Home / Tổng hợp / Du học Nhật Bản – Cần chuẩn bị mang theo những gì trong hành lý

Du học Nhật Bản – Cần chuẩn bị mang theo những gì trong hành lý

Du học Nhật Bản – Cần chuẩn bị mang theo những gì trong hành lý

Sau khi đã hoàn thành toàn bộ thủ tục nhập cảnh và đang chờ thời gian bay sang nhật để bắt đầu chặng đường học tập quan trọng phía trước. Điều mà các bạn tân du học sinh cần đặc biệt quan tâm đó là công tác chuẩn bị hành lý cần mang theo sang nhật làm đồ dùng , vật dụng . Những loại đồ dùng nào cần mang theo, trình tự các bước chuẩn bị ra làm sao , loại nào không nên mang theo, thủ tục đặt mua hành lý ở các hãng máy bay như thế nào. Những thắc mắc này hi vọng sẽ được duhoctd.com tư vấn qua bài viết dưới đây.

Chuẩn bị quần áo

Quần áo là vật dụng chiếm nhiều diện tích vali nhất khi đi du học nên các du học sinh đặc biệt cần lưu ý. 

Nhật Bản có 4 mùa: Xuân – Hạ – Thu – Đông rõ ràng. Nhiệt độ thay đổi theo từng mùa nên quần áo cho các mùa vì vậy cũng khác nhau. Các bạn ở miền Nam có lẽ không quen với điều này.

  • Mùa Xuân: Từ khoảng tháng 3 đến tháng 5
  • Mùa Hè: Từ khoảng tháng 6 đến tháng 8
  • Mùa Thu: Từ khoảng tháng 9 đến tháng 11
  • Mùa Đông: Từ khoảng tháng 12 đến tháng 2

Dùng từ “khoảng” là vì thời tiết không thay đổi đúng chính xác vào ngày tháng nào cả. Ví dụ, sang tháng 3 mà trời vẫn còn lạnh như mùa Đông, mặc quần áo mùa Đông là bình thường; hay mới giữa cuối tháng 5 hoặc đã sang tháng 9 rồi mà trời vẫn còn nóng như mùa Hè, mặc quần soọc, áo thun ngắn tay là chuyện bình thường.

Vậy chuẩn bị quần áo sao cho hợp lý? Cứ tinh thần cái gì ở Việt Nam rẻ hơn thì mua đem qua, còn cái gì bằng giá với ở Việt Nam thì thôi mua bên này cho tiện, khỏi mất công mang vác, lại hợp thời trang.

Thay vì gấp vuông thì bạn nên cuộn tròn quần áo như này nhé.

Dụng cụ hỗ trợ học tập khi sang nhật cần mang theo

– Laptop: Hết sức cần thiết trong học tập, cuộc sống hàng ngày và liên lạc với gia đình, bạn bè (qua YM, Skype…). Bạn nên trang bị cho mình một máy vi tính xách tay có cài sẵn phông chữ & bộ gõ tiếng Nhật.

Từ điển: Tốt nhất là không nên đem qua! Hồi xưa mình cũng lo nên cũng đem sang một cuốn từ điển nhỏ (loại Nhật – Việt, Việt – Nhật, bìa màu đỏ). Nhưng thực tế là chưa một lần nào sử dụng cả. Toàn bộ là sử dụng từ điển online hết. Nếu có điều kiện, khi sang đến Nhật bạn nên trang bị cho mình một máy từ điển điện tử. Loại này chỉ có Anh – Nhật, Nhật – Anh thôi, giá khoảng dưới 25,000 yên là được một cái rất tốt rồi.

Sách: Hạn chế đến mức tối đa, chỉ đem sang nếu bạn chắc chắn rằng mình không thể không dùng đến cuốn sách đó! Tốt nhất là scan và chỉ đem file mềm đi thôi.

Vở: Không nên đem sang hoặc chỉ đem một quyển nhỏ, mỏng, bỏ túi thôi. Bạn có thể mua thoải mái ở cửa hàng 100 yên bên này.

Lưu ýĐầu chuyển phích cắm điện: Ổ điện ở Nhật đầu dẹp còn ở Việt Nam là đầu tròn nên bạn nên mua đầu chuyển đem theo sang. Nếu quên thì bạn vẫn có thể mua được ở các cửa hàng 100 yên bên này. hơn nữa bên nhật sử dụng điện 100 – 110v chứ không dùng điện 220v như ở mình. Vấn đề này tuy nhỏ nhưng lại khiến nhiều bạn du học sinh của chúng ta vô cùng bối rối.

Nhớ mang laptop theo nhé

Các loại giấy tờ cần thiết

Dưới đây là những loại giấy tờ cần phải chuẩn bị trong hồ sơ du học nhật bản mà học viên cần thực hiện. Yêu cầu khi chuẩn bị những loại này là hãy làm theo đúng thứ tự sau : Loại nào có thời gian chờ cấp lâu nhất thì làm trước tiên, thông tin trong các loại giấy tờ phải nhất quán , chính xác , không tẩy xóa , có đủ các con dấu , công chứng nếu loại hồ sơ đó yêu cầu phải có.

-Hộ chiếu

-Vé máy bay

-Thư mời nhập học

-Giấy xác nhận tư cách lưu trú

-Chứng minh thư: không cần thiết mang theo vì không cần dùng đến và tránh thất lạc

-Hộ khẩu và Giấy khai sinh và các loại chứng chỉ không liên quan : cũng không cần thiết

-Ảnh 3×4 và 4×6 nên mang nhiều vì sẽ cần để làm các thủ tục giấy tờ hoặc đi làm thêm… nên scan gửi vào mail để khi cần có thể đem đi rửa ảnh mà không cần chụp lại. Ở Nhât chụp ảnh lấy ngay khá là đắt

Đây là các loại giấy tờ chứng chỉ quan trọng trong hồ sơ của bạn, hãy đóng gói nó vào chung một nơi để khi cần có thể dễ dàng tìm chúng

Đừng quên mang theo thuốc men

– Kính cận: Nên mua thêm 1 cặp kính dự bị từ Việt Nam. Nếu bạn bị cận thì nên mua thêm 1 cặp kính cận ở Việt Nam đem sang để chẳng may kính đang đeo bị hỏng thì còn có cái mà thay ngay được. Kính cận bán ở Nhật rất là mắc tiền!

– Thuốc: Ở Nhật ngoại trừ những bệnh thông thường (cảm, sổ mũi, đau đầu, đau bao tử…) còn lại muốn mua thuốc thì phải đến bệnh viện cho bác sĩ khám, sau đó cầm toa thuốc do bác sĩ kê thì mới đến nhà thuốc mua thuốc được. Nhật có quy định cụ thể những loại thuốc nào chỉ được bán khi có toa do bác sĩ kê. Nên nếu bạn có bệnh gì đặc biệt và đang điều trị theo thuốc ở Việt Nam thì khi du học Nhật nên đem thuốc đó + thuốc dự phòng sang.

Nếu bạn thường xuyên bị cảm cúm. ho , sốt hãy nhớ mang thuốc theo

Nhớ đổi tiền:

Nên mang tầm 100,000 ~ 200,000 yên (1000 ~ 2000 USD), nhớ đổi ra tiền yên, không mang tiền VND hay USD (rất khó đổi USD vì ở Nhật chỉ xài JPY). 

Đặc biệt, dù là tiền mặt hay thẻ, bạn cũng nên mang liền theo người, không cất giữ trong hành lý ký gửi, đề phòng mất cắp tại sân bay hoặc thất lạc hành lý không mong muốn.

Nhớ mang tiền theo để mua đồ dùng cần thiết

Hành lý ký gửi

Tùy hãng máy bay mà số cân hành lý ký gửi của bạn có thể dao động từ 20 đến 40kg. Trước khi sắp đồ vật , bạn nên đọc thật kỹ các vật dụng bị cấm trong hành lý ký gửi để tránh bị giữ lại ở cửa kiểm tra an ninh, gây rắc rối trong chuyến bay.

Đừng quên cân hành lý của mình để phù hợp với quy định của hãng, bạn cũng phải biết được là hãng máy bay mình sử dụng cho phép mang bao nhiêu kg hành lý ký gửi . Ví dụ như vietnam airline cho phép hành lý ký gửi 30 -40 kg  nhưng vietjet chỉ cho phép 20 kg. Đây là lý do mà bạn phải cân hành lý để phù hợp với hãng mà bạn chuẩn bị bay

Đồ ăn liền

Đồ ăn tại Nhật bản, so với khẩu vị người Việt, sẽ khá là khác. Thời gian đầu mới sang, việc chuẩn bị sẵn một vài món ăn liền để thích nghi dần với ẩm thực nơi đây là lời dặn không thừa. Một số món bạn nên mang theo bao gồm: mì gói (nên mua loại gói cho tiết kiệm diện tích), ruốc, hạt nêm, nước mắm (chai thủy tinh và cần bọc kỹ)… Bạn cũng có thể mang theo một số món đặc trưng Việt Nam như cà phê, kẹo dừa làm quà cho những người bạn mới quen. Đây cũng là một gợi ý không tồi!

Hây za ! Vậy là đã xong phần công đoạn cuối cùng đó là chuẩn bị hành lý trước khi sang nhật du học rồi. Nếu bạn chưa biết các thức thứ tự sắp xếp đồ đạc các thứ vào vali sao cho gọn hãy lên youtube search từ cách gấp quần áo vào vali nhe. tôi tin đó là điều hữu ích dành cho bạn , với các vị phụ huynh có kinh nghiệm trong việc sắp xếp đồ đạc thì hãy giúp đỡ các con nhé.

Việc đã xong rồi. Giờ là lúc ngồi nói chuyện với mọi người thôi, nhật bản đang chỉ cách bạn khoảng 5-7 tiếng bay thôi. Duhoctd.com chúc bạn thượng lộ bình an và luôn học tập thật tốt nhé !

About admin