Home / Tổng hợp / Làm chủ kỹ năng đọc hiểu trong tiếng nhật như thế nào

Làm chủ kỹ năng đọc hiểu trong tiếng nhật như thế nào

Làm chủ kỹ năng đọc hiểu trong tiếng nhật như thế nào

Đọc – Hiểu là 2 trong 4 kỹ năng quan trọng dành cho một người khi học bất cứ ngôn ngữ nào và tiếng nhật cũng không nằm ngoại lệ. 4 kỹ năng đó là Nghe – Nói – Đọc – Hiểu . Hôm nay duhoctd.com đơn vị hoạt động chuyên về du học nhật bản, hàn quốc, xuất khẩu lao động, tu nghiệp sinh, thực tập sinh trên toàn quốc xin được gửi đến đôc giả bài viết phân tích những kĩ năng quan trọng để làm chủ được 2 kĩ năng đặc biệt quan trọng này.

Một số mẹo, kinh nghiệm hướng dẫn trong việc luyện kĩ năng đọc hiểu

Sau đây là một  số mẹo mà duhoctd muốn chia sẻ tới quý vị độc giả để việc sử dụng các nguồn tài liệu được hiệu quả hơn.

 • Từ được lập lại nhiều lần chính là từ khóa. Nên xem kỹ nội dung câu văn chứa từ khóa
 • Cần xem kỹ nội dung nếu xuất hiện dạng câu nghi vấn phủ định “Chẳng phải là…hay sao?”
 • Câu hỏi hỏi về nội dung và lý do của phần được gạch dưới, sẽ có gợi ý nằm ở ngay trước hoặc sau nội dung được gạch dưới
 • Hãy xem qua những thông tin mấu chốt (như là tiêu đề, từ vựng được chú thích bên dưới đoạn văn…) trước khi đọc. Hiểu được chủ đề đoạn văn, khả năng lý giải sẽ tốt hơn
 • Nếu có xuất hiện từ nối mang nghĩa trái ngược như từ ‘tuy nhiên” thì đoạn văn ngay sau những từ này thường có nội dung rất quan trọng.
 • Nếu có diễn đạt bằng ví dụ thì cũng nên xem qua phần giải thích nội dung đó

Kinh nghiệm rèn luyện kĩ năng đọc hiểu trong tiếng nhật

Với bất cứ bài đọc nào, các bạn không nên tra tất cả mọi từ mới mà mình nhìn thấy, bởi vì thứ nhất là nó mất nhiều thời gian, và thứ hai là nó làm ngắt mạch đọc của bạn, khiến bạn khó tập trung và dễ nản hơn khi đọc. Bước ban đầu bạn hãy đọc một lần từ đầu đến cuối và cố nắm bắt được ý chính của toàn bài đọc.

Sau đó bạn quay lại những chỗ mình cảm thấy chưa hiểu, dựa vào chữ Hán đã học để đoán ra nghĩa của từ mới và nhớ ghép với nội dung của cả câu thì sẽ dễ hiểu hơn là chỉ chú ý vào bản thân từ mới. Những từ quan trọng thường sẽ được lặp đi lặp lại nhiều lần trong bài, vì vậy khi không hiểu được từ quan trọng thì đó mới là lúc cần tra từ điển.

Với mỗi đoạn/ bài văn cần đọc, bạn phải xác định được câu chính (hay câu chủ đề) của mỗi đoạn và câu chính của cả bài. Bạn không nên đọc lan man dàn trải mà hãy tìm những câu tóm tắt, khái quát lại, như vậy sẽ tiện theo dõi hơn. Câu chủ đề thường là câu đầu tiên hoặc cuối cùng trong đoạn văn. Câu chủ đề của toàn bài thường nằm trong đoạn đầu tiên và đoạn cuối cùng của toàn bài. Bạn hãy gạch chân những câu chính để nắm được ý của toàn bài.

Hãy nhớ rằng đọc hiệu quả là khi bạn hiểu được bài văn/ đoạn văn đó đề cập tới gì chứ không nhất thiết phải là hiểu tất cả các từ trong câu, hay tất cả các câu trong đoạn. Đặc biệt với những bạn thi JLPT thì kĩ năng đọc lướt – tóm tắt sẽ cực kỳ quan trọng nên bạn hãy chú ý luyện cách đọc như mình vừa đề cập nhé.

Dành cho người đang học trình độ sơ cấp

Khi mới bắt đầu học tiếng Nhật bí quyết là các bạn chỉ nên học đọc những đoạn văn ngắn, đơn giản và ít Hán tự. Không nên cố gắng đọc những đoạn văn khó hơn khả năng của mình vì như thế rất dễ nản và khó có động lực để tiến bộ. Bạn nên phối hợp việc học từ vựng, học Kanji với việc đọc hiểu, tức là học đi đôi với hành luôn, chứ không nên chỉ học thuộc từ xong để đó.

Với những bạn học tiếng Nhật giao tiếp theo giáo trình (ví dụ như Minna No Nihongo) thì thường sẽ có bài đọc đi kèm ở phía sau sách hoặc ở trong sách bài tập. Các bạn nên làm hết những bài này vì nó gắn liền với những gì bạn đã học và giúp bạn ôn tập lại kiến thức cũ luôn.

Kỹ năng đọc hiểu dành cho trình độ trung cấp

Khi tiến lên trình độ trung cấp (khoảng level n3 – n2) thì bạn nên luyện đọc hiểu bằng nhiều cách khác nhau. Bạn có thể mua sách luyện thi JLPT đọc hiểu để làm. Tuy nhiên cách này sẽ bị hạn chế theo format đề JLPT và bạn sẽ không được luyện những kỹ năng khác, cũng như không được lựa chọn bài đọc theo chủ đề mình yêu thích.

Bên cạnh đó thì ở trình độ Trung cấp, bạn hoàn toàn có thể đọc được một số sách tiếng Nhật. Ví dụ như sách dạy nấu ăn, sách văn học,.. Rất nhiều sách văn học Nhật khá hay mà ở trình độ trung cấp bạn có thể đọc. Điều này rất hữu ích với những ai ưa thích đọc sách. Một số quyển sách mà bạn có thể đọc ở trình độ này là:

 1. 西の魔女が死んだ(にしのまじょがしんだ): đây là quyển sách khá mỏng và cực kỳ dễ đọc.
 2. 告白(こくはく): Lời thú tội (đã xuất bản ở Việt Nam, bạn có thể mua bản dịch tiếng Việt về để đối chiếu)
 3. 雪国(ゆきぐに): Quyển này rất nổi tiếng và rất hay.

Hoặc bạn có thể đọc manga anime tiếng Nhật. Đây cũng là một cách khá hay để các bạn vừa luyện khả năng đọc, vừa luyện cách người Nhật hội thoại trong đời sống hàng ngày. Ví dụ như conan , đảo hải tặc , doraemon …

Kinh nghiệm dành trình độ cao cấp

Trình độ này tương đương với level n2 – n1 trong tiếng Nhật. Như nhiều người đã biết thì khi đi thi JLPT, bài thi năng lực N2 – N1 thường tập trung nhiều vào các vấn đề xã hội, triết học, khoa học tương đối khó đọc. Nhiều bài tuy ngắn nhưng lại khó hiểu và có nhiều bài rất dài với lượng thông tin dày đặc nên bạn phải chọn lọc cẩn thận.

Chính vì vậy, để làm được đọc hiểu tốt ở trình độ cao cấp thì bạn nên đọc thành thạo các văn bản báo chí, sách, tiểu thuyết, các trang web thông tin tiếng nhật và làm quen với nhiều mẫu câu thường được sử dụng trong các dạng văn bản này. Ở trình độ này, bạn nên đọc thật nhiều sách truyện bằng tiếng Nhật

Một số nguồn tài liệu hỗ trợ rèn luyện kĩ năng đọc hiểu

Hiện có rất nhiều nguồn tài liệu cho các bạn có thể sử dụng để rèn luyện kĩ năng này. Chúng tôi cũng đã chia sẻ một số phương pháp học tập, hôm nay xin được nhắc lại để độc giả nào chưa biết có thể tìm đến và sử dụng

Học kĩ năng đọc hiểu qua các ứng dụng phần mềm online

Bộ gõ tiếng Nhật NJStar Communicator

NJStar Communicator là phần mềm hỗ trợ giúp bạn luyện viết tiếng Nhật, việc gõ các câu, đoạn văn thường xuyên sẽ giúp bạn quen và nhớ mặt chữ lâu hơn

Từ điển Nhật Việt Mazii

Mazii là từ điển tiếng Nhật được đa số người học tiếng Nhật sử dụng phổ biến hiện nay với các đánh giá cao về mặt tiện ích. Với đầy đủ các tính năng như giúp người dùng tra cứu các cấu trúc ngữ pháp, từ vựng và chữ kanji. Hiện tại kho dữ liệu của Mazii đã hệ thống được những bài học cần thiết cho người dùng và đang ngày càng được nâng cấp.

 • Từ điển Nhật – Việt: 250.000 từ.
 • Từ điển Việt – Nhật: 100.000 từ.
 • Từ điển Kanji: 11.000 từ. (Bao gồm cả âm Hán Việt, Hán Nhật…)
 • Từ điển ngữ pháp: 600 mẫu.
 • Từ điển mẫu câu: 75.000 mẫu.

Các tính năng cơ bản của Mazii có thể kể đến như:

 • Tra cứu từ vựng tiếng bằng tiếng Nhật, tiếng Việt, romanji, hiragana.
 • Tra cứu kanji, được giải nghĩa theo từ điển chữ hán (Hán Việt) ngữ pháp tiếng Nhật.
 • Tổng hợp JLPT N1, N2, N3, N4, N5, kanji và Ngữ pháp.
 • Luyện đọc báo bằng Tiếng Nhật thông qua công cụ dịch nhanh

Tata Minna 6

Phần mềm học tiếng Nhật hoàn toàn miễn phí trên máy tính laptop, được biên soạn dựa theo giáo trình Minna No Nihongo. Các tính năng chủ yếu của Tata Minna 6 gồm:

 • Video bài hội thoại: 1 đến 50
 • Bài hội thoại tiếng Nhật và tiếng Việt: 1 đến 50
 • Văn phạm từ bài: 1 đến 25
 • Phát âm đoạn văn tiếng Nhật
 • Dịch tự động Anh, Việt, Nhật từ máy dịch trực tuyến Google

Jdict

Đây là phần mềm tiện ích trên cả hệ điều hành Androi và iOS, dữ liệu của phần mềm sở hữu được thu lại nhỏ gọn nhưng vẫn chứa số lượng từ rất lớn không thua kém các bộ từ điển trên máy tính. Một điểm nổi trội của Jdict so với các phần mềm khác chính là tính năng nhận dạng chữ kanji viết tay (chế độ online và offline), tra từ bằng romaji.

Nguồn dữ liệu ấn tượng của Jdict bao gồm:

 • Việt nhật ~ 55000 từ (có sẵn)
 • Nhật việt ~ 111000 từ (có sẵn)
 • 1945 kanji words

Ngoài ra Jdict còn có chức năng Favorite và History giúp bạn có thể ghi nhớ hoặc xem lại những phần quan trọng đã xem qua. Jdict còn tích hợp chức năng tra từ Nhật – Anh để làm rõ nghĩa và dịch từ chính xác hơn đối với những từ dịch sang nghĩa tiếng Việt không sát nghĩa

Ankidroid /Ankimobile

Anki là phần mềm cho phép bạn học từ vựng thông qua các Flash Cards. Mỗi một bộ Flash cards gọi là “Deck” hay còn gọi là bộ từ vựng. Bạn có thể chọn các bộ flashcard có sẵn trên phần mềm hoặc tự tạo ra một bộ mới theo ý thích của bản thân. Nếu cảm thấy mình có thể tự soạn được thì lời khuyên dành cho các bạn chính là hãy tự tạo cho mình một bộ trong đó có các phần, các mục chứa các từ thuộc các lĩnh vực mà bạn thấy cần thiết. Điểm mạnh của phần mềm này chính là sự tiện dụng, thay vì bạn phải mang theo bộ flashcard bằng giấy thì chỉ bằng 1 chiếc smartphone bạn có thể học và ôn luyện từ mọi lúc mọi nơi.

5    14  pdf   sao  55  lầm  ko  rồi  app  ký  bựa  cosmos  nhk  chuẩn  goldendict  doremon  dấu  phẩy   giờ  cô  gái  jun  365  mp3  phút  phiên  trăm  quy tắc  song  10  trôi  chảy  tuổi  tên  vẽ  trường  đếm  điện  101  mời  mừng  tiệc  bữa  nước  bè  gia  đình  chuyến  lịch  cuộc  giới  thiệu  tả  quê  hương  mẹ  ước  mơ  tình  tỏ  ơn  lương  nhiêu  tốc  dũng  mori  tuyển  phòng  hcm  dương  mimikara  thử  try  2018  2017  2016

Sử dụng sách, báo, truyện tranh phim ảnh

Đây là một trong những nguồn tài liệu phổ biến nhất hỗ trợ học tiếng nhật đặc biệt là kĩ năng đọc hiểu. Có rất nhiều sách cho các bạn lựa chọn tùy theo trình độ của mình như : giáo trình mina no nihongo ,  soumatome , mimi kara . Với những đầu sách này các bạn hoàn toàn có thể học được thêm các kỹ năng như phát âm cách đọc bảng chữ cái hiragana , kanji , katakana… Hoặc là các bộ truyện tranh nổi tiếng của nhật như one piece , conan , doraemon maruko cũng là nguồn tài liệu có nhiều lợi ích.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi đã biên tập được. Hi vọng với những điều đã chia sẻ sẽ chút ít lợi ích hỗ trợ quý vị độc giả tìm hiểu và đặc biệt là các bạn đang học tiếng nhật có thêm kinh nghiệm. Duhoctd.com chúc các bạn sớm đạt được những chứng chỉ, trình độ tiếng nhật cao nhất.

About admin