Home / Tổng hợp / Hướng dẫn cách để du học sinh bảo lãnh người thân sang Nhật

Hướng dẫn cách để du học sinh bảo lãnh người thân sang Nhật

Hướng dẫn cách để du học sinh bảo lãnh người thân sang Nhật

Bảo lãnh người thân sang thăm, sang du lịch ở Nhật Bản là một trong những công việc được nhiều bạn quan tâm, do việc này yêu cầu một số điều kiện thủ, giấy tờ cần thiết theo quy định của pháp luật nước sở tại. Vậy du học sinh sẽ bảo lãnh người thân sang nhật như thế nào mới được coi là đúng quy định. Dưới đây duhoctd sẽ chia sẻ bài hướng dẫn chi tiết về đề tài này.

Điều kiện quy định bảo lãnh người thân sang nhật

Đối với các bạn du học sinh yêu cầu là phải học từ Senmon trở lên và đã kết hôn được trên 6 tháng. Còn đối với các bạn đi theo visa kỹ sư thì sau khoảng nửa năm đã có thể làm thủ tục bảo lãnh vợ ( chồng ) con sang Nhật theo visa của mình.

Người có visa đoàn tụ gia đình sẽ được hoạt động sinh hoạt thường ngày và tự do đi học tại các trường tiếng, trường senmon, trường đại học,…nhưng không được phép lao động kiếm tiền. Trong trường hợp muốn làm việc tại Nhật Bản thì phải đăng ký hoạt động ngoài tư cách lưu trú với cục xuất nhập cảnh địa phương. Với tư cách hoạt động ngoài cư trú, người mang nó được đi làm trong vòng 28 tiếng/tuần và giới hạn các loại hình công việc.

Đặc biệt, phải nhớ tuân thủ số giờ làm quy định, vì nếu làm quá giờ quy định, khi gặp đúng đợt truy quét của cảnh sát/cục xuất nhập cảnh, dù bạn có đóng thuế đầy đủ thì vẫn có thể bị chịu hình thức xử lý nặng nhất là trục xuất khỏi nước Nhật.

Khi xét cấp visa gia đình thì tiêu chuẩn quan trọng nhất trong điều kiện bảo lãnh vợ/chồng/người thân sang Nhật đó là NĂNG LỰC KINH TẾ của người bảo lãnh. Thể hiện qua việc chứng minh được người bảo lãnh có đủ khả năng kinh tế để nuôi người sẽ bảo lãnh sang.

Trường hợp người bảo lãnh là người có visa lao động và chậm /không đóng thuế hoặc có thu nhập hàng tháng dưới 18 vạn yên/năm, khi đó khả năng xin được visa vô cùng thấp.

Trường hợp người bảo lãnh là người có visa du học, đảm bảo rằng số dư trong tài khoản ngân hàng đủ để trả những chi phí tối thiểu cho cuộc sống sinh hoạt của cả gia đình trong vòng ít nhất 6 tháng. Đối với các bạn du học sinh có học bổng, giấy tờ chứng minh khoản học bổng nhận được định kỳ hàng tháng sẽ chứng minh cho năng lực tài chính của người bảo lãnh.

Khá nhiều quy định trong việc bảo lãnh người thân sang nhật

Thủ tục giấy tờ cần thiết để bảo lãnh người thân sang nhật

Dưới đây là một số thủ tục giấy tờ cần chuẩn bị để bảo lãnh người thân sang nhật theo đúng quy trình, quy định của pháp luật Nhật Bản.

Thủ tục giấy tờ dành cho người được bảo lãnh cần lưu ý.

 • Là người đang ở Việt Nam cần xin visa bảo lãnh qua Nhật.
 • Đơn đăng kí xin visa theo mẫu của đại sứ quán Nhật.
 • Passport
 •  Ảnh 45×45(mm) theo mẫu đơn đăng kí.
 • Giấy tờ chứng minh tài chính. Bao gồm chứng nhân thu nhập, sở hữu nhà đất, sổ tiết kiệm,…nếu không đủ điều kiện trên thì rất khó để có thể xin visa bảo lãnh sang Nhật.

Giấy tờ chứng minh quan hệ với người bảo lãnh. Hồ sơ của bạn cần công chứng các loại giấy tờ sau:
+ Khi mời người thân: Giấy khai sinh, giấy đăng kí kết hôn (nếu là vợ/chồng của người bảo lãnh)…
+ Mời người quen/bạn bè: email, ảnh chụp chung, bảng chi tiết các cuộc gọi quốc tế….

Thủ tục giấy tờ người bảo lãnh cần chuẩn bị

 • Cần có tờ khai trình bày lí do mời sang Nhật: Mục đích yêu cầu phải cụ thể, rõ ràng không được ghi một cách tóm tắt chung chung.
 • Thư bảo lãnh.
 • Bản khai thông tin vợ chồng
 • Giấy tờ chứng minh khả năng bảo lãnh: Bao gồm chứng nhân thu nhập/thuế, sổ tiết kiệm…
 • Cần có danh sách người được bảo lãnh nếu mời từ hai người trở lên.
 • Bảng dự định kế hoạch trong thời gian ở Nhật Bản: Ghi rõ thời điểm đến, thời điểm về cùng với tên các sân bay, các mã chuyến bay của các hãng hàng không sẽ sử dụng trong thời gian sang Nhật.
 •  Bản photo mặt trước và mặt sau của thẻ cư trú.
 • Bản photo Passport. Cần photo trang có đầy đủ thông tin cá nhân và những trang liên quan đến giấy phép cư trú khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
Một vài loại mẫu giấy cần hoàn thành để bảo lãnh người thân sang nhật

Duhoctd lưu ý bạn đọc :

– Hồ sơ chỉ được xét duyệt đối với những giấy tờ còn hiệu lực (trước 3 tháng kể từ ngày cấp).

– Đại sứ quán sẽ thụ lý hồ sơ trong khoảng 01 tuần và họ có thể sẽ yêu cầu bổ sung những giấy tờ cần thiết tuỳ theo trường hợp.

– Visa bạn được cấp là loại visa ngắn ngày, có hiệu lực trong vòng 3 tháng, trong thời gian này, người được bảo lãnh có thể sang Nhật vào bất kì thời điểm nào kể từ ngày nhận được visa. đi du lịch, thăm thân…

– Người được bảo lãnh sang Nhật được phép về nước bất kỳ khi nào muốn, không được quá thời hạn trên visa. Visa chỉ áp dụng nhập cảnh duy nhất một lần.

Trên đây là toàn bộ thông tin về yêu cầu , điều kiện, thủ tục hồ sơ, giấy tờ cần thiết cho việc bảo lãnh người thân sang nhật thăm thân, du lịch, đi chơi theo quy định luật pháp Nhật Bản. Hi vọng với những chia sẻ trên các bạn du học sinh đã hiểu thêm về các bước, cách thức làm hồ sơ, điền thông tin, viết các mẫu đơn này.

About admin