Home / Tổng hợp / Giới thiệu những thông tin chung về đất nước nhật bản

Giới thiệu những thông tin chung về đất nước nhật bản

Giới thiệu những thông tin chung về đất nước nhật bản

Là một công ty đang hoạt động trong lĩnh vực du học nhật bản. Chúng tôi nhận thấy rằng phải biên soạn một bài viết mang đến những thông tin chung về đất nước, con người, vị trí địa lý, diện tích cũng như nền văn hóa nhật để phục vụ nhu cầu của các bạn học viên. Nắm được những thông tin này sẽ giúp các bạn hiểu thêm về đất nước mà mình lựa chọn để sang học, giảm bớt phần nào sự bỡ ngỡ khi mới sang đó.

Lưu ý : Do bài có nhiều nội dung nên sẽ khá dài.

Bản đồ và các thành phố của nhật bản

Hình ảnh sau đây miêu tả bản đồ chi tiết của Nhật Bản, các thành phố được đánh số và có chú thích. Quý vị nào cần thông tin về bản đồ du lịch, bản đồ sân bay, bản đồ khí hậu , bản đồ các khu kinh tế trọng điểm, bản đồ dân cư vui lòng liên hệ với duhoctd.com để nhận nhé.

google map online nhiêu abnr kanji ban bảm cửa kí offline sắt vector vẽ xách tay 2018 360 47 tân uống giặt 2014 duoc gốm arita ware anpanman android lệ quảng chợ tảo trần duật dùng da tphcm doraemon dẫn earth facebook fanpage gỗ vườn iphone ipad grand i10 kendama konapun kracie lót lam kem bánh mazda phường popin cookin precure popping cookie pokemon papago ảo nướng quận quang summoner's rift re ment sứ si sygic cồn quán vietmap s1 google map online nhiêu abnr kanji ban bảm sân bay cửa kí offline sắt vector vẽ xách tay 2018 360 47 tân uống giặt 2014 duoc gốm arita ware anpanman android lệ quảng chợ tảo trần duật dùng da tphcm doraemon dẫn earth facebook fanpage gỗ vườn iphone ipad grand i10 kendama konapun kracie lót lam kem bánh mazda phường popin cookin precure popping cookie pokemon papago ảo nướng quận quang summoner's rift re ment sứ si sygic cồn quán vietmap s1

Danh sách các thành phố 

STT  Tên tỉnh/ Thành phố STT Tên tỉnh/Thành Phố STT Tên tỉnh/Thành phố STT Tên tỉnh/thành phố STT Tên tỉnh/Thành phố
1 Nagoya   11 Hiroshima 21 Kumamoto  31 Okayama  41 Tokyo
2 Akita  12 Sapporo 22 Kyoto 32 Naha 42 Tottori
3 Aomori 13 Kobe  23 Tsu 33 Osaka 43 Toyama
4 Chiba  14 Mito 24 Sendai   34  Saga  44 Wakayama
5 Matsuyama 15 Kanazawa 25 Miyazaki  35 Urawa  45 Yamagata
6 Fukui 16 Morioka 26 Nagano  36 Otsu  46 Yamagata
7 Fukuoka 17 Takamatsu 27 Nagasaki  37 Matsue 47 Kofu
8 Fukushima 18 Kagoshima 28 Nara   38 Shizuoka    
9 Gifu  19 Yokohama 29 Niigata 39 Utsunomiya    
10 Maebashi 20 Kochi  30 Lota 40 Tokushima

Nhật Bản chia làm 8 vùng địa lý, gồm: Hokkaido, Tohoku, Kanto, Chubu, Kinki (Kansai), Chugoku, Shikoku, Kyushu và Okinawa.

1. Hokkaido: Vùng Hokkaido khu vực có diện tích lớn nhất Nhật Bản với duy nhất tỉnh Hokkaido. Thành phố lớn nhất ở vùng Hokkaido là Sapporo mới được quy hoạch với kiến trúc hiện đại hết sức đẹp mắt.

2. Tohoku: Vùng Tohoku là vựa lúa của Nhật Bản gồm tỉnh Akita, Aomori, Fukushima, Iwate, Miyagi và Yamagata. Ngoài ra vùng này cũng tập trung rất nhiều điểm du lịch nổi tiếng của Nhật Bản.

3. Kanto: Vùng Kanto là khu vực có mức độ đô thị cao nhất Nhật Bản gồm tỉnh Chiba, Gunma, Ibaraki, Kanagawa, Saitama, Tochigi và thủ đô Tokyo. Với mức thu nhập cao và chất lượng cuộc sống tốt, có đến hơn 50% tổng số người Việt đang sinh sống tại đây.

4. Chubu: Vùng Chubu là khu vực có địa hình núi hiểm trở và có đỉnh núi cao nhất Nhật Bản, núi Phú sĩ (Fujisan) gồm tỉnh Aichi, Fukui, Gifu, Ishikawa, Nagano, Niigata, Shizuoka, Toyama và Yamanashi. Đây là vùng có số tỉnh nhiều nhất của Nhật Bản.

5. Kinki: Vùng Kinki (Kansai) là một trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của Nhật Bản gồm tỉnh Nara, Wakayama, Mie, Kyoto, Osaka, Hyogo, và Shiga. Nếu như Tokyo là thành phố lớn nhất phía Đông Nhật Bản thì thành phố lớn nhất phía Tây là Osaka của vùng Kinki.

6. Chugoku: Vùng Chugoku gồm 5 tỉnh Hiroshima, Yamaguchi, Shimane, Tottori, và Okayama. Hiroshima – 1 trong 2 nơi bị Mỹ ném bom nguyên tử trong thế chiến thứ 2 giờ đã vươn mình nằm trong những thành phố bậc nhất thế giới.

7. Shisoku: Shikoku vừa là vùng địa lý vừa là một trong bốn đảo của Nhật Bản bao gồm tỉnh Ehime, Kagawa, Kochi và Tokushima. Đây là vùng có nền kinh tế phụ thuộc vào nông nghiệp nhưng chính phủ Nhật Bản nhận thấy tiềm năng du lịch ở nơi đây và đang đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ trong thời gian tới.

8. Kyushu và Okinawa: Kyushu vừa là vùng địa lý vừa là một trong bốn đảo của Nhật Bản. Khí hậu ở đây khá giống Việt Nam. Đây là nơi khởi nguồn nền văn hoá của Nhật Bản, bao gồm tỉnh Fukuoka, Kagoshima, Kumamoto, Miyazaki, Nagasaki, Oita và Saga. Kyushu bao gồm cả quần đảo Okinawa.

Vị trí địa lý và diện tích của nhật bản

Thật ngạc nhiên khi chúng tôi nhận được khá nhiều câu hỏi “nhật bản là nước thuộc châu lục nào”. Những thông tin sau đây sẽ giúp làm rõ câu hỏi trên

Theo wiki thì Nhật Bản là một đảo quốc ở Đông Bắc Á  có quốc kì là hình chữ nhật màu trắng với một đường tròn ở trung tâm màu đỏ có ý nghĩa tượng trưng cho mặt trời. Các đảo Nhật Bản là một phần của dải núi ngầm trải dài từ Đông Nam Á tới Alaska. Nhật Bản có bờ biển dài 37.000 km, có đá lớn và nhiều vịnh nhỏ nhưng rất tốt và đẹp. Đồi núi chiếm 72% diện tích tự nhiên cả nước, trong đó không ít núi là núi lửa, có một số đỉnh núi cao trên 3000 mét, hơn 532 ngọn núi cao hơn 2000 mét.

Ngọn núi cao nhất là núi Phú Sĩ (Fujisan 富士山) cao 3776 mét. Giữa các núi là các cao nguyên và bồn địa. Nhật Bản có nhiều thác nước, suối, sông và hồ. Đặc biệt, ở Nhật Bản có rất nhiều suối nước nóng, là nơi hàng triệu người Nhật thường tới để nghỉ ngơi và chữa bệnh.

Nhật Bản nằm ở phía Đông của châu Á, phía Tây của Thái Bình Dương, do bốn quần đảo độc lập hợp thành. Bốn quần đảo đó là: quần đảo Kuril (Nhật Bản gọi là quần đảo Chishima), quần đảo Nhật Bản, quần đảo Ryukyu, và quần đảo Izu-Ogasawara. Những quốc gia và lãnh thổ lân cận ở vùng biển Nhật Bản là Nga, Bắc Triều Tiên, Hàn Quốc; ở vùng biển Đông Hải là Trung Quốc, Đài Loan; đi xa hơn về phía Nam là Philippines và quần đảo Bắc Mariana.

Núi Phú Sĩ là biểu tượng của nước Nhật

Diện tích của nhật bản

Trên đất liền: 379067 km², rông thứ 62 trên thế giới.
Lãnh hải: 3091 km².

Về văn hóa con người Nhật Bản

Đến tháng 7 năm 2010, dân số Nhật Bản hiện nay lên tới gần 127 triệu người, xếp hàng thứ 10 trên thế giới, phần lớn là đồng nhất về ngôn ngữ và văn hóa ngoại trừ thiểu số những công nhân nước ngoài, Zainichi Hàn Quốc, Zainichi Trung Quốc, người Philippines, người Nhật gốc Brasil. Tộc người chủ yếu là người Yamato cùng với các nhóm dân tộc thiểu số như người Ainu hay Ryūkyū.

Do dân số đông, mật độ dân số của Nhật Bản lên tới 327 người/km², ngang hàng với các nước có mật độ cao như Bỉ, Hà Lan và Triều Tiên. Khoảng 49% dân Nhật tập trung quanh ba đô thị lớn là Tokyo, Osaka và Nagoya cùng với các thành phố phụ cận. Tokyo vẫn là nơi đông dân nhất, với khoảng 1/3 tổng dân số. Lý do của sự tập trung này là vì Tokyo là trung tâm của khu vực dịch vụ. Vào năm 1991.

Nhật Bản có 13% dân số trên 65 tuổi, con số này thấp hơn so với của Thụy Điển là 18% và Anh là 15%. Tuổi thọ trung bình tại Nhật Bản là 81 đối với phụ nữ và 75 với nam giới nằm trong top các quốc gia có tuổi thọ cao nhất thế giới . Do tuổi thọ cao trong khi mức sinh ngày càng thấp đây là lý do lớn là tại sao nhật bản đang ở trong giai đoạn dân số già, hiện nay Nhật Bản đang phải đối mặt với nguy cơ già hóa dân số.

Trà Đạo của người Nhật là một nghệ thuật

Những nét văn hóa đặc sắc của nhật bản

  • Văn hóa trà đạo
  • Trang phục truyền thống Kimono
  • Rượu sake
  • Văn hóa trong giao tiếp, chào hỏi với nhiều tư thế chào
  • Lễ nghi và phong tục truyền thống

Về kinh tế nhật bản

Kinh tế Nhật Bản là một nền kinh tế thị trường phát triển. Năm 2016, quy mô nền kinh tế này theo thước đo GDP danh nghĩa lớn hàng thứ ba trên thế giới sau Mỹ và Trung Quốc, còn theo thước đo GDP ngang giá sức mua thì lớn thứ tư sau Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ.

Công nghiệp nhật bản

Công nghiệp là một trong những ngành kinh tế quan trọng nhất Nhật Bản. Trong công nghiệp, các ngành được ưa chuộng và phát triển nhất bao gồm: đóng tàu, điện tử, sản xuất đồ gia dụng, sản xuất ô tô và kim loại màu. Từ những năm cuối thế kỉ 20, ngành công nghiệp của Nhật đã phát triển rõ rệt. Bước sang thế kỉ 21, công nghiệp Nhật Bản luôn thay đổi.

Các khu công nghiệp lớn tập trung ở Vành đai Thái Bình Dương bao gồm: Keihin (Ở vùng đồng bằng Kanto), Chukyo (Tập trung quanh Nagoya), Hanshin (Osaka), Setouchi (Bao quanh Hiroshima) và Kitakyushu (Bao quanh Kitakyushu và Fukuoka). Trong đó, vùng Keihin là quan trọng nhất và chiếm 42% sản lượng công nghiệp Nhật Bản. Vùng này có nhiều ngành công nghiệp truyền thống như hóa dầu, thép và sản xuất ô tô.

Đồng thời đây cũng có ngành dệt may. Song hành cùng các ngành truyền thống là những khu công nghiệp điện tử và công nghệ cao. Các công ty có trụ sở ở đây bao gồm: NEC, Hitachi, Canon, Intel và Sanyo

Một trang trại nông nghiệp công nghệ cao của người Nhật

Nông nghiệp nhật bản theo hướng công nghệ cao

Sườn núi ở Nhật Bản thường quá dốc để có thể canh tác trong khi phần lớn đồng bằng giờ đây lại được sử dụng để phát triển đô thị hay cho mục đích công nghiệp. Với những nơi đất đai có độ dốc vừa phải, người ta phải tạo thành ruộng bậc thang để trồng trọt. Nhật Bản có lượng mưa lớn và thời tiết ở hầu hết các đảo ngoại trừ Hokkaido đều ấm áp, thế nhưng đất nước này lại phải hứng chịu các trận bão vào đầu mùa thu và tuyết rơi dày trong mùa đông. Ở miền duyên hải, các vùng đồng bằng có thể đương đầu với nguy cơ sóng thần đôi lúc xảy ra và một vài vùng núi là nạn nhân của những đợt núi lửa phun trào.

Dù trong hoàn cảnh khó khăn như vậy, trồng trọt vẫn giữ vai trò rất quan trọng đối với kinh tế Nhật Bản. Giữ vai trò chủ đạo trong ngành nông nghiệp là việc canh tác lúa nước. Tuy nhiên, nhiều trang trại có quy mô nhỏ. Hầu hết nông dân làm việc bán thời gian và phần lớn việc đồng áng do phụ nữ đảm nhận.Hầu hết các ruộng lúa ở Nhật đều được gieo cấy và thu hoạch bằng máy móc hiện đại.

Lúa nước cần có những điều kiện đặc biệt để sinh trưởng. Thóc thường được gieo trong nhà kính cho đến khi nảy mầm thành mạ. Sau đó, mạ sẽ được cấy với điều kiện rễ mạ phải cách mặt nước ít nhất 10 cm. Ngoài ra còn cần tới các công trình thủy nông để đáp ứng việc tưới tiêu cho các cánh đồng. Cuối cùng, sang mùa thu thì lúa chín và trước khi được gặt về lúa đã ngả màu nâu vàng như lúa mì. Lúa nước trồng được khắp nơi trên Nhật Bản. Tuy nhiên, lúa hầu hết được trồng ở miền cực nam và tại đây có nhiều vùng chuyên canh tác lúa như Niigata.

Thương mại và dịch vụ 

Thương mại
Nhật Bản là một trong những quốc gia thương mại lớn nhất trên thế giới. Từ năm 1945, thương mại xuất khẩu tăng trưởng đáng kể và đến năm 2003 đạt giá trị 54,55 nghìn tỷ yên. Hiện nay lợi nhuận mà Nhật Bản thu được từ xuất khẩu đã lớn hơn chi tiêu cho nhập khẩu và thặng dư thương mại vào năm 2003 đạt 10,19 nghìn tỷ yên. Sự mất cân bằng trong cán cân thương mại với Nhật đã khiến nhiều nước lo ngại. Các nước này cho rằng Nhật Bản đã dựng lên các rào cản đối với hàng hoá nhập khẩu từ các quốc gia khác.

Cảnh đẹp mê hồn của nhật vào mùa thu

Dịch vụ

Lao động trong các ngành bán lẻ và dịch vụ của Nhật tăng rất nhanh. Trong khi đó, số người làm việc trong ngành công nghiệp chế tạo và nông nghiệp giảm xuống. Sự chuyển dịch về lực lượng lao động nói trên một phần là do những tiến bộ về công nghệ.

Giờ đây ở các nông trang và trong các nhà máy, các loại máy móc tinh vi và robot đảm nhiệm một cách nhanh chóng và hiệu quả những công việc có tính lặp đi lặp lại, đơn giản và nguy hiểm. Đồng nghĩa với những công việc như vậy ngày càng giảm. Tốc độ đô thị hoá tăng kéo theo sự gia tăng nhu cầu về các dịch vụ hỗ trợ như giao thông, viễn thông và những ngành dịch vụ công cộng. Ngành giải trí và du lịch tăng trưởng mạnh mẽ

Khí hậu nhật bản

Khí hậu Nhật Bản có đặc điểm phần lớn là kiểu khí hậu ôn đới đều có tuyết rơi vào mùa đông,nhưng biến đổi rõ rệt từ Bắc vào Nam. Đặc điểm địa lý Nhật Bản có thể phân chia thành 6 vùng khí hậu chủ yếu:

Hokkaido: vùng cực bắc có khí hậu ôn đới lạnh với mùa đông dài và rất lạnh, mùa hè mát mẻ. Lượng mưa không dày đặc, nhưng các đảo thường xuyên bị ngập bởi những đống tuyết lớn vào mùa đông.

Biển Nhật Bản: trên bờ biển phía tây đảo Honshu, gió Tây Bắc vào thời điểm mùa đông mang theo tuyết nặng. Vào mùa hè, vùng này mát mẻ hơn vùng Thái Bình Dương dù đôi khi cũng trải qua những đợt thời tiết rất nóng bức do hiện tượng gió Phơn về mùa hè.

Cao nguyên trung tâm: Một kiểu khí hậu đất liền điển hình, với sự khác biệt lớn về khí hậu giữa mùa hè và mùa đông, giữa ngày và đêm. Lượng mưa nhẹ.

Biển nội địa Seto: Các ngọn núi của vùng Chugoku và Shikoku chắn cho vùng khỏi các cơn bão gió mùa, mang đến khí hậu ấm áp ẩm ướt mùa hè và tuyết rơi vào mùa đông.

Biển Thái Bình Dương: Bờ biển phía đông có mùa đông lạnh tuyết rơi nhẹ, mùa hè thì nóng và ẩm ướt do gió mùa Tây Nam.

Quần đảo Tây Nam: Quần đảo Ryukyu có khí hậu cận nhiệt đới, với mùa đông mát khô hanh và mùa hè nóng ẩm, song vùng này hiếm khi có tuyết xảy ra. Lượng mưa trong năm cao, đặc biệt là vào mùa mưa. Bão ở mức khá cao.

Nhiệt độ nóng nhất đo được ở Nhật Bản là 40,9 °C – đo được vào 16 tháng 8 năm 2007. Thấp nhất là -37,5 °C

Mùa mưa chính bắt đầu từ đầu tháng 5 tại Okinawa; trên phần lớn đảo Honshu, mùa mưa bắt đầu từ trước giữa tháng 6 và kéo dài 6 tuần. Vào cuối hè và đầu thu, các cơn bão thường mang theo mưa nặng

Thông tin thú vị về nhật bản

Nhường ghế cho người già bị coi là bất lịch sự

Ở Nhật Bản, người ta coi việc nhường ghế cho người già – một cử chỉ thường được cho là tốt đẹp – lại có phần nào bất lịch sự. Khác với Việt Nam khi chúng ta quan niệm luôn phải kính trên nhường dưới sẽ là rất vô lễ và kém văn minh khi chúng ta không nhường ghế cho người già, Nhật Bản lại quan niệm khác. Đó là bởi người Nhật chịu ảnh hưởng rất rõ ràng bởi tinh thần Samurai.

dân số nhật bản 2016 năm atlat địa lý bài đồ 11 tiết 2 3 9 lớp 1 trắc nghiệm có đáp án các vùng cư và vị trí của tọa độ đặc điểm ý nghĩa giáo thực hành tìm hiểu khí hậu kinh tế khái quát lịch sử sơ lược về nước đất tự nhiên nông nghiệp trung quốc sách sgk lí 90 câu trên thế giới tiêm viêm não b cây xăng tỉnh lãnh thổ vacxin hỏi nâng cao đề violet hyogo kobe kyoto thuận 2 chất tỉnh mie miyazaki 4 hom 11 luận hoa đào biết gì hát quân đội chiều em eshima cây suy nguồn khám phá gioi sách j khái quát kỳ lạ sơ lược mọc chuyện miêu tả vĩ thuyết thiên phim tài liệu quái sống tên thơ video xem xét youtube vẻ xe đạp chứng cập 2017 2018 2015 2014 thân xin chơi honda cv di hoc phỏng vấn ký mĩ mp3 đỗ pdf xác phạm banr ru vy karaoke lí nhiêu mấy 1 cuộc thi cờ lá xinh aichi powerpoint sushi saga vlog đát android viêm não toyota clash of clan ios 3 giáo dục hội iwate món windows tu xkld 13 họa gạo rừng 2013 cấu xu cmr kỷ kê kết 2005 lệ tỉ 2012 gây răng tháp aomori chiba hôm
Một cảnh tượng bình thường trong toa tàu của Nhật

Họ không muốn thừa nhận hay cảm giác rằng mình yếu đuối hơn những người khác nên không muốn chấp nhận chiếc ghế được nhường. Hơn nữa, những người lớn tuổi lại không thích thừa nhận là mình đã “già”. Vậy nên lời đề nghị của bạn đối với họ có thể là ý chê bai tuổi tác. Do đó, nếu đến Nhật, bạn cũng đừng quá ngạc nhiên khi các bạn trẻ không đứng lên nhường ghế cho người lớn tuổi

Ăn mì tạo tiếng kêu “sụp sụp” là một lời động viên

Ở nhiều quốc gia đặc biệt là các quốc gia Châu Á tiếng động phát ra khi ăn bị coi là biểu hiện của sự mất vệ sinh và thói quen bất lịch sự. Tuy nhiên nếu đến Nhật, tiếng húp mì “xì xụp” lại có giá trị như một lời khen ngợi. Cũng giống như việc ăn hết sạch phần thức ăn của mình là sự ủng hộ cho người nấu thì đối với người Nhật, tiếng húp mì khi ăn được coi là điều kiện tối thiểu cần làm nếu bạn muốn bày tỏ rằng bạn đang thưởng thức một tô mì ngon.Tương tự như vậy, ngay cả khi ăn ở nhà hàng, tiếng húp mì được coi như thay lời khen dành cho người đầu bếp vì đã nấu một bát mì ngon như vậy.

Tiền bo, tip khi đi nhà hàng là bất lịch sự

Trả tiền tip là thói quen của nhiều nước trên thế giới với hình thức và mức tiền khác nhau. Bởi vì ở những quốc gia này cho rằng tiền tip là để thưởng cho sự phục vụ tận tình của người phục vụ và cũng là một cách thể hiện rằng mình rất hài lòng với dịch vụ ở đó. Tuy nhiên, ở Nhật việc trả tiền tip gần như không tồn tại. Trên thực tế, nhiều người sẽ nghĩ bạn bất lịch sự nếu có ý định trả thêm tiền.

Không bo, tip cho nhân viên khi ăn ở nhà hàng nhật nhé bạn

Thậm chí, nhiều nhân viên đã đuổi theo du khách để trả lại tiền tip. Phần lớn các công ty và doanh nghiệp ở Nhật không mong đợi khách hàng trả thêm tiền cho dịch vụ tốt vì coi việc phục vụ tốt là một phần tất yếu trong giá trị sản phẩm và người phục vụ đã được trả xứng đáng để phục vụ khách hàng tốt nhất.

Trên đây là một số thông tin tổng quan về đất nước,con người, văn hóa nhật bản mà duhoctd.com tổng hợp được. Sự thiếu sót là không thể tránh được, nếu quý vị cần tìm hiểu thêm thông tin nào về đất nước nhật bản hãy gửi yêu cầu đến bộ phận biên tập viên của chúng tôi nhé. Cảm ơn rất nhiều vì đã đọc đến đây.

About admin