Home / Tổng hợp / Du học sinh bảo lãnh vợ chồng sang nhật cần những thủ tục gì

Du học sinh bảo lãnh vợ chồng sang nhật cần những thủ tục gì

Du học sinh bảo lãnh vợ chồng sang nhật cần những thủ tục gì

Bài viết hôm nay duhoctd.com xin được gửi đến những bạn du học sinh, tu nghiệm sinh, những bạn đang học tập và làm việc ở nhật bản một vài thông tin về thủ tục bảo lãnh vợ, chồng sang nhật thăm thân , du lịch , công tác, những giấy tờ cần chuẩn bị là gì, yêu cầu điều kiện về hồ sơ ra sao.

Yêu cầu điều kiện bảo lãnh vợ chồng sang Nhật Bản

Dưới đây là một số yêu cầu, điều kiện chung về việc bảo lãnh người thân, vợ chồng sang nhật

 Bạn là người hiện đang sinh sống, làm việc tại Nhật Bản và vẫn còn thời hạn visa
 Chứng minh được rằng bạn có đủ khả năng tài chính để cung cấp cho vợ của mình trong thời gian vợ/con lưu trú tại Nhật Bản
 Chứng minh tài chính này không có qui định tối thiểu, họ dựa vào tình hình tài chính thực tế của gia đình xem xét, nhiều khi không dựa theo tài khoản ngân hàng vì tránh mọi người vay tiền để vào tài khoản
 Tiền tiết kiệm gửi ngân hàng 
 Công ty mà bạn đang làm việc có chấp hành mọi quy định về đóng thuế của nhà nước không
 Nếu công ty có nhiều trường hợp công nhân vi phạm pháp luật bỏ trốn thì khó mà xin thêm visa, chứ đừng nói đến việc bảo lãnh cho ai sang
 Các giấy tờ thuế của công ty, cá nhân

Các loại giấy tờ cần thiết

Bạn và người thân, vợ chồng cần chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết sau đây để làm thủ tục bảo lãnh sang bên Nhật.

  1. Ảnh thẻ 4cm×3cm (写真4cm×3cm) của người xin tư cách lưu trú : 1 tấm
  2. Phong bì có dán sẵn tem 392円 : 1 bộ
  3. Giấy tờ chứng minh mối quan hệ giữa mình và người xin tư cách cư trú : 1 bản
  4. Bản photocopy thẻ cư trú hoặc passport của bản thân : 1 bản
  5. Application Form Certificate Of Eligibility (在留資格認定証明書交付申請書) : 1 bản
  6. Các giấy tờ chứng minh về nghề nghiệp, thu nhập và nộp thuế của bản thân tại Nhật Bản

Hướng dẫn thủ tục bảo lãnh người thân vợ chồng sang nhật mới nhất

Chúng tôi sẽ phân loại các giấy tờ được chuẩn bị khi ở việt nam và các thủ tục giấy tờ cần hoàn thành ở nhật để độc giả có cái nhìn toàn cảnh và dễ làm hơn.

1. Chuẩn bị ở Việt Nam

STT Tên giấy tờ  Lưu ý
1 Giấy kết hôn 
婚姻届受証明書
Dịch tiếng Nhật và công chứng 1 bản
2 Hộ chiếu của vợ Photocopy (không cần công chứng)
3 Giấy khai sinh (đối với bảo lãnh con)
(出生証明書)
Dịch tiếng Nhật và công chứng 1 bản
4 Ảnh hồ sơ 3cm X 4cm của vợ/con 
(1 tấm)
Bản công chứng là ảnh làm trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm nộp đơn
 
5 Ảnh chụp chung 2 người hoặc cả gia đình (vợ, con, chồng), thư trình bày hoàn cảnh – Do nhiều trường hợp kết hôn giả để bảo lãnh nên nếu có cái này cục sẽ yên tâm hơn về trường hợp của mình
– Ảnh chụp chung nên là ảnh cưới
– Nội dung trình bày hoàn cảnh như: muốn gia đình sống gần nhau hơn, để có thể chăm sóc, qua để sinh con….

2. Chuẩn bị tại Nhật

STT Tên giấy tờ                                   Lưu ý
1 Giấy chứng nhận là nhân viên của công ty
在職証明書          
Xin tại công ty, đóng dấu (1 bản)
Bảng tổng hợp lương
年賃金台帳
– Xin tại công ty, đóng dấu (1 bản)
– Hàng tháng có bảng lương nhưng lên công ty xin tổng hợp lại vào A3,
có ghi rõ các khoản khẩu trừ nhưthuế thu nhập, thị dân, bảo hiểm……
2 Giấy chứng nhận đóng thuế có 2 loại:
– 納税証明書 (1 bản)
– 課税証明書 (1 bản)
– Xin tại 市役所.
– Trong trường hợp bạn nào mới sang Nhật làm việc thì trên giấy nộp thuế ghi là 0 円
– Kinh nghiệm: Bạn cứ lên Shi bào xin 2 giấy này, họ sẽ cho mình biết giấy nào đã có, giấy nào không. Sau bảo là cứ cấp giấy và ghi vào đó là 0 円
– Nếu Shi cũ xa quá có thể gửi thư ghi rõ tên, ngày tháng năm sinh, mã thẻ ngoại kiều, địa chỉ cũ, muốn cái gì, gửi kèm tiền phí (1 tờ 300円) kèm phong bì dán tem 82円 ghi địa chỉ hiện tại để shi hộ gửi về
3 Xác nhận số dư tài khoản – Thường để trong tài khoản kha khá tiền (tầm 100m trở lên) rồi in ra sổ ngân hàng và coppy trang đầu tiên cùng các trang có in sao kê tài khoản của sổ ngân hàng. 
– Nếu không có thì vay bạn bè, in xong thì trả nên không khó lắm
4 Coopy thẻ ngoại kiều 1 bản
5 Coopy hộ chiếu 1 bản
6 Giấy xác nhận cư trú
(住民票
1 bản, xin tại shi hiện tại đang sống
7 Phong bì loại thường có dán sẵn tem (tem 392 yen) – Ghi rõ địa chỉ nhận thu của mình. Mua tại コンビニ hoặc bưu điện. 
– Cái này để cục XNC gửi giấy tư cách về nên mua loại to 1 chút để khỏi bị gấp giấy
8 Đơn xin tư cách lưu trú
在留資格認定証明書交付申請書
– 1 bộ gồm 3 tờ
– Lên cục XNC gần nhà xin hoặc Dowload mẫu đơn (Có bản Exel để nhập máy hoặc bản PDF để viết tay tại link
http://www.moj.go.jp/ONLINE/IMMIGRATION/16-1-1.html (mục 11)
家族滞在】・【特定活動(ハ)】・【特定活動(EPA家族)】

Trên đây là những thông tin quan trọng trong việc bảo lãnh người thân vợ chồng sang nhật mà các bạn đang là du học sinh, tu nghiệp sinh hay các bạn đang làm việc theo diện visa kỹ sư, xuất khẩu lao động cần biết. Hi vong với những chia sẻ của duhoctd.com bên trên sẽ phần nào giúp ích quý vị trong việc chuẩn bị làm hồ sơ bảo lãnh.

Dẫu rằng việc này sẽ hơi phức tạp chút nếu như các bạn chưa tìm hiểu bao giờ, nhưng nếu bạn thực hiện theo như các bước hướng dẫn bên trên chúng tôi tin tưởng rằng trong thời gian ngắn khoảng 1 tháng là bạn đã có kết quả mà không phải tốn nhiều chi phí thuê các bên chuyên trách mà không biết phải mất bao lâu mới có được kết quả.

About admin