Home / Tổng hợp / Chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn xin visa du học Nhật Bản tự túc

Chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn xin visa du học Nhật Bản tự túc

Chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn xin visa du học Nhật Bản tự túc

Để được sang Nhật Bản du học ngoài những điều kiện về hồ sơ, học lực, tài chính thì một loại giấy tờ bắt buộc du học sinh phải có đó là visa du học Nhật Bản. Với đại đa số bạn trẻ lựa chọn dịch vụ làm visa ở các công ty chuyên về lĩnh vực này thì vẫn còn đó nhiều bạn tự mình đi xin visa du học Nhật Bản. Bài viết này duhoctd.com muốn gửi đến bạn độc một số kinh nghiệm khi đi xin visa tự túc và những khó khăn thường gặp thì làm việc này mà không qua công ty tư vấn hỗ trợ.

Hướng dẫn làm hồ sơ xin visa du học Nhật tự túc

Khi bạn đã xác định được loại visa mà mình cần xin thì những loại giấy tờ sau đây cần được chuẩn bị để đến nộp ở Đại sứ quán nhật xin cấp visa du học:

 • Hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng.
 • Tờ khai xin cấp visa, bạn phải điền đầy đủ thông tin và không được để trống bất cứ mục nào (Bạn có thể tải xuống tại link: http://www.vn.emb-japan.go.jp/document/pdf/visa1.pdf).
 • 01 ảnh 4,5cm x 4,5cm (ảnh phải là ảnh nền trắng và chụp với áo sơ mi có cổ).
 • Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật Bản (bản gốc và bản photo).
 • Giấy báo nhập học (bản photo, chú ý nên cầm theo bản gốc có dấu của nhà trường để đối chiếu nếu cần).

Trình tự thủ tục xin visa du học Nhật Bản

Khi đã hoàn thiện hồ sơ xin visa du học nhật việc tiếp theo bạn phải làm đó là đi nộp hồ sơ. Có 2 địa chỉ bạn có thể đến nộp đó là đại sứ quán nhật ở Hà Nội và tổng lãnh sự quán nhật bản ở Tphcm. Bạn nên vào trang của đại sứ quán nhật để biết được mình phải nộp ở đâu nhé. Sau đây là địa chỉ của 2 cơ quan tiếp nhận hồ sơ xin visa du học nhật tại việt nam:

 • Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội (phụ trách các tỉnh Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc).
  Địa chỉ: 27 Liễu Giai, Quận Ba Đình, Hà Nội.
  Điện thoại: 84-4-3846-3000.
 • Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP HCM (phụ trách khu vực miền Nam từ các tỉnh Đắc Lắc, Phú Yên trở vào).
  Địa chỉ: 261 Điện Biên Phủ, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh.
  Điện thoại: 08 – 3933-3510.

Chú ý khi nộp visa xin du học Nhật

 • Không được gửi hồ sơ qua đường fax hoặc đường bưu điện, nếu không hồ sơ sẽ không được thụ lý và xét duyệt. Tuy nhiên nếu có yêu cầu bổ sung hồ sơ, bạn có thể gửi fax đến Sứ Quán.
 • Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Buổi sáng từ 8h30 đến 11h30 tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán). Bạn có thể tìm hiểu về ngày nghỉ lễ của Đại sứ quán tại website chính thức” http://www.vn.emb-japan.go.jp/itpr_ja/Vn_GthieuDSQ.html
 • Lệ phí xin visa: đối với visa hiệu lực 1 lần, lệ phí là 610.000 VNĐ, đối với visa hiệu lực nhiều lần lệ phí là 1,300.000 VNĐ. Tuy nhiên lệ phí này có thể thay đổi theo thời gian. Vì vậy bạn cần theo dõi tại link: http://www.vn.emb-japan.go.jp/itpr_ja/Vn_Ryouji_XinVisa.html
 • Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, bạn được thông báo trực tiếp tại Đại Sứ Quán. Bạn sẽ phải chuẩn bị và nộp hồ sơ sau khi đã đủ giấy tờ cần thiết.
 • Khi đến nộp hồ sơ bạn cần mang theo CMTND để ra vào cổng Đại sứ quán. Bên cạnh đó bạn cũng cần cầm theo bản photo công chứng trong trường hợp cần thiết.

Kế đến là chờ ngày đến phỏng vấn xin visa. ĐSQ sẽ hỏi bạn một số câu hỏi để kiểm tra và xác thức tính chính xác trong hồ sơ cũng như một vài câu hỏi liên quan đến việc học tập của bạn. Phần này duhoctd.com đã có hẳn 1 bài riêng, nếu bạn cần thông tin này có thể bấm vào đường link dưới để tham khảo

https://duhoctd.com/chia-se-kinh-nghiem-tra-loi-cau-hoi-phong-van-xin-visa-du-hoc-nhat-ban/

Kinh nghiệm khi tự xin visa du học Nhật

Một vài lời khuyên của duhoctd.com dưới đây hi vọng sẽ giúp việc tự đi xin visa du học nhật được thuận lợi hơn, nếu làm tốt chúng thì tỉ lệ đậu visa của bạn sẽ tăng lên đáng kể, cũng như hạn chế được nhiều khó khăn do khâu chuẩn bị chưa được tốt :

 • Giấy tờ học lịch: Đối với giấy tờ học lịch, đại sứ quán cũng như trường ở Nhật sẽ gọi điện trực tiếp đến trường để kiểm tra độ xác thực của thông tin. Vì vậy việc cung cấp chính xác và thành thực những giấy tờ này sẽ đảm bảo khả năng xin visa thành công cho bạn.
 • Giấy tờ chứng minh tài chính: Trong việc cấp visa đây là một vấn đề vô cùng quan trọng. Vì vậy nếu muốn xin visa thành công bạn phải có một tài khoản ngân hàng đảm bảo đủ số tiền cần thiết cho việc du học hoặc có giấy tờ chứng minh người thân (bố, mẹ, anh, chị) bảo trợ tài chính cho việc học của bạn.
 • Lý do du học: Khi xét duyệt  visa, người ta thường xem xét kỹ về lý do và kế hoạch học tập tại Nhật vì điều này thể hiện thái độ nghiêm túc trong việc du học Nhật của bạn. Bạn nên viết phần này như một bài tiểu luận nhỏ, với thông tin rõ ràng, mạch lạc. Điều này giúp bạn được đánh giá cao và dễ dàng xin được visa hơn.
 • Trình độ tiếng Nhật: Đối với học sinh du học Nhật, sẽ có một yêu cầu nhất định về trình độ tiếng Nhật. Để xin được visa du học Nhật, bạn nên có chứng chỉ tiếng Nhật tối thiểu N5 hoặc chứng nhận 150h học tiếng Nhật tại các trung tâm tiếng Nhật uy tín ở Việt Nam.

Trên đây là những thông tin hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm, những khó khăn thường gặp khi xin visa du học Nhật. Nếu bạn chưa từng đi xin visa ở bất kì một quốc gia nào thì lời khuyên bổ ích đó là nên sử dụng dịch vụ làm visa của các công ty chuyên nghiệp để giảm thiểu tỷ lệ rớt visa, trượt visa. Duhoctd.com chúc các bạn gặp được nhiều thuận lợi khi đến ĐSQ xin visa du học Nhật Bản

About admin