Home / Tổng hợp / Đau đầu chuyện du học sinh Nhật Bản bỏ trốn ra ngoài

Đau đầu chuyện du học sinh Nhật Bản bỏ trốn ra ngoài

Đau đầu chuyện du học sinh Nhật Bản bỏ trốn ra ngoài

Mấy năm trở lại đây chuyện du học sinh bỏ trốn ra ngoài ở Nhật Bản đang nóng lên hơn bao giờ hết.  Các tin tức về du học sinh bỏ trốn ra ngoài tràn ngập các trang báo, trang mạng xã hội ở Nhật đã để lại những hiệu ứng tiêu cực đến cộng đồng du học sinh việt nam ở nhật đang ngày đêm cố gắng học tập, làm việc.

Có rất nhiều bạn trẻ Việt Nam khi sang Nhật Bản, hàn quốc đã cảm thấy choáng ngợp với những khó khăn khi đi du học. Theo quy định của chính phủ Nhật Bản thì phải 3 tháng sau khi qua Nhật thì các bạn du học sinh mới được đi làm thêm.

Những người có visa du học, đang học tại các trường đại học hoặc các cơ sở giáo dục tương tương chỉ có thể làm thêm tối đa 28 giờ một tuần. Chi phí sinh hoạt đắt đỏ cùng giờ làm thêm hạn chế đã quật ngã được những tân du học sinh này. Trong những phút yếu lòng, họ đã quyết định trở thành những du học sinh bỏ trốn để đi làm thêm kiếm tiền.

Còn một trường hợp nữa của Tu nghiệp Sinh, thực tập sinh vẫn đang trong thời hạn lưu trú nhưng đi làm cho một công ty khác không phải công ty đã tu nghiệp hoặc ngoài công ty đã tu nghiệp thì tu nghiệp sinh còn làm thêm và nhận thù lao ở công ty thứ khác, và thực tập sinh vốn không được Tư cách làm thêm mà đi làm nhận thù lao thì cũng được xem như hành động “lưu trú bất hợp pháp”.

Cảnh sát là nỗi ác mộng của những du học sinh Nhật Bản bỏ trốn ra ngoài

Khi du học sinh bỏ trốn ra ngoài, bạn sẽ có được tài chính nhưng chắc chắn rằng bạn sẽ mất nhiều hơn được. Khi nghỉ học có lẽ bạn sẽ được tự do hơn, không phải lo đóng tiền học phí và nếu may mắn hơn bạn sẽ có một khoản tiền gửi về cho gia đình tại Việt Nam.

Nhưng đó chỉ là cái mặt hào nhoáng, lợi ích nhỏ bé ẩn chứa sau đó những mối nguy ảnh hưởng tới chính bạn, gia đình hoặc cả những công ty tư vấn du học (Nếu bạn đi theo trung tâm) nữa. Bởi nếu bạn chọn con đường trốn ra ngoài đi làm thì bạn đã khởi đầu cho cuộc sống bất hợp pháp của bạn trên đất nước Nhật đó.

duhoctd.com tổng hợp

About admin