Home / Tổng hợp / Chia sẻ kinh nghiệm thực tế về cách săn học bổng du học Nhật Bản

Chia sẻ kinh nghiệm thực tế về cách săn học bổng du học Nhật Bản

Chia sẻ kinh nghiệm thực tế về cách săn học bổng du học Nhật Bản

Học bổng đi du học tại Nhật Bản đang là niềm mơ ước của nhiều bạn trẻ đang tìm kiếm khi có dự định sang nước ngoài học tập. Với nhiều hỗ trợ về kinh phí, học phí , chi phí sinh hoạt, vé máy bay như học bổng toàn phần thì không khó hiểu khi những loại học bổng này luôn dành được sự quan tâm đặc biệt của ứng viên. Nhiều bạn đã lên kế hoạch vô cùng tỉ mỷ để săn học bổng. Hôm nay duhoctd.com xin được chia sẻ đến độc giả kinh nghiệm xin học bổng du học nhật bản của một bản du học sinh ở Hà Nội, bạn ấy đã nhận được học bổng du học nhật G30 ở Nagoya từ những lời khuyên của chúng tôi.

Điều kiện chung để giành lấy học bổng du học tại nhật bản

Để ứng tuyển vào các chương trình học bổng Nhật Bản, bạn cần đáp ứng những yêu cầu căn bản sau đây. Xin nhắc lại đây mới chỉ là những yêu cầu điều kiện chung, đối với nhiều loại học bổng khác nhau sẽ có thêm những yêu cầu điều kiện khác nhau, khó hay dễ cũng phụ thuộc vào mức độ hỗ trợ của các loại học bổng.

  • Là ứng viên quốc tế được chính phủ nhật cho phép du học
  • Phải có bằng cấp phù hợp với chương trình học bổng mà mình theo đuổi. Ví dụ bạn muốn ứng tuyển học bổng dành cho bậc cử nhân thì bạn phải có bằng cấp 3, bậc thạc sĩ phải có bằng đại học…
  • Vượt qua Kỳ thi tuyển sinh cho sinh viên quốc tế Nhật Bản (Examination for Japanese University Admission for International Students – EJU *)
  • Sở hữu các chứng chỉ ngoại ngữ Anh hoặc Nhật ở trình độ cao hơn theo yêu cầu của Đại học
  • Đang không sử dụng học bổng của bất kỳ chương trình nào.

Bạn sẽ có lợi thế cạnh tranh hơn nếu:

  • 1 – 2 thư giới thiệu của giáo viên hoặc thủ trưởng cơ quan đang công tác.
  • Có kế hoạch học tập rõ ràng.
  • Sở hữu các giải thưởng liên quan đến lĩnh vực xin học bổng.

* EJU: là bài kiểm tra chuẩn cho sinh viên nước ngoài, được thiết kế để kiểm tra các kỹ năng cơ bản trong các lĩnh vực khoa học, toán học và Nhật Bản – Thế giới.

Trước khi làm hồ sơ săn học bổng
Trước hết, các bạn cần phải hiểu rõ bản thân như mục đích đi du học là gì?, thực sự muốn theo theo ngành gì?, bậc học nào, đại học, thạc sĩ , học tiếng… Các câu hỏi kiểu này trước hết tạo cho các bạn một động lực rõ ràng để tiến hành apply. Ngoài ra cũng quan trọng là nó giúp cậu viết bài luận (phần này tớ sẽ nói cụ thể hơn ở phần sau).

Tìm hiểu thông tin về trường, ngành học (do mới bắt đầu từ năm 2009 nên các chương trình ở G30 vẫn còn hạn chế nhưng tin vui là nó đang tăng từng năm), mức học bổng toàn phần , 50%, chi phí sinh hoạt trong khu vực, khí hậu,… Những thông tin này có rất cụ thể ở trên website của trường hoặc trên internet.

Tìm hiểu cách thức. điều kiện apply học bổng như thế nào
Xin lưu ý là do tớ chỉ apply duy nhất vào Nagoya nên cũng không biết cụ thể của các trường khác.
Thi tuyển thì bao gồm 2 phần chính, làm application form và phỏng vấn trực tiếp (một số trường có thể phải làm bài kiểm tra đầu vào).

Cách chuẩn bị , làm hồ sơ đăng kí
Mỗi trường đều có hệ thống hồ sơ đăng kí trên mạng (online application) trong đó điền các thông tin các nhân, ngành học,..
Các giấy tờ đăng ký học bổng bao gồm:
1. Chứng chỉ tiếng anh (yêu cầu của từng trường, thông thường IELTS >= 6.0, TOEFL >=80).
2. Điểm của một kì thi chuẩn ( Standardized Tests) SAT, GME, EJU.
3. Học bạ cấp 3 (đến hki I lớp 12) dịch thuật công chứng và gửi trực tiếp.
4. Bằng tốt nghiệp cấp 3 hoặc giấy xác nhận của nhà trường về thời gian tốt nghiệp cho những bạn đang học lớp 12. Dịch thuật công chứng gửi trực tiếp.
5. 2 bài luận
6. Các loại bằng, chứng chỉ tham gia tình nguyện đã tham gia (nếu có)
7. Đơn xin đăng ký học bổng theo form của trường (nếu muốn xin học bổng :3)
8. Thư giới thiệu. (số lượng 2)

Kinh nghiệm rút ra

1) Như các bạn biết do người Nhật nói tiếng anh cũng không tốt lắm, nên bằng tiếng anh cũng không nên quá quan trọng hóa, không nhất thiết phải thi quá cao, nên tập trung vào phần khác (dĩ nhiên là tớ khuyến khích những bạn có khả năng tốt nhất là từ 6.5 trở lên)

2) Trường yêu cầu nộp học bạ và bằng tốt nghiệp với điều kiện là phải phô tô công chứng và phải được gửi bởi trường cấp 3 qua đường bưu điện. Hồi tớ làm hồ sơ, lúc ra trường cấp 3 hỏi thì họ sẽ không gửi cho mình đâu. Tốt nhất là ra trường xin họ đóng dấu giáp lai vào phong bì (loại để gửi công văn của nhà trường) và tự gửi. Ngoài ra, do bằng tốt nghiệp chỉ ghi xếp loại, nhà trường có thể yêu cầu cung cấp điểm thi, nên tốt nhất các bạn gửi luôn cả bằng tốt nghiệp tạm thời sang.
Cho các bạn dang học lớp 12, có thể ra văn phòng trường xin giấy xác nhận thời gian tốt nghiệp (chắc là được =3)

3) Số lượng bài luận tùy thuộc vào mỗi trường và loại học bổng mà bạn đăng kí lấy (như Kyushu 3, Nagoya 2). Nội dung thay đổi mỗi năm nhưng thường sẽ là để bạn bày tỏ mong muốn được theo học, niềm đam mê dành cho chuyên ngành và quan tâm của bạn tới các vấn đề xã hội. Đọc kĩ đề và yêu cầu về số lượng từ. Lúc mới viết, tớ đọc rất nhiều bài mẫu và lời khuyên ở trên mạng, cố sử dụng nhưng từ “đao to búa lớn”.

Nhưng mình thấy nó nghe rất sáo rỗng không có nội dung gì. Rồi tớ có nhận được lời khuyên khá bổ ích đó là viết tất cả những gì mình suy nghĩ, đi thằng vào câu hỏi không vòng vo (họ không có nhiều thời gian để đọc), không dung nhiều câu đao to búa lớn, viết theo lối academic. Với những đề luận hỏi về giải quyết vấn đề trong cuộc sống, nên chọn những thứ mà liên quan đến ngành mình học, bởi vì bạn sẽ dễ dàng đưa ra được những ý tưởng mới lạ (có thể điên dồ) nhưng phải kèm giải thích hợp lý. Cố gắng áp dụng kiến thức của chuyên ngành (sẽ rất ăn điểm trong mắt giám khảo).

4) Thư giới thiệu là phần khá quan trọng trong hồ sơ đăng ký bởi vì nó cung cấp cho người tuyển sinh có được đánh giá khách quan về bạn. Thông thường, thư được viết bởi những người càng có chức vụ cao (giáo sư, tổng giám đốc) sẽ càng có giá trị.

Tuy nhiên nếu bạn không có mối quan hệ như vậy, tốt nhất là xin từ thầy chủ nhiệm (vừa dễ xin mà giáo viên chủ nhiệm theo mình 3 năm học nên họ sẽ là người hiểu khá rõ về bạn) và từ thầy/cô dạy bộ môn liên quan đến chuyên ngành (họ sẽ cho biết về trình độ nhận thức môn học cũng như niềm đam mê với môn học, chuyên ngành đó). Những thư này theo tớ nghĩ sẽ giá trị hơn rất nhiều.
Không có khuôn mẫu nhất định dành cho một thư giới thiệu, nhưng các bạn có thể tìm được dàn ý chung và những điểm cần nêu rất sẵn ở những trang web du học hoặc một số trang trên facebook.

Qua được vòng hồ sơ, bạn sẽ được mời tham gia phỏng vấn.

Phỏng vấn thực chất là để hiểu hơn về bạn, những điều bạn viết trong bài luận có đúng thực tế không, có phù hợp với triết lý của nhà trường và chuyên ngành sẽ theo không. Động viên tinh thần chút, một trang web trên mạng có nói nếu bạn được mời phỏng vấn, tức là hồ sơ của bạn đã gây được ấn tượng cho người tuyển sinh và bạn đang có đến 70% – 80% được nhận vào khóa học. thế nên hãy thoải mái tinh thần và chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn.

Nên tìm trên mạng những câu hay gặp dành cho những cuộc phỏng vấn và tự trả lời theo suy nghĩ của mình. Nhờ bạn kiểm tra và góp ý về cách dung ngôn ngữ. Do là phỏng vấn online, ngôn ngữ cơ thể không cần quá quan tâm, nên tập trung vào ánh mắt (khá quan trọng) và phải nói to rõ ràng (nghe nói người Nhật rất thích những ai khỏe mạnh :3 có sức khỏe để theo học và làm việc).

Tuy nhiên, trong 45 phút (như mình là 55 phút) phần lớn thời gian các bạn sẽ làm bài tập ( không rõ với các trường và ngành học khá) cả về toán, lý, hóa. May mắn là chương trình học ở Việt Nam khá là “trâu” nên cũng không nên lo lắng quá, kiến thức tương đối dễ. Nếu không trả lời được thì hãy nói hướng làm bài của bạn cho giám khảo. Họ cũng rất dễ tính và sẽ đưa ra gợi ý nếu bạn gặp khó khăn.

Trên đây là những chia sẻ vô cùng thực tế của một bạn du học sinh đã thỏa mãn các điều kiện giành lấy học bổng ở Nagoya. Nếu bạn thấy hay có thể áp dụng theo cách thức mà bạn ấy đã hướng dẫn thực hiện, hoặc có thể liên hệ với công ty để nhận thêm những tư vấn qua hotline 0966.694.823 , duhoctd.com chúc các bạn giành được những học bổng du hoc tại Nhật mà mình mong muốn.

About admin