Home / Tổng hợp / Du học sinh có được sinh đẻ con cái tại Nhật Bản không

Du học sinh có được sinh đẻ con cái tại Nhật Bản không

Du học sinh có được sinh đẻ con cái tại Nhật Bản không

Du học sinh có được đẻ con ở nhật, chế độ sinh con ở nhật, chi phí sinh con…đó là những câu hỏi tưởng như khá bình thường đối với bao người nhưng đối với các bạn du học sinh đang sinh sống học tập ở Nhật Bản thì đó vẫn là một cái gì đó hơi bỡ ngỡ, lo lắng không biết mình có bị phạt gì không, sinh con ở nhật có được nhập tịch không, thủ tục, chế độ hỗ trợ sau khi sinh như thế nào… Hôm nay duhoctd.com sẽ gửi đến bạn đọc vài dòng về vấn đề khá đặc biệt này.

Du học sinh không cần lo lắng chuyện sinh đẻ ở Nhật

Các bạn du học sinh có nhu cầu sinh con tại Nhật không cần quá lo lắng vì chế độ sinh con cho các bà mẹ đều rất tốt. Các bạn sẽ được trung tâm y tế khám kiểm tra thai nhi định kỳ, theo dõi sức khỏe mẹ và bé sau khi sinh, nhắc nhở tiêm chủng và kiểm tra sức khỏe cho em bé cũng như có những hỗ trợ cho tới khi bé bắt đầu đi học.

Chi phí dịch vụ sinh đẻ ở Nhật như thế nào

Chi phí sinh đẻ, phí nằm viện và tổng chi phí sinh hoạt là khoảng 42 man yên. Tuy nhiên sau khi đã điều dưỡng sau thời gian sinh nở mà các chi phí không vượt quá 42 man thì số tiền còn lại sẽ được gửi lại cho bạn bào số ngân hàng của bạn.

Với trường hợp đẻ khó thì chi phí là 150 man yên thì sẽ được bảo hiểm hỗ trợ chi phí với tỉ lệ 2/3 còn 1/3 là 50 man yên các bạn sẽ phụ trách chi trả. Ngoài ra sẽ được hưởng khấu trừ tiền điều trị cao và tiền thăm viện nên sẽ được nhận lại 5 man yên.

Với trường hợp đặc biệt đẻ quá khó phải mất nhiều chi phí trong quá trình sinh nở thì sẽ đưuọc chính phủ hoàn lại một phần tiền vào hàng tháng.

Chú thích : 1 man yên ~ 10.000 yên

Ngoài việc sinh con tại Nhật các bà mẹ còn được nhận một số ưu đãi sau:

  • Tại bệnh viên các bác sĩ có thể nói được bằng tiếng Anh và bảng hướng dẫn có ghi tiếng Anh phụ vụ cho các bệnh nhân nước ngoài.
  • Tại các trạm xe buýt còn có ghế dành riêng cho phụ nữ mang thai
  • Các nhà vệ sinh luôn có ghế dành cho em bé ngồi khi mẹ đi vệ sinh

Sinh con ở nhật sướng hơn hay việt nam sướng hơn có lẽ các bạn đã có câu trả lời. ngoài phần thưởng tuyệt vời của người mẹ đó là con đầu lòng thì sản phụ sinh ở nhật nhận được khá nhiều ưu đãi

Không nên quá lo lắng về chuyện sinh con ở Nhật

Thủ tục điều kiện làm giấy khai sinh cho con ở Nhật Bản

Căn cứ Thông tư số 01/2008/TT-BTP hướng dẫn thực hiện một số quy định của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch thì:

“Trường hợp trẻ em sinh ra ở nước ngoài, có cha và mẹ là công dân Việt Nam mà chưa được đăng ký khai sinh ở nước ngoài, sau đó về nước cư trú cũng được áp dụng quy định tại Mục 1 Chương II của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP và hướng dẫn tại Mục này để đăng ký khai sinh. Cột ghi chú của Sổ đăng ký khai sinh phải ghi rõ “Trẻ sinh ở nước ngoài, chưa được đăng ký khai sinh ở nước ngoài” (điểm d, mục 1 phần II). Do đó, theo quy định của pháp luật cháu bạn vẫn được đăng kí khai sinh tại Việt Nam.

Thủ tục đăng kí khai sinh thực hiện theo quy định của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP và Nghị định số 06/2011/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực:

“1. Người đi đăng ký khai sinh phải nộp Tờ khai, giấv chứng sinh (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn).

Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

Trong trường hợp cán bộ Tư pháp hộ tịch biết rõ về quan hệ hôn nhân của cha mẹ trẻ em, thì không bắt buộc phải xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn.

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì người đi đăng kí khai sinh phải nộp giấy chứng sinh (theo mẫu quy định) – do cơ sở y tế tại Việt Nam nơi trẻ em sinh ra cấp, do đó trường hợp giấy chứng sinh của cháu bạn do cơ sở y tế của nước ngoài cấp thì khi đi đăng kí khai sinh cha hoặc mẹ của cháu bạn có thể thay giấy chứng sinh bằng xác nhận của người làm chứng hoặc làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực để cán bộ tư pháp hộ tịch làm thủ tục đăng kí khai sinh cho cháu bạn. Trong Cột ghi chú của Sổ đăng ký khai sinh của cháu bạn được ghi là “Trẻ sinh ở nước ngoài, chưa được đăng ký khai sinh ở nước ngoài”.

Trên đây là những thông tin, kinh nghiệm cần biết về vấn đề du học sinh ở nhật sinh con. Hi vọng qua bài viết các bạn đã hiểu thêm những kiến thức về luật pháp của nhật về sinh con, làm khai sinh, xin visa, quốc tịch…

About admin