Home / Tổng hợp / Chia sẻ kinh nghiệm trả lời câu hỏi phỏng vấn xin visa du học Nhật Bản

Chia sẻ kinh nghiệm trả lời câu hỏi phỏng vấn xin visa du học Nhật Bản

Chia sẻ kinh nghiệm trả lời câu hỏi phỏng vấn xin visa du học Nhật Bản

Khi bạn đi xin việc ở bất cứ công ty, doanh nghiệp nào thì đều phải trải qua bước phỏng vấn để kiểm tra khản năng của mỗi người, và khi xin visa du học Nhật Bản cũng vậy. Ngoài thông tin bạn đã đề cập và khai báo cụ thể trong hồ sơ, đại sứ quán vẫn cần phỏng vấn các ứng viên để xác thực cũng như kiểm tra theo các tiêu chí mà họ đã đề ra. Làm sao để trả lời những câu hỏi phỏng vấn ở đại sứ quán một cách mạch lạc, lưu loát nhất. Đại sứ quán nhật thường đưa ra những câu hỏi như thế nào dành cho ứng viên. Bài viết dưới đây duhoctd.com xin được chia sẻ tới bạn đọc những thông tin hữu ích xung quanh vấn đề phỏng vấn visa du học nhật ở ĐSQ này.

Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin visa

Dưới đây là 20 câu hỏi phổ biến nhất mà đại sứ quán thường hỏi ứng viên mỗi khi phỏng vấn

 1. Tên bạn là gì? Bạn bao nhiêu tuổi? Có những sở thích nào?
 2. Gia đình bạn có bao nhiêu người? Bạn có mấy anh chị em?
 3. Bạn có anh chị em hay người quen nào ở Nhật Bản không?
 4. Bạn đang học trường nào?
 5. Bạn đã có bằng cấp gì rồi? Hoặc bạn đang làm nghề gì nếu đã tốt nghiệp?
 6. Bạn học Trung cấp, Cao đẳng hay Đại học gì tại Việt Nam?
 7. Bạn có thích tiếng Nhật không? Tại sao bạn chọn Nhật Bản để đi du học?
 8. Bạn dự định đi trong bao lâu? Khi nào bạn trở về Việt Nam?
 9. Mục đích của chuyến đi của bạn là gì?
 10. Làm thế nào bạn biết về trường sẽ học tại Nhật Bản?
 11. Bạn biết gì về trường bạn sẽ học?
 12. Địa chỉ của trường ở đâu?
 13. Học phí bao nhiêu?
 14. Muốn làm công việc như thế nào? Bao nhiêu tiếng? 
 15. Sau khi tốt nghiệp muốn làm việc ở Nhật hay Việt Nam? 
 16. Bạn sẽ ăn ở như thế nào trong quá trình học tại Nhật Bản?
 17. Ai sẽ trả tiền cho bạn học?
 18. Bố mẹ bạn làm gì? Thu nhập của gia đình bạn bao nhiêu một tháng?
 19. Bạn có giấy tờ gì chứng minh cho khoản thu nhập của bố mẹ không?
 20. Kế hoạch tương lai của bạn, sau khi bạn kết thúc chương trình học là gì?
Bình tĩnh, trả lời lưu loát các câu hỏi phỏng vấn xin visa du học Nhật Bản sẽ khiến bạn ghi điểm

Kinh nghiệm trả lời phỏng vấn visa du học Nhật Bản

Trả lời những câu hỏi kiểm tra về năng lực tiếng Nhật

Trước khi sang du học Nhật Bản, bạn phải có chứng chỉ tiếng Nhật tối thiểu N5. Mục đích của việc học tiếng Nhật này là để đảm bảo tốt quá trình học tập tại xứ hoa anh đào, để du học sinh tự tin nếu phải đi phỏng vấn.

Việc học tiếng Nhật, còn giúp bạn dễ dàng giao tiếp khi bắt đầu cuộc sống tại xứ sở mặt trời mọc. Với khoảng thời gian học tiếng Nhật tại Việt Nam sẽ giúp bạn trả lời tự tin hơn những câu hỏi đơn giản của ĐSQ như:

– Thời gian bạn học tiếng Nhật được bao lâu? (Nên trả lời đúng sự thật bạn học được bao lâu, nếu bạn nói học được hơn 4 tháng, thì nhân viên sứ quán sẽ thỉnh thoảng đá câu hỏi tiếng Nhật khó cho bạn).

– Trong gia đình của bạn có tất cả mấy người? (Kể những người là bố mẹ, anh chị em ruột, nếu có ông bà nội ở cùng thì cũng tính luôn vào, không nên kể có nhiều cháu nhỏ tuổi, ông bà nhiều tuổi rồi cũng không nên kể ra).

– Những người thân của bạn làm nghề gì? (Nên khai đúng trong hồ sơ, đừng có khai sai, cái này hỏi nhân viên cty làm dịch vụ du học xem họ làm hồ sơ bố mẹ bạn làm gì, nếu khai sai thì gần như 100% ).

– Bạn có người thân đang sống ở Nhật không? (Nếu có bạn bè sống ở Nhật thì tốt nhất trả lời là không nhé, vì họ sợ sang đó bạn của bạn lại mách bạn trốn ra ngoài làm).

– Bạn có thể viết tên của các thành viên trong gia đình bằng tiếng Nhật không? (Cái này nên học kỹ trước, hãy tập viết nhiều lần, vì họ sẽ nhìn nét chứ để đoán bạn học tiếng Nhật thế nào).

– Bạn muốn học tại trường đại học nào của Nhật Bản ? Và theo học chuyên ngành gì? ( Hãy tìm hiểu để biết các thông tin trường bạn muốn đăng ký học, tốt nhất vào Web của trường để tìm hiểu, ít nhất phải nhớ địa chỉ trường ở đâu, trường có các chuyên ngành gì và chuyên ngành gì là thế mạnh của trường, mức học phí của trường một kỳ là bao nhiêu).

– Mục đích bạn đi du học Nhật là để làm gì? Sau khi ra trường bạn muốn làm việc ở Nhật Bản không (Câu này nên trả lời là: Sau khi ra trường tôi chỉ muốn làm việc ở Nhật khoảng 2 năm để lấy kinh nghiệm, kỹ năng làm việc, rồi sau đó tôi về Việt Nam làm việc).

Nếu như bạn thể hiện bằng cách trả lời những câu hỏi này một cách lưu loát, thậm chí là tự tin viết bằng tiếng Nhật. Thì bạn đã gây được ấn tượng tốt với ĐSQ Nhật Bản ngay từ ban đầu. Đương nhiên, sẽ rất thuận lợi cho những bước kiểm tra tiếp theo. Vì thế, bạn hãy cố gắng học và tự tin trả lời những câu hỏi này lưu loát nhé. Vì nó còn thể hiện cả sự thông minh của bạn nữa.

Kinh nghiệm trả lời các câu hỏi về mục đích học tập

– Lý do gì mà bạn không học ở Việt Nam? (Em muốn sang Nhật trước tiên là để học tiếng Nhật cho tốt, sau đó học các chuyên ngành để về Việt Nam làm cho các công ty của Nhật).

– Có rất nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng tại sao bạn muốn đi du học Nhật? (Vì em thích văn hóa của Nhật, vì em thấy có nhiều công ty lớn của Nhật Bản ở Việt Nam, vì em hay xem phim của Nhật, vì người Nhật rất gần gũi với người Việt Nam).

– Ở Nhật Bản bạn có người nhà không? (Nếu có người nhà như: Bố, mẹ, anh chị em ruột thì hãy nói là có, còn không thì nói là không. Nếu họ hỏi thêm có bạn bè, có quen biết ai bên Nhật không thì hay nói là không).

– Khi đi sang Nhật liệu bạn có đi làm thêm không? (Hãy nói em phải cố gắng học tiếng  Nhật thật tốt đã, sau đó em sẽ đi làm thêm, nhưng em chỉ đi làm để lấy kinh nghiệm, lấy thêm va chạm xã hội của Nhật …)

Cách trả lời thông minh của bạn trong câu hỏi này là: Bạn phải tự tin khẳng định môi trường giáo dục tại Nhật Bản rất tốt, nếu như đi du học Nhật được đúng ngành bạn lựa chọn thì sẽ có được nhiều lợi ích hơn khi học tại Việt Nam.

Còn đối với việc làm thêm: Bạn hãy tự tin trả lời là sẽ tuân thủ theo đúng quy định luật pháp tại Nhật dành cho du học sinh quốc tế và mục đích chính là va chạm thực tế để lấy thêm kinh nghiệm cho cuộc sống sau này.

Hãy đến đúng giờ lịch hẹn phỏng vấn và ăn mặc gọn gàng sạch sẽ nhé

Hướng dẫn cách trả lời các câu hỏi vềdự định học tập ở Nhật

Đây là những câu hỏi mà chắc chắn bạn sẽ phải gặp khi đến ĐSQ phỏng vấn, dưới đây là một số kinh nghiệm của chúng tôi về cách đối đáp, trả lời những câu hỏi này :

– Bạn dự định học ngành gì khi sang Nhật Bản? Vì sao bạn lại chọn ngành đó? (Trả lời đúng theo cách trình bày trong bản kế hoạch học tập mà cty du học hướng dẫn làm).

– Dự định của bạn là gì sau khi tốt nghiệp? Bạn muốn ở lại Nhật hay về Việt Nam làm việc? (Hãy trả lời em dụ định sẽ làm ở Nhật Bản khoảng 2 năm để lấy thêm kinh nghiệm thực tế, sau đó muốn về Việt Nam làm việc cho gần với gia đình).

Để có câu trả lời thông minh nhất, trước hết bạn phải biết tổng hợp kiến thức, có sự tìm hiểu kỹ càng về trường đại học và ngành học. Cùng với đó, là những thông tin chính xác về những chế độ của trường như: Ký túc xá, học bổng, các ngành nghề,…Bạn hãy trình bày ngắn gọn và dễ hiểu nhưng lại tổng hợp được những điều mà ĐSQ cần biết về bạn.

Lưu ý: Đối với câu hỏi sau khi tốt nghiệp bạn có sẵn sàng trở về Việt Nam làm việc không? Đây là câu hỏi khiến rất nhiều bạn bị trượt visa, vì với câu hỏi này nhiều bạn sẽ bị bất ngờ và trở nên lung túng trước câu trả lời đã không khẳng định được mình sẽ về nước khi hoàn thành khóa học. Vì thế, nếu gặp câu hỏi này bạn hãy thật khôn khéo và thể hiện mình rất quan tâm đến việc học, tránh gây ra những nghi ngờ về cư trú bất hợp pháp của bạn sau này khi ở Nhật Bản với ĐSQ.

Một số lưu ý khác

– Trong khi phỏng vấn người phỏng vấn có thể hỏi về ngày sinh của em, hoặc lúc đó là mấy giờ, tên đồ vật xung quanh. Cùng một câu hỏi, có nhiều cách hỏi khác nhau. 

– Khi em không nghe rõ, hoặc không hiểu tuyệt đối không trả lời lung tung mà hãy yêu cầu lặp lại câu hỏi hoặc trả lời bằng tiếng việt 

– Xin hãy nhắc lại câu hỏi 1 lần nữa もういちど おねがいします。 

– Em có thể trả lời bằng tiếng việt có được không ベトナム語で こたえてもいいですか。 

– Khi đã phỏng vấn xong thì hãy nói cảm ơn どうも ありがとうございました。

Trên đây là những thông tin thực tế về những câu hỏi phỏng vấn mà ĐSQ nhật thường hỏi những bạn ứng viên việt nam khi đến xin visa sang nhật du học. Hi vọng qua những chia sẻ kinh nghiệm, gợi ý trên sẽ góp phần nào vào sự thành công cho buổi phỏng vấn sắp tới của các bạn học viên. Duhoctd.com chúc buổi phỏng vấn xin visa du học Nhật Bản đạt được kết quả viên mãn.

About admin