dụng thêm một số nguồn gợi ý từ các anh chị đi trước, có rất nhiều hướng dẫn qua video, skype  được chia sẻ rộng rãi trên youtube. Nếu bạn có người quen đã từng sang nhật du học thì đừng bỏ qua cơ hội nhờ họ giúp đỡ nhé, họ sẽ cho bạn rât nhiều lời khuyên, những lưu ý, hướng dẫn cần thiết để giúp buổi phỏng vấn của bạn được thành công mỹ mãn.

Trên đây là những thông tin về phỏng vấn du học nhật bản mà duhoctd.com biên soạn tổng hợp được. Ngoài việc rèn luyện cách trả lời những câu hỏi thường gặp này bạn nên tham khảo thêm nhiều nguồn về tiếng nhật qua các video, diễn đàn về du học nhật nhé. Lưu ý rằng nếu bạn trả lời câu hỏi bằng tiếng nhật lưu loát sẽ được đánh giá rất cao. Duhoctd chúc các bạn có buổi phỏng vấn thành công

About admin