Home / Tổng hợp / Hướng dẫn thủ tục làm hồ sơ xin gia hạn visa du học Nhật Bản

Hướng dẫn thủ tục làm hồ sơ xin gia hạn visa du học Nhật Bản

Hướng dẫn thủ tục làm hồ sơ xin gia hạn visa du học Nhật Bản

Như các bạn đã biết thì việc xin gia hạn visa du học Nhật Bản là một trong những công việc bắt buộc phải thực hiện khi visa du học của bạn hết hiệu lực, thế nhưng những yêu cầu về thủ tục, hồ sơ xin gia hạn visa lại khiến nhiều bạn gặp khó khăn. Nhân đây duhoctd.com xin được chia sẻ đến các bạn du học sinh một số kinh nghiệm để việc xin gia hạn visa được thuận lợi nhất.

Điều kiện gia hạn visa du học Nhật

Điều kiện về điểm chuyên cần trong học tập

Sinh viên khi du học Nhật Bản muốn được gia hạn visa phải đảm bảo có tỷ lệ đi học từ 80% trở lên, không vi phạm các quy định của nhà trường cũng như pháp luật Nhật Bản và đã đóng học phí kỳ 1 năm thứ 2.

* Cách tính tỷ lệ đi học (theo %) như sau:

Các trường học tại Nhật Bản tính tỷ lệ đi học dựa vào số tiết học sinh đi học chia cho tổng số tiết tháng đó. Nếu học sinh không nghỉ tiết nào thì tỷ lệ đi học là 100%. Vì vậy, học sinh cần hết sức chú ý những tháng có ít tiết học.

Ví dụ , tháng 8 học sinh có 20 tiết học (tương đương với 5 buổi học), nếu học sinh nghỉ học 4 tiết (tương đương 1 buổi học) trong tháng đó thì tỷ lệ đi học chỉ còn 80%. Đến thời điểm nộp hồ sơ xin visa hoặc xin học vào trường đại học, cao đẳng hoặc senmon, trường sẽ tính trung bình tỷ lệ đi học của tất cả các tháng của học sinh đó.

Đối với các trường Đại học, phần trăm số buổi đi học của học sinh phải từ 90% trở lên. Đối với các trường Senmon, phần trăm số buổi đi học của học sinh phải từ 80% trở lên. Vì thế học sinh cần phải chú ý đi học đầy đủ, không bỏ tiết. Trong trường hợp bị ốm, học sinh phải gọi điện tới trường, nếu trường xác nhận là đúng thì những buổi nghỉ học do bị ốm sẽ không bị trừ vào số buổi đi học.

 • Đi học muộn, về sớm, đều coi như là nghỉ học buổi đó.
 • Tỷ lệ đi học phải trên 90% số buổi học.
 • Nếu tỷ lệ đi học dưới 90% số buổi học thì nhà trường sẽ gọi điện về thông báo cho gia đình biết và sẽ khó khăn khi gia hạn visa.
 • Nếu nghỉ học nhiều sẽ có thể bị đuổi học.
 • Trong giờ học không được hút thuốc, uống nước, ăn quà vặt, ăn cơm.
 • Không được sử dụng điện thoại trong giờ học, không để điện thoại trên mặt bàn.
Điều kiện về trách nhiệm tài chính, học phí

Du học sinh phải nộp đầy đủ học phí kì 1 năm thứ 2 mới được gia hạn thêm Visa.

Trước khi kết thúc năm học thứ nhất khoảng 3 tháng, học sinh cần chuẩn bị tiền để đóng học phí năm thứ 2. Khoản tiền này học sinh nên nhờ gia đình ở Việt Nam chuyển khoản trực tiếp qua tài khoản nhà trường tại Ngân hàng ở Việt Nam, số tiền theo bảng thông báo học phí nhà trường gửi về. Điều này để chứng minh việc gia đình có đủ điều kiện tài chính và sẵn sàng chi trả để con em theo học tại trường

Gia hạn visa du học Nhật Bản là việc rất quan trọng

Hồ sơ, thủ tục gia hạn visa Nhật

Thông tin dưới đây sẽ trả lời câu hỏi về cách viết giấy xin gia hạn visa du học nhật, nộp hồ sơ xin gia hạn visa ở đâu . Lưu ý : Các mẫu đơn được thiết kế theo form sẵn các bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin là được. Nhờ tuân thủ một số quy định về kích thước , thời giạn của ảnh nhé.

Bạn phải nộp đơn xin gia hạn visa du học Nhật Bản ở Cục Quản lý nhập cảnh nơi bạn cư trú bắt đầu khoảng 1 tháng trước khi hết hạn visa. Thủ tục giấy tờ cần thiết gồm:

 • Ðơn xin gia hạn thời gian cư trú. Mẫu đơn có sẵn tại Cục Quản lý nhập cảnh.
 • Giấy chứng nhận đang theo học do trường cấp
 • Ảnh (1 ảnh 40x 30, chụp trong 3 tháng trở lại)
 • Giấy chứng nhận kết quả học tập do trường cấp
 • Giấy chứng nhận học bổng (nếu có)
 • Hộ chiếu
 • Thẻ đăng ký người nước ngoài

Nếu mọi giấy tờ của bạn hợp lệ  thì sau khoảng thời gian là 2 tuần là bạn có thế lấy được Visa. Sau khi nhận được thông báo gia hạn, bạn sẽ mang hộ chiếu cùng số tiền khoảng 4000 yên để nhận Visa gia hạn. Nếu bạn dự định ra khỏi Nhật trong thời gian thị thực có hiệu lực, nên xin luôn giấy phép tái nhập cảnh một lần hoặc nhiều lần cùng với việc gia hạn thị thực.

Hướng dẫn thủ tục gia hạn visa du học Nhật Bản

Kinh nghiệm xin gia hạn visa Nhật

Theo thống kê , tổng thu nhập 1 năm của diện visa du học và visa gia đình được coi là hợp lý vào khoảng trên dưới 130 man. Nếu mức thu nhập lên đến 140 man thì sẽ bắt đầu bị soi rồi.

Tổng thu nhập tại Nhật Bản được thông báo khi bạn ra quầy thuế ở uỷ ban để xin 課税証明書(xác nhận thuế). Trên tờ giấy này sẽ ghi rất chi tiết. Ngoài ra giấy 納税証明書(xác nhận đóng thuế) để chứng minh bạn có đóng thuế đầy đủ hay không. 2 tờ giấy này là 2 tờ giấy quyết định đến kết quả gia hạn hoặc kết quả chuyển đổi tư cách lưu trú của các bạn.

Nếu chỉ làm 1 việc khi du học Nhật Bản, thì nhớ nói với người chủ báo thuế cho tôi đủ 28 tiếng mỗi tuần thôi, vì visa tôi quy định như thế. Lương về 1 sổ, làm 1 việc, tổng thu nhập mỗi năm không quá 130 man trên giấy báo thuế. Thuế được chia ra 4 đợt đóng. Gia hạn visa lên senmon 5 ngày có kết quả.

Nếu các bạn làm 2 việc thì hỏi luôn chủ có báo thuế hay không. Nếu báo thuế thì chỉ làm 1 việc đủ 28h/ tuần thôi. Việc còn lại kiếm việc nào không báo thuế mà làm. Lương tay hay lương thẻ không quan trọng, quan trọng là có báo thuế hay không.

Trên đây là những kinh nghiệm, cách thức để các bạn có thể hoàn thiện hồ sơ xin gia hạn visa của mình mà duhoctd.com đã biên soạn được. Duhoctd.com chúc các bạn sớm nhận được tin vui từ việc gia hạn visa du học Nhật

About admin