Home / Tổng hợp / Kinh nghiệm xin việc làm thêm ở nhật bản

Kinh nghiệm xin việc làm thêm ở nhật bản

Kinh nghiệm xin việc làm thêm ở nhật bản

Tìm kiếm việc làm ở khi sang nhật bản luôn là mối quan tâm lớn của các bạn mới nhập cảnh, đặc biệt đối với các bạn du học sinh, thực tập sinh. Có được việc làm thêm ngay từ những ngày đầu sang nhật là một điều vô cùng tuyệt vời, bởi có việc làm thêm sẽ giúp các bạn trang trải phần nào chi phí sinh hoạt, học tập tại nước nhật tránh việc phụ thuộc vào nguồn tài chính của gia định tại việt nam. Vậy du học sinh, thực tập sinh hay các bạn đang có ý định tìm việc làm thêm ở nhật cần biết những gì để sớm tìm được công việc ưng ý, lương cao. Qua bài viết sau duhoctd.com xin được gửi đến quý độc giả một số kinh nghiệm trong vấn đề này.

Trước tiên cần phải nắm được quy định về việc làm thêm của nhật bản

Theo quy định của nhật thì các bạn du học sinh, thực tập sinh được phép làm thêm tối đa 4 tiếng mỗi ngày, không qua 28 tiếng 1 tuần. Được phép làm thêm giờ vào ngày cuối tuần, các kỳ nghỉ, lễ của nhật bản. Và cũng được trả tiền lương theo quy định của quốc gia này.

du học sinh nhật bản hoc nhat ban 1 nam co bao nhieu tuan sẽ gay 1000 yên bằng nhiêu tiền việt 2015 các ngành kiếm nhiều ở như thế nào 2014 năm 2017 có tuần người làm việc tiếng một ngày ăn trộm thêm bỏ trốn ra ngoài facebook bị chết trục xuất đuối tại thai cần chuẩn những gì điều biết đi lịch hàn quốc diễn đàn dưỡng kinh doanh cover không phải dạng vừa đâu phạm ánh dương forum tuyển tâm thư gửi là bức của trong nói bảo hiểm cho hội hình ảnh cựu bổng kết hôn nghiệm kỳ thi nỗi khổ khó khăn ký nghỉ quá giờ lừa luật lương mang mua điện thoại mất tích mới mức vé máy bay bài viết học-sinh vn về phim phỏng vấn phóng sự chi phí phát báo đồng phục trang rap sang cuộc sống lãnh vợ đời con thân tử vong nước visa túc xá 24 đốt đột 2016 2018 cấp 3 bắt 7 anime balo bàn bán cặp ba lô ghế cosplay 2 nhảy dây thầy giáo và nữ ấp trứng gà giày trưa chống gù lưng (nhật bản) giá rẻ nhau tiểu cách áo khoác tháng 10 dị kì hè mặc váy ngắn manga mũ may ngộ độc đánh trung quần sách tất túi xách tập nhà tình yêu bữa đồ dùng trao đổi lớp 34 anh ma vương anime47 dịch để quỷ buổi tối bên hà nội muốn viên bts bạn gái trai beck công tác canada đề mỹ khi úc tôi in english em massage nên game truyện hay lan phần đài loan lần đầu lợi ích tiên malaysia mục đích thủ tục xin new zealand singapore đức pháp sv nhu cầu tphcm được wowy đơn y 16 tuổi nghệ an quán vất vả bình bắc ninh cơ com cty thơ cường mobile chuyển tìm hải ty ứng dụng fukuoka thời gian gọi huế phòng hàng hồ chí minh khánh hòa lâm đà lạt mềm môi trường n2 nha định quảng quy nhơn sức quận 9 sài gòn tảo vinh vũng tàu vĩnh phúc văn hóa web bái phú nẵng nai thứ chủ dang nhap s eleven lam thêm them du nhat hoc sinh học nhật mấy  chỉ  nhớ  kim  anh  bên  bar  chủ  tphcm  đêm  phiên  bình  dương  7  hà  nội  n4  nhiêu  phú  thọ  đà  nẵng  mức  câu  cv  dấu  ứng  giấy  mềm  thu  đơn  dưỡng  xây  dựng  nông  nghiệp  kiện  visa  mất  lâu  chuyển  đổi  chui  thẻ  ngân  sổ  hàn  vựng  tóc  kỹ  đâu

Một số công việc làm thêm phổ biến tại nhật

Như các bạn đã biết có rất nhiều việc làm thêm ở nhật cho các bạn làm, nhưng hôm nay chúng tôi xin được gợi ý một số việc dễ kiếm, lương cũng khá cao, nhiều ca làm việc.

Làm thêm ở cửa hàng tiện lợi : Mô hình này khá giống các cửa hàng ở việt nam, họ liên tục tuyển dụng nhân viên bán hàng theo ca, part time, công việc nhẹ nhàng, lương khá ổn khoảng 800 yên/ giờ. Công việc của bạn sẽ là: đứng tính tiền, trưng bày sản phẩm, lau dọn cửa hàng luôn sạch sẽ…  và có thể không thích hợp với người ưa năng động, linh hoạt.

Phát báo, Siêu thị, cửa hàng ăn nhanh McDonald, rửa chén bát, phục vụ khách sạn, nhà hàng, quán ăn, nấu ăn, dịch thuật tiếng việt cho người nhật…

Kinh nghiệm xin việc làm thêm tại nhật bản

Tìm quanh khu phố bạn sống, tốt nhất là ở các nhà ga lớn gần chỗ bạn sống

Ở các nhà ga tàu điện lớn bao giờ cũng tập trung siêu thị, cửa hàng ăn uống, cửa hàng tiện lợi (kombini),… Khi cần tuyển người làm thêm, các cửa hàng sẽ dán thông báo アルバイト募集arubaito boshuu (arubaito mộ tập) ở trước cửa. Bạn hãy gọi điện thoại hỏi.

Thông qua báo giới thiệu việc làm miễn phí

Các báo này thường gọi là フリーペーパー(free paper, báo miễn phí) phát ở các cửa hàng, siêu thị, cửa hàng tiện lợi 24 giờ (combini),… gần nơi bạn sống. Thường báo phát hành vào thứ 2 hoặc thứ 5, bạn nên lấy báo ngay sau khi phát hành và gọi điện ngay, vì cần có tính cạnh tranh về thời gian. Các cửa hàng, hàng quán thường là cần người ngay. Báo miễn phí sẽ có các chữ như 無料(muryou, vô liệu = miễn phí), ¥0 (0 yên), FREE (miễn phí)….

Thông qua các trang web giới thiệu việc làm thêm

Ví dụ:
+http://www.baitoru.com/
+ http://townwork.net

Bạn có thể tìm ở khu vực ga tàu điện mà bạn muốn. Các công việc bao giờ cũng được sắp xếp theo khu vực và chủng loại công việc nên có thể dễ dàng tìm kiếm.

Thông qua trường bạn học giới thiệu

Thường là các công việc như lập trình (nếu bạn học đại học về công nghệ thông tin), gia sư,… Thường các trường có kênh giới thiệu việc cho du học sinh, bạn có thể thỉnh thoảng ghé qua đó xem có công việc nào phù hợp không.

Thông qua Facebook

Công tác chuẩn bị thủ tục trước khi phỏng vấn

Bạn tham gia một trang Page nào đó liên quan tới Du Học Sinh và thường thấy một số bạn chạy sô hay đăng tin môi giới việc làm thêm cho bạn, và bạn phải trả một mức phí gọi là phí môi giới vì họ đã mất công sức giúp bạn tìm ra công việc đó và giới thiệu cho bạn vào làm. Thường thì những bạn này có thể giao dịch được nhưng có thể bạn sẽ được trả lương thấp hơn so với thông tin tuyển dụng của người chủ vì bạn hoàn toàn không thành thạo tiếng nên giao dịch chỉ diễn ra giữa người môi giới và người chủ thuê bạn. Cách này thì giúp cho các bạn nào chưa tự tin về tiếng của mình có thể dễ dàng tìm kiếm được việc làm thêm để duy trì sự sống nhưng lưu ý là bạn phải được nhận vào làm rồi sau đó mới đưa huê hồng cho họ nếu không nguy cơ có thể bạn sẽ bị lừa.

Bạn sẽ phải nói chuyện điện thoại, do đó khả năng nghe của bạn phải tốt. Tốt nhất là nắm rõ trước các từ cần biết như 店舗 tempo (cửa hàng), 時間帯 jikantai (thời gian),… Nếu bạn nghe không tốt, bạn nên đi quanh khu vực của bạn và vào hỏi trực tiếp. Bạn nên kiếm việc làm phù hợp với khả năng tiếng Nhật của bạn, ví dụ bạn không nên xin việc làm marketing hay bán điện thoại vì việc này đòi hỏi phải tiếp khách và tiếng Nhật phải tốt.

Bạn cũng phải học cách nói lịch sự tối đa trong tiếng Nhật. Bạn có thể học cách nói này vì các quyển tạp chí giới thiệu việc sẽ hướng dẫn cụ thể. Ví dụ: ・・・の求人を拝見しましてお電話させていただけます thay vì ・・・の求人を見まして電話します. Nếu bạn nói không lịch sự, xác suất bạn xin được việc hầu như bằng 0 vì bạn sẽ bị đánh giá là người không hiểu các quy tắc thông thường trong xã hội.

Thường bạn gọi điện tời thì sẽ có các trường hợp sau: (1) Họ đã tuyển đủ người, (2) Bạn không phù hợp (tiếng Nhật yếu chẳng hạn), (3) Họ hẹn bạn phỏng vấn vào … giờ, ngày ….

Nếu bạn gọi điện tới và được chấp nhận phỏng vấn, thì bạn phải mang lý lịch tới. Lý lịch thường bán ở các cửa hàng tiện lợi (履歴書 rirekisho, lý lịch thư), bạn viết các thông tin cá nhân và kinh nghiệm làm việc vào rồi mang tới vào thời điểm đã hẹn. Bạn không được đến muộn và cũng không nên đến quá sớm vì họ không có thời gian tiếp bạn. Bạn nên đến sớm hơn khoảng 5 phút.

Sau khi phỏng vấn, người tuyển dụng sẽ hẹn bạn trả lời vào thời điểm nào đó. Họ cũng có thể nói là đến thời điểm nào đó mà không gọi lại thì có nghĩa là bạn đã trượt công việc này. Và một chú ý nhỏ là khi họ hẹn bạn ngày giờ tốt nhất là bạn nên nhắc lại để xác nhận thông tin với họ. Khi đó mình vừa cho người ta thấy khả năng nghe nói tiếng Nhật của mình và cho họ thấy mình là người chu đáo và mình rất muốn làm việc với họ. Như vậy sẽ gây được thiện cảm hơn.

Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn đang tìm việc làm thêm tự tin hơn, có thêm những thông tin cần thiết. Duhoctd.com chúc các bạn sớm tìm được việc làm ưng ý

About admin