Home / Tổng hợp / Du học Nhật Bản – Chia sẻ cẩm nang kinh nghiệm cần biết

Du học Nhật Bản – Chia sẻ cẩm nang kinh nghiệm cần biết

Du học Nhật Bản – Chia sẻ cẩm nang kinh nghiệm cần biết

Du học Nhật Bản đang là lựa chọn của nhiều bạn trẻ có hoài bão học tập ở một quốc gia có nền giáo dục phát triển thuộc hàng top của thế giới. Với nhiều chính sách mở của cùng với nhiều loại hình hỗ trợ như học bổng khiến du học nhật càng trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.  Với mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm thực tế của người đi trước đến các bạn trẻ đang quan tâm tới du học Nhật hôm nay duhoctd.com khởi tạo bài viết này không nằm ngoài mục đích đó. Hi vọng bài viết mang lại nhiều thông tin bổ ích cho những bạn đang tìm hiểu thông tin về chương trình chất lượng này.

Kinh nghiệm chọn trường ở Nhật để đi du học

Nếu bạn sang nhật theo diện đi du học để làm việc là chính – vừa học vừa làm thì thường là các bạn phải sang học ngôn ngữ (dự bị) và trong thời gian này các bạn “đi cày” kiếm tiền. Mức thu nhập của mình trung bình khoảng trên 28 triệu mỗi tháng, thời gian nào kiếm được việc làm tốt cũng được gần 40 triệu/ tháng. Điều kiện trường học lý tưởng: ở trung tâm, học phí thấp, có nhiều thời gian đi làm. Vậy trước khi đi bạn cần tìm hiểu kỹ điều này, hỏi rõ ở công ty tư vấn du học cho bạn.

Kinh nghiệm học ở Nhật Bản

Các trường đại học Nhật Bản được trang bị rất hoàn hảo từ thư viện, phòng máy tính, phòng nghiên cứu, phòng thí nghiệm đến ký túc xá, nhà ăn, nhà tập thể dục, bể bơi, sân bóng…nhằm phục vụ tốt nhất mục đích học tập, nghiên cứu và nghỉ ngơi của sinh viên. Ví dụ, thư viện được xây dựng khang trang với một kho sách đồ sộ, sinh viên ai cũng có thể mượn sách miễn phí mang về nhà học hoặc học tại thư viện. Phòng máy tính cũng được trang bị rất hiện đại, bất cứ ai cũng có thể sử dụng được và nhiều nơi còn cho phép sinh viên sử dụng 24/24. Các phòng ốc của các trường đại học luôn được trang bị đầy đủ hệ thống máy lạnh, lò sưởi làm bạn cảm thấy rất thoải mái trong những ngày đông lạnh giá hoặc ngày hè nóng nực.

Nhà ăn ở trường cũng rất tiện lợi và rẻ. Rất nhiều sinh viên, không nấu ăn ở nhà mà chủ yếu ăn ở nhà ăn. Ngoài ra, ở trường đại học còn có cả hiệu sách, đại lý bán vé tàu, cửa hàng giặt đồ, cửa hàng văn phòng phẩm, máy rút tiền ATM,… rất thuận tiện. Tại nhà tập thể dục thể thao, bể bơi, sân bóng, sinh viên có thể thư giãn sau những giờ phút học tập căng thẳng.

Kinh nghiệm tìm việc làm thêm ở Nhật

Theo tôi việc làm thêm cũng cần thiết đối với những du học sinh tự túc. Tôi cũng làm thêm nhiều việc như làm tại tiệm ăn Việt Nam, dạy tiếng Việt cho người Nhật, dịch tài liệu,… Tiền thù lao làm thêm tại các tiệm ăn thông thường khoảng 800yên/giờ, bao gồm cả ăn trưa hoặc tối. Những công việc khác như dạy tiếng Việt, dịch thuật thì có mức lương cao hơn nhưng rất khó tìm và không phải khi nào cũng có.

Đi làm thêm giúp tôi kiếm một phần sinh hoạt phí trong đời sống ở đây , nhưng làm thêm còn là một cơ hội tốt cho tôi tìm hiểu xã hội, con người Nhật Bản. Tuy nhiên, bên cạnh tôi cũng có một vài người bạn do tập trung quá vào việc làm thêm, bỏ bê việc học hành, dẫn đến một kết quả học tập không tốt. Cũng có một số người làm những công viêc nguy hiểm. Làm thêm như vậy thì không nên. Ở trường đại học, cũng có chỗ giới thiệu công việc làm thêm cho bạn, bạn thử đến đó tham khảo xem sao. Xin nhắc lại bạn sang nhật theo diện là một du học sinh chứ không phải thực tập sinh , tu nghiệp sinh nên việc học vẫn là chính và quan trọng hơn cả.

Chia sẻ kinh nghiệm tìm phòng trọ ở Nhật

Các trường tại Nhật Bản đều có ký túc xá cho sinh viên, nhưng sẽ có những trường không đáp ứng đủ nhu cầu bởi số lượng sinh viên quá đông bởi vậy nhiều bạn sẽ đi thuê nhà ở riêng. Khi ký hợp đồng thuê nhà bạn thường phải trả cho chủ nhà 1 khoản tiền từ 1 đến 6 tháng. Kinh nghiệm tìm phòng trọ hay ở KTX các bạn có thể hỏi trên nhóm các cựu du học sinh Nhật

Hầu hết các bạn du học sinh đều lựa chọn phương án ở ghép để bớt đi khoản phí về phòng trọ. Tìm nhà thuê của người dân nhật là việc không dễ, nhất là ở những thành phố lớn. Vì vậy, nếu có visa du học, bạn có thể dễ dàng hơn, tiết kiệm hơn trong việc này theo hướng là sử dụng văn phòng nhà trường, hoặc Trung tâm hỗ trợ Sinh viên trong nước và quốc tế

Giá một phòng trọ sẽ tùy thuộc vào mỗi nơi mà bạn sinh sống nếu ở trung tâm thành phố chắc chắn chi phí sẽ đắt hơn nhiều so với những khu vực ở ngoại ô

Kinh nghiệm sau khi đã sang bên nhật :

Các bạn phải chuẩn bị tâm lý sẵn sàng đối đầu mọi thử thách trong đời sống thực tế ở nhật, cho dù có nhớ nhà như thế nào thì cũng phải chịu đựng và bắt tay vào việc học

– Tiền: Sẽ mất 1 vài ngày để làm thẻ ngân hàng nên số tiền bạn mang qua phải luôn giữ bên mình
– Điện thoại & internet: Điện thoại thì nên đăng ký Softbank vì miễn phí gọi.
Chỉ đăng ký điện thoại thường bật nắp mất khoản 980 yên/tháng, không sử dụng mạng. Họ sẽ nói không đăng ký mạng sẽ không dùng mail được, cũng không sao vì bạn chỉ nhắn tin bằng SMS. Tuyệt đối phải cắt mạng khi đăng ký (có nhiều trường hợp phát sinh vài chục man khi không đăng ký trọn gói (xài thoải mái,mất 4,5 sen/tháng) mà xài mạng).
Internet thì nếu KTX có sẵn thì share cho rẽ,nếu không thì ra các trung tâm điện máy lớn tiềm hiểu,thường vào mạng sẽ được tặng 2~3 man,lấy tiền đó mua từ điển hay máy tính cho tiết kiệm. Khi đi nhờ người biết tiếng đi theo sẽ dễ hơn.
Thẻ gọi điện quốc tế thì có nhiều trên mạng, nếu có máy tính và mạng thì mua thẻ Telme Japan(2000yen) gọi qua internet khoản 200~300 phút. Nếu chưa có internet thì có thẻ Sadia hoặc Ok có thể gọi qua bồn công cộng, khoảng 200 phút.
-Quần áo và Ăn uống: Quần áo thì đang mùa hè nên đồ mùa hè mang sang là được. Ăn uống thì ngoài đồ ăn mang từ VN sang thì nên mua rau ở siêu thị thêm cho đủ chất. Các dụng cụ gia dụng nhà bếp nếu mua đồ cũ sẽ tiết kiệm rất nhiều. Đời sống của một du học sinh nhật cũng khá đơn giản và tiết kiệm phải không nào
Nên sang nhật theo diện du học hay tu nghiệp sinh
Thứ nhất: Du học Nhật đơn thuần là đi học.Rất nhiều công ty du học qua mắt mọi người qua những ngôn từ và câu nói tâng bốc vẽ ra một tương lai tươi đẹp cho các bạn du học sinh. Ví dụ như: định hướng đi theo hệ vừa học vừa làm.

Điều này là hoàn toàn sai, thuật ngữ “hệ vừa học vừa làm” ở Việt Nam xuất phát từ một số trường đại học: Bạn đã đi làm rồi, nhưng muốn học thêm để có văn bằng tương đương Đại học hoặc lấy bằng thứ 2, thứ 3,… (có thể khác ngành) hoặc là các công ty, cơ quan của bạn muốn bạn nâng cao trình độ sẽ đăng ký và trả tiền học phí cho bạn theo học mà bạn không có thời gian học giờ chính qui như sinh viên bậc đại học thì bạn học các khóa học vừa học vừa làm này.

Còn du học Nhật thì không có hệ vừa học vừa làm, chương trình du học Nhật hoàn toàn giống các nước tiên tiến khác nhưng yêu cầu về tiếng thấp hơn (tuy vậy sinh viên sẽ có 1-2 năm học dự bị tiếng – đây cũng là khe hở để các công ty du học làm sai đi vì kể cả sinh viên học quá kém thì cũng phải 1-2 năm sau mới thi chuyển hệ, không qua bị đuổi về, và lúc đó công ty đưa đi cũng đã hết trách nhiệm.

Làm việc khi đi du học không có nhiều lựa chọn, thông thường vẫn là làm quán ăn, dọn dẹp, khách sạn, cửa hàng,… Quy định của chính phủ Nhật là chỉ cho phép du học sinh được làm việc 28 tiếng/tuần (từ 4h/ngày).

Thứ hai: Thực tập sinh kỹ năng, tu nghiệp sinh Nhật Bản không phải là đi thực tập, hay đi học mà bản chất là đi lao động. 

Đây là hình thức duy nhất đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện nay. Trong đó 70% tuyển lao động phổ thông, còn lại là lao động có tay nghề như: hàn, xây dựng, tiện, phay, bào, dệt may…

Luật pháp Nhật không tiếp nhận lao động nước ngoài nhập cảnh, muốn làm việc tại Nhật Bản vì vậy lao động phổ thông Việt Nam chỉ có con đường duy nhất là đi theo chương trình phái cử, tức thực tập kỹ năng.

About admin