Home / Tổng hợp / Cẩm nang kinh nghiệm xin visa du học Nhật Bản mới nhất năm nay

Cẩm nang kinh nghiệm xin visa du học Nhật Bản mới nhất năm nay

Cẩm nang kinh nghiệm xin visa du học Nhật Bản mới nhất năm nay

Bạn đang gặp khó khăn trong việc đi xin visa du học, xin visa du lịch, xin visa công tác ở Nhật Bản do chưa tìm hiểu kĩ về các yêu cầu điều kiện, chưa biết được các giấy tờ cần thiết để xin visa nhật là gì. Bài viết dưới đây duhoctd.com sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm cũng như cung cấp các thông tin cần chú ý khi lên đại sứ quán hay tổng lãnh sự quán xin visa nhật bản.

Xin visa du học nhật bản cần những gì

Đây là các loại giấy tờ cần thiết mà bạn cần phải chuẩn bị trong bộ hồ sơ xin visa du học nhật để nộp lên đại sứ quán hay tổng lãnh sự quán nhật bản

Các giấy tờ cơ bản cần thiết cho việc xin visa du học Nhật Bản bao gồm:

– Hộ chiếu
– Tờ khai xin cấp Visa 1 tờ
– 01 ảnh 4,5cm x 4,5cm
– Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật
– Tài liệu xác nhận chính xác bản thân (01 bản): Trường hợp đi học tiếng, du học: Giấy phép nhập học

Đó là những gì mà bạn cần phải chuẩn bị khi làm hồ sơ xin visa đi nhật du học

Điều kiện xin visa du học nhật

Theo quy định, nếu người xin cấp visa thỏa mãn các yêu cầu điều kiện dưới đây, trong trường hợp xét thấy việc cấp visa là hợp lý, sẽ được cấp visa.

– Người xin visa được xác nhận chính xác là có hộ chiếu còn hạn sử dụng, có quyền và tư cách được trở về nước mình hoặc tái nhập quốc lại nước người đó đang lưu trú.

– Hồ sơ xuất trình xin visa phải đầy đủ, hợp lệ.

– Hoạt động dự định của người xin visa tại Nhật hoặc thân phận, vị trí và thời hạn lưu trú của người xin visa phải phù hợp với tư cách lưu trú và thời hạn lưu trú được

Giấy chứng nhận tư cách lưu trú và visa là những giấy tờ quan trọng nhất để đươc nhập cảnh vào Nhật Bản nên cần được giữ gìn cẩn thận, các bạn cũng cần lưu ý về hiệu lực của những giấy tờ này. 

Ngoài ra còn một số yêu cầu riêng dành cho việc xin visa du lịch, visa thăm thân, visa thương mại, visa vĩnh trú, visa tị nạn chúng tôi sẽ đề cập ở bài viết khác.

Xin visa du học nhật ở đâu

Địa chỉ bạn nộp đơn xin visa du học ở đâu phụ thuộc vào khu vực sinh sống của bạn. Có 2 địa chỉ nhận đơn xin visa nhật ở việt nam đó là đại sứ quán và tổng lãnh sự. Cụ thể như sau: 

 • Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội (phụ trách các tỉnh Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc).
  Địa chỉ: 27 Liễu Giai, Quận Ba Đình, Hà Nội.
  Điện thoại: 84-4-3846-3000.
 • Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP HCM (phụ trách khu vực miền Nam từ các tỉnh Đắc Lắc, Phú Yên trở vào).
  Địa chỉ: 261 Điện Biên Phủ, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh.
  Điện thoại: 08 – 3933-3510.\

Chiếu theo bảng này bạn sẽ biết mình phải nộp hồ sơ ở đâu rồi nhé

Bạn có thể đến ĐSQ hoặc tổng LSQ nhật để nộp hồ sơ xin visa

Xin visa đi du học mất bao lâu

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Buổi sáng từ 8h30 đến 11h30, tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ theo lịch của Sứ Quán)

Thời gian trả kết quả visa du học Nhật Bản mất bao lâu: Tối thiểu là 5 ngày, nếu bạn thuộc trường hợp cần phải xem xét thì cần thời gian xem xét nhiều hơn 5 ngày

Có thể sẽ phát sinh một vài yêu cầu như phỏng vấn, chứng minh tài chính, thư mời nếu đại sứ quán cảm thấy việc này là cần thiết họ sẽ thông báo cho nguyên đơn biết trước để chuẩn bị. Nên thời gian mất bao lâu chỉ là con số dự đoán, không thể biết chắn chắn là bạn sẽ phải chờ bao nhiêu lâu để có kết quả được.

Kinh nghiệm xin visa đi du học nhật

Duhoctd xin được chia sẻ tới độc giả một số kinh nghiệm thực tế trong khi xin visa du học, đặc biệt đối với những bạn xin visa tự túc mà không nhờ tới sự hỗ trợ của đơn vị dịch vụ.

 • Không được gửi hồ sơ qua đường fax hoặc đường bưu điện, nếu không hồ sơ sẽ không được thụ lý và xét duyệt. Tuy nhiên nếu có yêu cầu bổ sung hồ sơ, bạn có thể gửi fax đến Sứ Quán.
 • Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Buổi sáng từ 8h30 đến 11h30 tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán). Bạn có thể tìm hiểu về ngày nghỉ lễ của Đại sứ quán tại website chính thức” http://www.vn.emb-japan.go.jp/itpr_ja/Vn_GthieuDSQ.html
 • Lệ phí xin visa: đối với visa hiệu lực 1 lần, lệ phí là 610.000 VNĐ, đối với visa hiệu lực nhiều lần lệ phí là 1,300.000 VNĐ. Tuy nhiên lệ phí này có thể thay đổi theo thời gian. Vì vậy bạn cần theo dõi tại link: http://www.vn.emb-japan.go.jp/itpr_ja/Vn_Ryouji_XinVisa.html
 • Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, bạn được thông báo trực tiếp tại Đại Sứ Quán. Bạn sẽ phải chuẩn bị và nộp hồ sơ sau khi đã đủ giấy tờ cần thiết.
 • Khi đến nộp hồ sơ bạn cần mang theo CMTND để ra vào cổng Đại sứ quán. Bên cạnh đó bạn cũng cần cầm theo bản photo công chứng trong trường hợp cần thiết.

Cách xử lý giấy tờ

Giấy tờ học lịch: Đối với giấy tờ học lịch, đại sứ quán cũng như trường ở Nhật sẽ gọi điện trực tiếp đến trường để kiểm tra độ xác thực của thông tin. Vì vậy việc cung cấp chính xác và thành thực những giấy tờ này sẽ đảm bảo khả năng xin visa thành công cho bạn.

Giấy tờ chứng minh tài chính: Trong việc cấp visa đây là một vấn đề vô cùng quan trọng. Vì vậy nếu muốn xin visa thành công bạn phải có một tài khoản ngân hàng đảm bảo đủ số tiền cần thiết cho việc du học hoặc có giấy tờ chứng minh người thân (bố, mẹ, anh, chị) bảo trợ tài chính cho việc học của bạn.

Lý do du học: Khi xét duyệt  visa, người ta thường xem xét kỹ về lý do và kế hoạch học tập tại Nhật vì điều này thể hiện thái độ nghiêm túc trong việc du học Nhật của bạn. Bạn nên viết phần này như một bài tiểu luận nhỏ, với thông tin rõ ràng, mạch lạc. Điều này giúp bạn được đánh giá cao và dễ dàng xin được visa hơn.

Trình độ tiếng Nhật: Đối với học sinh du học Nhật, sẽ có một yêu cầu nhất định về trình độ tiếng Nhật. Để xin được visa du học Nhật, bạn nên có chứng chỉ tiếng Nhật tối thiểu N5 hoặc chứng nhận 150h học tiếng Nhật tại các trung tâm tiếng Nhật uy tín ở Việt Nam.

Trên đây là những thông tin về việc xin visa du học Nhật Bản, nếu bạn vẫn còn những thắc mắc có thể liên hệ đến hotline 0966.694.823 của duhoctd để nhận thêm hỗ trợ về vấn đề này nhé.

About admin