Home / Tổng hợp / Hướng dẫn cách viết cv xin việc bằng tiếng nhật hay

Hướng dẫn cách viết cv xin việc bằng tiếng nhật hay

Hướng dẫn cách viết cv xin việc bằng tiếng nhật hay

Viết cv hay đơn xin việc là một trong những phần việc quan trọng mà người lao động cần phải làm đầu tiên để chuẩn bị cho một công việc mới. Làm sao để có một bản cv hay, ấn tượng với nhà tuyển dụng là rất quan trong, nó quyết định rất lớn trong việc bạn có được tuyển dụng hay không. Để viết được bản cv hay đã khó, nay lại phải viết bằng tiếng nhật thì độ khó lại tăng lên nhiều lần, bởi các nhà tuyển dụng người nhật có cái nhìn rất khác về đơn xin việc của ứng viên. Duhoctd.com xin được chia sẻ tới quý độc giả một vài cách viết đơn xin việc, sơ yếu lý lịch hay, tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng bằng tiếng nhật

Mẫu cv tiếng nhật phổ biến thông dụng

Hồ sơ xin việc bằng tiếng Nhật hay còn gọi là rirekisho (履歴書), Truớc hết rirekisho là một loại văn bản xin việc đặc trưng của người Nhật, cấu trúc của nó lai tạp giữa cả CV và sơ yếu lý lịch nhưng không giống hoàn toàn một loại nào trong hai loại đó. Thông thường nếu các doanh nghiệp có yêu cầu bạn làm rirekisho theo mẫu của công ty thì bạn cứ tải về và điền theo mẫu đó, còn nếu công ty không có mẫu sẵn thì bạn cũng đừng lo lắng về thiết kế vì các mẫu rirekisho mà bạn tìm được cũng đều giống nhau tới 90%. Sau đây là các bước để hoàn thiện bản hồ sơ này

Mẫu form cv tiếng nhật mới nhất 

Hướng dẫn chia sẻ kinh nghiệm cách ghi các phần có trong sv

Phần khai thông tin cá nhân, giới thiệu bản thân

Cung cấp các thông tin cơ bản nhất (tên, tuổi, ngày sinh, ảnh đại điện) và thông tin liên lạc (email, số điện thoại, địa chỉ) để nhà tuyển dụng biết bạn là ai. Phần này nên ghi thật đơn giản, ngắn gọn nhưng phải đầy đủ thông tin. Bạn nên sử dụng bút bi màu xanh hoặc đen để ghi là thích hợp nhất.

Lưu ý:

Furigana (ふりがな): Phiên âm tên của bạn bằng katakana để nhà tuyển dụng có thể gọi tên bạn chính xác. Tương tự phần địa chỉ cũng có furigana nhưng bạn có thể bỏ furigana ở địa chỉ nếu cảm thấy không cần thiết. 

Ví dụ: tên tiếng việt của bạn là Nguyen Van A thì furigana sẽ là グエン・ヴァン・ア . Làm tương tự với các tên tiếng nước ngoài. Bạn cũng có thể tải một số phần mềm, ứng dụng cho phép viết chữ tiếng nhật bằng bàn phím máy tính trên hệ điều hành win 7 8 hay trên cả điện thoại iphone…

Ngày sinh (生年月日): Điều cần chú ý nhất ở đây là bạn điền ngày tháng năm theo định dạng của người Nhật: [Năm] 年 [Tháng] 月[Ngày]. 

Ví dụ:
• 1992年07月22日生 (Đúng)
• 22/07/1992 (Sai)

Phần mô tả quá trình học tập
Trình bày ngắn gọn về quá trình học tập của bạn bao gồm thời điểm nhập học, tốt nghiệp, tên trường, chuyên ngành và thông tin mô tả thêm như điểm trung bình (GPA), mô tả ngành học.

 • Cột 1: Thời gian bắt đầu học
 • Cột 2: Thời gian kết thúc học
 • Cột 3: Tên trường/lớp/trung tâm, địa chỉ, tên khóa học.

Thời gian liệt kê này nên trong phạm vi khoảng 4 đến 5 năm trở lại hiện tại, với riêng cột 3 bạn có thể nêu thêm các thành tích, kỹ năng đạt được sau khi hoàn thành khóa học đó.

Lưu ý:

 • Ghi đầy đủ ngày tháng theo định dạng của người Nhật [Năm] 年 [Tháng] 月
 • Nên đưa điểm trung bình (GPA) nếu cao hoặc khi doanh nghiệp yêu cầu.
 • Nên mô tả rõ hơn về chuyên ngành được đào tạo, các đề đài đã nghiên cứu ở Đại Học nhất là đối với các bạn chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc.
 • Chỉ cần đưa thông tin về quá trình học từ Đại Học trở lên hoặc cấp 3 nếu là trường chuyên. Không nên đưa quá trình học tập từ cấp 1, cấp 2 vì nó không cần thiết với nhà tuyển dụng.
 • Nếu có nhiêu hơn một thông tin học tập thì bạn ghi thông tin gần nhất lên đầu và các thông tin cũ hơn ở dưới.

Phần kinh nghiệm làm việc

Trình bày ngắn gọn về kinh nghiệm làm việc việc bao gồm thời gian, tên công ty, vị trí công tác và kinh nghiệm đạt được

Ở cột 3 mô tả công việc  bạn cần trình bày các nội dung như:

 • Tên công ty (ghi cả chữ phiên âm)
 • Địa chỉ công ty
 • Vị trí công việc đảm nhiệm ( Mách nhỏ: nên nêu những công việc có liên quan cơ bản đến việc làm bạn đnag ứng tuyển)
 • Người tham khảo ( Nêu tên chức vụ, thông tin của người quản lý trực tiếp hoặc cộng sự của bạn để nhà tuyển dụng có thể tham khảo xác thực thông tin bạn cung cấp)

Bạn lưu ý, hãy nêu những kinh nghiệm làm việc cũ mà có ảnh hưởng trực tiếp với vị trí mới mà bạn đang xin, làm nổi bật, điểm mạnh lợi thế của bản thân cũng như cống hiến đã làm được, tránh việc nêu những kỹ năng xa rời, không liên quan đến công việc ứng tuyển sẽ làm nhà tuyển dụng không đánh giá cao hồ sơ của bạn.

Lưu ý:

 • Ghi đầy đủ ngày tháng theo định dạng của người Nhật [Năm] 年 [Tháng] 月 (Nếu vẫn đang công tác thì bỏ trống ngày kết thúc).
 • Ở phần mô tả kinh nghiệm nên ghi rõ hơn về công việc mình đã làm, kinh nghiệm đạt để nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn khả năng của bạn.
 • Ở phần mô tả của công ty cũ bạn nên ghi thêm về lý do nghỉ việc . Thông thường chúng ta không nên ghi mục này vào CV nhưng riêng với người Nhật thì họ rất quan tâm tới thông tin này. Bạn nên đưa lý do một cách khéo léo và thuyết phục để tránh làm mất điểm.
 • Nhà tuyển dụng Nhật Bản thường không có cảm tình với những bạn hay “nhảy việc”, bạn nên cân nhắc các thông tin đưa vào mục kinh nghiệm làm việc để tránh việc nhà tuyển dụng đánh giá bạn không tốt. Nếu bạn đã làm ở rất nhiêu nơi trong thời gian ngắn thì bạn có thể xem xét bỏ bớt các công việc không quan trọng và ghi lý do nghỉ việc thật cẩn thận.
 • Nếu bạn đã làm nhiều hơn một công ty thì nên sắp xếp công việc gần nhất lên đầu và các công việc trong quá khứ lần lượt ở dưới. Nhà tuyển dụng sẽ quan tâm tới việc làm gần nhất của bạn hơn các công việc bạn làm trong quá khứ.

Bạn nên biết rằng người Nhật rất chú tâm đến lòng trung thành của con người, họ toàn toàn không thích những nhân sự hay nhảy việc, không có lập trường. Vì vậy khi nêu lên lý do nghỉ việc, bạn hãy thật tinh tế dùng lời lẽ thật ý tứ để làm mọi thứ trở nên nhẹ nhàng và có lợi cho mình

Phần ghi các loại bằng cấp, giải thưởng của bạn

Bằng cấp & chứng chỉ cũng là một phần rất quan trọng trong CV. Bạn nên ghi rõ tên chứng chỉ, bằng cấp, ngày cấp (và ngày hết hạn nếu có). Ngoài ra nếu bạn có giải thưởng nào đó mà bạn nghĩ có quan trọng với công việc bạn đang ứng tuyển thì cũng nên ghi vào.

Lưu ý:

 • Ghi đầy đủ ngày tháng theo định dạng của người Nhật [Năm] 年 [Tháng] 月.
 • Chỉ nên ghi các chứng chỉ, giải thưởng liên quan tới công việc bạn ứng tuyển.
 • Nên sắp xếp dữ liệu theo thời gian gần nhất lên trên cùng và cũ hơn lần lượt ở dưới.

Phần mục tiêu lý xin việc
Đưa ra lý do vì sao bạn muốn ứng tuyển vào công ty và mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai của bạn. Ở phần này bạn nên thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là một người thực sự quan tâm tới vị trí mà công ty đang tuyển, và sau đó bạn là một người có chí tiến thủ, có định hướng nghề nghiệp lâu dài và gắn bó với công ty.

Lưu ý:

 • Hãy tự mình viết, nếu bạn không giỏi viết lách thì hãy viết trung thực, thể hiện rằng bạn mong muốn được nhận vào công việc này và muốn gắn bó lâu dài.
 • Không nên viết những định nghĩa hay lý do chung chung, luôn đúng trong mọi trường hợp vì nó sẽ không mang lại lợi thế gì cho bạn cả, cố gắng đưa ra lý do của riêng bạn, mục tiêu của cá nhân bạn

Hãy thành thật vì người nhật rất đề cao đức tính này.

 • Hãy viết CV một cách trung thực, không thể hiện sai sự thật trong CV của bạn vì có thể nó sẽ có tác dụng ngược vì CV chỉ là bước khởi đầu, bạn còn vòng phỏng vấn phía sau nữa, nếu sự thật bạn không giống như trong CV nhà tuyển dụng sẽ bỏ qua bạn.
 • Hãy đọc lại thật kỹ sau khi viết, rà soát lỗi chính tả để tránh những lỗi nhỏ làm mất điểm của bạn

Hiện duhoctd đang có một vài mẫu, form cv xin việc tiếng nhật khá ok có các định dạng file như word, powerpoint, pdf , nếu bạn nào cần tải về có thể inbox qua facebook hoặc gửi email đến bộ phận biên tập, chúng tôi sẽ gửi bản mềm hoặc gửi link online giúp các bạn download file  về để sử dụng.

Hi vọng với những chia sẻ trên (có tham khảo nhiều nguồn) của duhoctd sẽ có chút lợi ích trong việc giúp đỡ các bạn hoàn thành một bản cv xin việc hay và ý nghĩa tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng. Với các mẫu cv này các bạn có thể áp dụng cho nhiều ngành nghề từ kế toán, giáo viên, xây dựng, công nghệ thông tin…

Duhoctd.com chúc các bạn tạo ra những cv hay và thuyết phục nhất !

About admin