Home / Tổng hợp / Cập nhật tin tức mới nhất về du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản

Cập nhật tin tức mới nhất về du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản

Cập nhật tin tức mới nhất về du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản

Theo trang Sora News24 vừa đưa tin tức thì người nước ngoài sử dụng thị thực sinh viên được phép làm việc tối đa 28 giờ mỗi tuần. Ngày nghỉ sinh viên được tăng lên làm việc 8h/ngày. Nếu muốn duy trì thị thực dài hạn, sinh viên cần đáp ứng các yêu cầu nhất định về thời gian học theo luật pháp Nhật Bản: mỗi người phải hoàn thành ít nhất 760 tiết trong một năm (mỗi tiết được định nghĩa là 45 phút giảng dạy ở lớp).

Từ 2008 đến nay, số lượng trường Nhật ngữ ở Nhật Bản gia tăng đáng kể, gấp 1,8 lần. Theo thống kê của Bộ Tư pháp, Nhật Bản hiện có 711 trường chuyên dạy tiếng Nhật.

Tuy nhiên, chính phủ lo ngại vềtình hình liệu những sinh viên nước ngoài này có thực sự đến Nhật Bản để học hay không.

Nhiều trường đào tạo tiếng Nhật đã lách luật bằng cách khi đăng ký vào các chương trình này, một số sinh viên có thể đáp ứng yêu cầu 760 tiết hàng năm chỉ trong 6 tháng thay vì 1 năm như quy định. Sinh viên nước ngoài du học Nhật tranh thủ thời gian còn lại làm việc 8 giờ mỗi ngày.

Tình hình kiểm soát thời gian làm thêm ở Nhật của người nước ngoài rất phức tạp

Rất đông du học sinh trong đó có du học sinh người việt nam làm các công việc toàn thời gian tại nhật trong thời gian học tiếng Nhật, khiến ranh giới giữa việc đến Nhật để học hay để làm rất mập mờ.

Theo quy định mới, toàn bộ sinh viên ở các trường Nhật ngữ phải ghi danh trên lớp đủ 35 tuần trong năm

Bộ Tư pháp Nhật chỉ trích các trường Nhật ngữ vì quảng bá công khai hoặc gián tiếp về những chương trình đào tạo giúp người nước ngoài tìm việc làm toàn thời gian ở Nhật mà không cần đến thị thực lao động. Lỗi của việc này rõ ràng không hoàn toàn xuất phát từ phía du học sinh.

Bộ cũng có đề cập đến khả năng một số trường dạy tiếng Nhật là nhà cung cấp visa nhưng không đưa ra những hướng dẫn đúng với quy định của luật pháp cho sinh viên.

Một số ý kiến đưa ra đề nghị tuyển thêm một người đóng vai trò giám đốc của nhiều trường Nhật ngữ để giám sát hoạt động

Tag : Tin tức , tình hình , du học sinh , tại nhật , việt nam , mới nhất

Duhoctd.com tổng hợp

About admin