Home / Tổng hợp / Du học sinh ở Nhật mang thai và những điều cần biết

Du học sinh ở Nhật mang thai và những điều cần biết

Du học sinh ở Nhật mang thai và những điều cần biết

Đang đi du học ở nhật bản mà có thai thì phải làm thế nào đang là câu hỏi của nhiều bạn trẻ bởi lẽ ngoài các bạn đi du học một mình ra vẫn còn một lượng rất đông đảo là các cặp vợ chồng cùng sang nhật để học tập. Bài viêt dưới đây duhoctd.com xin được cung cấp phần nào thông tin về vấn đề mang thai khi đang đi du học , xuất khẩu lao động Nhật

Một bạn ở Vinh – Nghệ An có hỏi duhoctd.

“Chào anh chị. Em năm nay 28 tuổi, vợi em 26 tuổi. Hai vợ chồng đang có ý định tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản đơn hàng vợ chồng. Tuy nhiên, tôi có 1 câu hỏi liệu khi sang Nhật vợ chồng tôi có được phép sinh em bé không?  Nếu vợ tôi mang bầu thì lúc đó phải làm thế nào ? Xin cám ơn”

Duhoctd.com trả lời : 

” Chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến bộ phận tư vấn tuyển dụng công ty chúng tôi. Với trường hợp của bạn 2 vợ chồng đang có ý định tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản đơn hàng vợ chồng, bạn có thể hiểu là mình sang Nhật làm việc, do đó hai vợ chồng không được phép mang thai. Nếu 2 người có thai thì đó là một sai phạm (quy định của chương trình phái cử TTS là lao động nữ không được mang thai) tùy vào từng xí nghiệp mà có cách xử lí khác nhau ví dụ như:

– Đối với các xí nghiệp khó tính thì vợ bạn sẽ bị trục xuất về nước và chấm dứt hợp đồng lao động tại các doanh nghiệp Nhật Bản. Còn về vấn đề bồi thường hợp đồng thì tùy thuộc vào các công ty Nhật Bản. Tuy nhiên, đa số các công ty Nhật sẽ không ép buộc người lao động Việt bồi thường 

– Trường hợp còn lại các xí nghiệp dễ tính, muốn tạo điều kiện cho người lao động Việt làm việc tại đây. Thì nếu gia đình bạn đồng ý phá thai, xí nghiệp sẽ yêu cầu vợ bạn về nước xử lí bởi tại Nhật tỷ lệ sinh cực kì thấp do đó họ rất kì thị việc phá thai. Vì vậy, nếu vợ bạn muốn tiếp tục tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản. Đây là một cách mà chúng tôi không khuyến khích bạn nên làm vì có thể gây ra nhiều tác hại. 

Những điều du học sinh cần lưu ý khi mang thai ở Nhật

Xác định, kiểm tra lại lần nữa về việc mang thai của bản thân

Nếu chưa chắc chắn việc có mang thai hay không, bạn có thể sử dụng các biện pháp thông dụng và dễ dàng nhất: que thử thai. Trong tiếng Nhật, que thử thai được viết  妊娠検査. Với vài trăm yên, bạn có thể tìm kiếm chúng một cách dễ dàng tại các Drug Store  – tiệm bán thuốc như Daikoku.

Một vài sản phẩm que thử thai phổ biến ở Nhật Bản

Tuy nhiên vẫn có trường hợp nhầm lẫn do que thử thai không đảm bảo về độ chính xác 100%. Để chắc chắn, tốt nhất bạn hãy đến thăm khám tại bệnh viện hoặc các trung tâm y tế, phòng khám gần nơi ở. Thông thường, để tránh việc phải chờ đợi xếp hàng quá lâu, bạn hãy liên hệ và đặt lịch khám từ trước đó, việc còn lại là đến khám đúng giờ đã đăng ký. Nếu việc có thai là chính xác thì bác sỹ sẽ cấp cho bạn một giấy xác nhận tình trạng mang thai có tên là ninshin todoke. 

Đăng ký, khai báo tại trung tâm y tế địa phương

Không giống ở Việt Nam, khi mang thai ở Nhật, bạn cần đến khai báo tại trung tâm y tế địa phương để nhận sự chăm sóc tốt nhất. Khi đi đăng ký, bạn mang theo giấy chứng nhận mang thai ( ninshin todoke ) và thẻ cư trú nước ngoài của bạn. Sau khi đã hoàn thành xong việc đăng ký, bạn sẽ được cấp một số giấy tờ trong túi đồ như sau:

–  Boshi kenkou techou (sổ tay sức khoẻ bà mẹ và trẻ em): Cuốn sổ này dùng để ghi lại thông tin trong các buổi khám thai định kỳ cũng như tiêm phòng trong tương lai cho trẻ. Định kỳ, bạn sẽ đến khám tại các cơ sở y tế, chỉ cần đưa cuốn sổ cho  nhân viên y tế.

Chú ý kiểm tra sức khỏe thai nhi định kỳ

Lịch khám của đa phần phần các sản phụ là như nhau ( khoảng 15 lần kiểm tra trong toàn bộ thai kỳ ):

Ba tháng đầu và ba tháng cuối – lịch khám 2 tuần/ lần
Ba tháng giữa – lịch khám hàng tháng
Ngoài 40 tuần / 10 tháng – hẹn khám hai ngày/ lần

Nhật Bản đặt sự quan tâm rất lớn đến sự phát triển của các bà mẹ và trẻ nhỏ nên lịch khám có vẻ dày đặc hơn những nước khác. Tuy nhiên, nếu bạn đang đi làm tại các công ty Nhật thì việc xin nghỉ như vậy sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến công việc cũng như thu nhập của bạn. Chính vì vậy bạn có thể dãn cách và phân phối thời gian thăm khám sao cho thích hợp mà vẫn theo dõi đầy đủ tình trạng thai nhi.

Thông báo xí nghiệp và nghỉ sản phụ

 Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, sản phụ được nghỉ 6 – 8 tuần ( đối với con một ), 14 tuần ( đối với sinh đôi ),…Trong thời gian nghỉ sinh con, lao động cũng sẽ được hưởng 66% lương cơ bản ( một số doanh nghiệp có quy định khác ). 

Lưu ý rằng: đối với lao động Việt Nam khi sang Nhật xuất khẩu lao động thì việc mang thai là cực kỳ tối kỵ bởi nó sẽ ảnh hưởng đến tiến độ công việc cũng như năng xuất của lao động. Vậy nếu lỡ có thai trong khi tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn cần xử lý như thế nào? 

Như vậy là duhoctd.com đã chia sẻ tới bạn đọc một số kinh nghiệm, kiến thức cần biết khi mang thai ở nhật bản nói chung và đặc biệt là các bạn du học sinh mang thai ở Nhật tìm hiểu.

About admin