Home / Tổng hợp / Góc hỏi đáp về việc chứng minh thu nhập du học sinh nhật

Góc hỏi đáp về việc chứng minh thu nhập du học sinh nhật

Góc hỏi đáp về việc chứng minh thu nhập du học sinh nhật

Trong tuần qua duhoctd liên tục nhận được nhiều câu hỏi về việc chứng minh thu nhập của du học sinh nhật bản , dịch vụ chứng minh thu nhập , hay chứng minh thu nhập để đi du học nhật. Chứng minh thu nhập tài chính là gì ? Tại sao phải chứng minh thu nhập khi cho con em đi du học ở nhật bản ? Các cách để làm việc này như thế nào … hãy cùng duhoctd tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Thế nào gọi là chứng minh thu nhập tài chính du học nhật bản

Chứng minh tài chính là điều bắt buộc bạn phải làm nếu tham gia chương trình du học Nhật Bản tự túc. Thông thường, trước khi đến ĐSQ hay LSQ Nhật Bản để xin visa du học, bạn cần tìm được người bảo lãnh ( hay người sẽ chịu trách nhiệm nếu có chuyện gì xảy ra mà bạn không giải quyết được) và thực hiện chứng minh bạn có đủ tài chính đi du học Nhật Bản hay không.

Chứng minh tài chính là cách để bạn thiết lập sự tin tưởng về khả năng kinh tế của gia đình mình. Nếu kinh tế gia đình bạn đủ mạnh, đồng nghĩa với việc chi phí cho toàn bộ quá trình học tập, sinh sống của bạn tại nước ngoài sẽ được cung cấp đầy đủ và không bị gián đoạn. Chứng minh tài chính du học Nhật Bản giống như việc thực hiện một cam kết rằng: bạn đủ điều kiện chi trả để sang Nhật chỉ với mục đích học tập chứ không phải để đi làm, để kiếm tiền hoặc có bất cứ ý định nào khác.

Lý do phải chứng minh thu nhập tài chính khi đi nhật du học

Nhật yêu cầu chứng mình tài chính để đảm bảo bạn có đủ điều kiện du học Nhật Bản. Thường những nước có nhiều du học sinh bỏ trốn ra ngoài đi làm thêm sẽ bị kiểm duyệt khắt khe khâu chứng minh tài chính khi du học Nhật nhằm tránh các rắc rối về mặt xã hội (nhất là tình trạng lao động bất hợp pháp). Cá biệt, du học sinh đến từ những nước phát triển cao sẽ không phải thực hiện thủ tục này. Bởi thu nhập bình quân tại các nước đó đủ để đảm bảo việc du học Nhật dễ dàng, không có trường hợp lấy visa rồi bỏ trốn đi làm thêm tại Nhật. 

Một số cách để chứng minh tài chính đi du học nhật bản phổ biến hiện nay

Với từng trường hợp,  giấy tờ cần chuẩn bị để thực hiện thủ tục chứng minh tài chính cũng khác nhau. Cụ thể:
 

  • Nếu bạn là người chứng minh tài chính bạn cần có: Số dư tài khoản ngân hàng hoặc sổ tiết kiệm của bạn; Học bổng mà bạn nhận được (nếu có)
  • Nếu người bảo lãnh chứng minh tài chính: Số dư tài khoản hoặc sổ tiết kiệm của người bảo lãnh (lấy giấy tờ từ ngân hàng); Chứng minh nghề nghiệp và thu nhập của người bảo lãnh (do công ty người bảo lãnh làm việc chứng nhận); Giấy tờ chứng minh quan hệ của người bảo lãnh với bạn (ví dụ nếu là cha mẹ bạn thì có thể dùng sổ hộ khẩu); Giấy bảo lãnh do người bảo lãnh ký.

Ngoài ra,các bạn có thể sử dụng các yếu tố sau để cộng thêm với số tiền bạn có trong ngân hàng: Học bổng bạn nhận được (nếu có); Hóa đơn trả tiền học phí, tiền ký túc xá, … (nếu bạn đã trả tiền) hoặc bạn có thể làm thủ tục thế chấp ngân hàng bằng bất động sản, nhà cửa, xe cộ,… nếu không đủ tiền trong tài khoản ngân hàng. 

Trên đây là những thông tin cơ bản về chứng minh thu nhập mà quý phụ huynh và các bạn học viên có dự định đi du học nhật bản cần lưu ý. Hi vọng thông tin bài viết giúp phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc.

About admin