Home / Tổng hợp / Hướng dẫn chi tiết thủ tục cách thức quy định chuyển tiền cho du học sinh nhật bản

Hướng dẫn chi tiết thủ tục cách thức quy định chuyển tiền cho du học sinh nhật bản

Hướng dẫn chi tiết thủ tục cách thức quy định chuyển tiền cho du học sinh nhật bản

Trong tuần qua duhoctd nhận được khá nhiều thư yêu cầu được hỗ trợ về vấn đề chuyển tiền học phí , tiền sinh hoạt từ việt nam sang cho con em đang du học tại nhật bản . Trong số này đa phần là các bác phụ huynh chưa có kinh nghiệm trong việc chuyển tiền ra nước ngoài nên gặp khá nhiều khó khăn . Do vậy hôm nay duhoctd xin được có bài viết chia sẻ kinh nghiệm , cách thức ,thủ tục , quy định về việc chuyển tiền sang nhật bản cho du học sinh. Hi vọng bài viết góp phần giải đáp những thắc mắc của bạn đọc.

Quy định thủ tục chuyển tiền sang nhật bản

“Mức chi phí được chuyển, mang ra nước ngoài căn cứ vào mức chi phí theo giấy thông báo chi phí của cơ sở đào tạo nước ngoài. Nếu không có, công dân Việt Nam, các bạn đi du hoc Nhật Bản được chuyển, mang thêm cho mỗi năm học tối đa không quá 5.000 USD/người”.

Theo quy định tại Điều 8 Pháp lệnh ngoại hối thì “Người cư trú được mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài phục vụ cho các nhu cầu hợp pháp”. Điều 8 Nghị định số 160/2006/NĐ-CP ngày 28/12/2006 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh ngoại hối thì công dân Việt Nam được phép mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài thông qua tổ chức tín dụng được phép hoạt động ngoại hối để phục vụ cho mục đích học tập.

Thủ tục xin cấp Giấy phép mang ngoại tệ được chia ra mấy trường hợp sau đây:

1. Người đi học tập tự mình mang ngoại tệ:

Trong trường hợp này cần cung cấp các giấy tờ sau để làm thủ tục xin giấy phép:

– Đơn xin chuyển, mang ngoại tệ;

– Giấy thông báo chi phí của nhà trường hoặc cơ sở đào tạo (sau đây gọi là cơ sở đào tạo) nước ngoài gửi cho người đi học. Trường hợp thông báo không gửi đích danh cho người đi học, công dân Việt Nam phải gửi kèm Thư chấp nhận học của cơ sở đào tạo nước ngoài đó hoặc giấy tờ chứng minh đang học tập ở nước ngoài;

– Bản sao hộ chiếu.

Mức học phí được chuyển, mang ra nước ngoài căn cứ vào mức chi phí theo giấy thông báo chi phí của cơ sở đào tạo nước ngoài. Trường hợp cơ sở đào tạo không thông báo về tiền ăn ở, tiền sinh hoạt và các chi phí khác thì ngoài số tiền học phí đã được thông báo, công dân Việt Nam được chuyển, mang thêm cho mỗi năm học tối đa không quá 5.000 USD/người.

 – Không được mang quá hạn mức 5000USD khi sang Nhật Bản du học

2. Công dân Việt Nam có nhu cầu chuyển, mang ngoại tệ cho thân nhân đang học tập ở nước ngoài:

Trong trường hợp này, ngoài các giấy tờ quy định nói trên, phải nộp thêm các giấy tờ sau:

a. Giấy tờ chứng minh quan hệ thân nhân;

b. Bản sao giấy chứng minh nhân dân (đối với trường hợp xin chuyển ngoại tệ) hoặc bản sao hộ chiếu (đối với trường hợp xin mang ngoại tệ).

3. Người được công dân Việt Nam uỷ quyền mang ngoại tệ cho thân nhân đang học tập ở nước ngoài:

Trong trường hợp này, ngoài Đơn xin chuyển, mang ngoại tệ và Giấy thông báo chi phí của cơ sở đào tạo nước ngoài gửi cho người đi học, người nhận ủy quyền còn phải nộp thêm các giấy tờ sau:

a. Giấy tờ chứng minh quan hệ thân nhân của người uỷ quyền;

b. Giấy uỷ quyền;

c. Bản sao hộ chiếu của người được uỷ quyền.

4. Công dân Việt Nam uỷ quyền cho doanh nghiệp có chức năng tư vấn, dịch vụ du học liên hệ với Ngân hàng để xin chuyển ngoại tệ.

Hồ sơ xin chuyển ngoại tệ trong trường hợp này gồm có:

a. Văn bản của doanh nghiệp xin chuyển ngoại tệ. Văn bản phải bao gồm những nội dung sau: Danh sách người đi học; Số lượng ngoại tệ xin chuyển cho từng người đi học; Nơi chuyển ngoại tệ đến của từng người đi học.

b. Giấy thông báo của cơ sở đào tạo nước ngoài về chi phí của từng người đi học. Trường hợp thông báo không ghi rõ chi phí của từng người đi học, doanh nghiệp phải gửi kèm Thư chấp nhận học của cơ sở đào tạo nước ngoài đó hoặc giấy tờ chứng minh đang học tập ở nước ngoài;

c. Bản sao hộ chiếu (đối với trường hợp chưa đi học);

d. Hợp đồng uỷ quyền giữa Công dân Việt Nam và doanh nghiệp về việc Công dân Việt Nam uỷ quyền cho doanh nghiệp làm các thủ tục chuyển ngoại tệ.

đ. Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (đối với các trường hợp xin phép lần đầu).

Sau khi nhận được đầy đủ các giấy tờ hợp lệ, Ngân hàng sẽ xem xét, cấp Giấy phép mang ngoại tệ ra nước ngoài theo đề nghị của người có nhu cầu mang ngoại tệ.

Cách thức chuyển tiền học phí sang nhật bản cho du học sinh

Đây là chuyển tiền quốc tế nên ngân hàng sẽ thu phí chuyển tiền quốc tế của bạn (khoảng vài trăm ngàn đồng) và theo luật ngoại hối của nhà nước, bạn cần phải có giấy tờ cần thiết mới chuyển được.

Bạn có thể sử dụng dịch vụ chuyển tiền quốc tế của các ngân hàng tại việt nam như 

 • agribank
 • acb
 • bidv
 • tp bank tpbank
 • vietcombank
 • eximbank
 • sacombank 
 • hsbc
 • techcombank
 • vietinbank
 • mbbank
 • sacombank …

Tùy vào từng ngân hàng bạn chọn là ngân hàng nào mà có những mức phí ưu đãi khuyến mãi khác nhau, duhoctd xin phép không đề cập sâu hơn ở vấn đề này

Đây là cách đóng học phí du học TIẾT KIỆM NHẤT! 
Dưới đây là giấy tờ cần mang tới ngân hàng Việt Nam để chuyển khoản học phí/ ký túc xá sang tài khoản ngân hàng Nhật Bản của trường Nhật ngữ:

 • 1. Bản in (màu/trắng đen) của bản scan của tư cách lưu trú (COE)
 • 2. Giấy cho phép nhập học của trường
 • 3. Giấy yêu cầu thanh toán tiền của trường
 • 4. Hộ chiếu của bạn
 • 5. (Nếu cần) Bản dịch các giấy tờ trên nếu không có tiếng Anh
 • 6. Form yêu cầu chuyển tiền của ngân hàng (điền tại ngân hàng)

Chú ý : Bạn phải mang tiền VND tới ngân hàng. Nếu mang ngoại tệ như tiền Yen (JPY) thì ngân hàng sẽ yêu cầu bạn đổi sang VND rồi mua lại ngoại tệ theo như thủ tục ngoại hối nên bạn sẽ bị thiệt hai lần về tỷ giá. Duhoctd có thể giúp bạn đổi Yen với tỷ giá thấp nhất cùng với mức phí dịch vụ rẻ nhất.

Trên đây là toàn bộ thông tin hướng dẫn về cách chuyển tiền , quy định , thủ tục chuyển tiền sang nhật cho các bạn du học sinh từ việt nam. Bài viết có sử dụng tư liệu trích dẫn từ một số điều luật về ngoại hối , ngân hàng.

About admin