Home / Tổng hợp / Luyện kỹ năng nghe tiếng nhật như thế nào để đạt hiệu quả

Luyện kỹ năng nghe tiếng nhật như thế nào để đạt hiệu quả

Luyện kỹ năng nghe tiếng nhật như thế nào để đạt hiệu quả.

Tiếng nhật là một trong những ngôn ngữ khó học bởi sự phức tạp từ cách viết về cách viết, cách phát âm, các bộ chữ hán tự, mà còn phức tạp trong cả cách nghe. Với 4 kỹ năng cần phải trang bị đó là đọc, nói, viết, và nghe, hôm nay duhoctd sẽ chia sẻ đến độc giả một vài phương pháp, kỹ năng giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe tiếng nhật của mình một cách vô cùng hiệu quả.

Học cách phát âm thật chuẩn

Rèn phát âm là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng.

Rèn phát âm là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng, quyết định việc nói tiếng Nhật của bạn có hay và chuẩn xác hay không. Phát âm sai chẳng khác gì nói sai chính tả, sẽ làm cho người đối thoại nhầm lẫn hoặc không thể hiểu được nội dung mà bạn đang nói. Phát âm theo thói quen hay theo một số thầy cô dạy không chính xác khiến nhiều nhầm lẫn và phát âm sai.

Để chỉnh lại phần phát âm của mình, có thể tham khảo phần phát âm được đính kèm các bộ từ điển nổi tiếng như: Javidic, Lingoes, alc… hoặc tìm kiếm trên Youtube có rất nhiều video hướng dẫn cách đặt lưỡi, chỉnh môi… một cách trực quan, dễ hiểu, giúp bạn có thể “nói chuẩn tiếng Nhật như người bản ngữ”. Trước mỗi từ mới mà bạn không chắc chắn về cách phát âm, hãy kiểm tra cách phát âm trong từ điển, để đảm bảo rằng việc phát âm của bạn là hoàn toàn chính xác và tránh sai sót sau này

luyện nghe tiếng nhật app anime nói viết bài 9 cơ bản đọc 50 báo bảng chữ cái cấp tốc cao cosmos có đáp án chuẩn chào hỏi dịch sơ n5 thường dùng online thông dụng tập phiên giao tiếp game giọng gõ giấy giá tiền cách là gì hiragana học hiểu n2 n4 n3 hội thoại trên iphone jlpt kaiwa kinh nghiệm kỹ năng kênh khả khóa thi tài liệu lớp n1 mp3 minano nihongo mẫu câu ở đâu phần mềm offline ngữ pháp 29 qua phim pdf phản xạ phát âm xem phỏng vấn skype video truyện hiệu quả rèn trong shadowing sách số thử với người đẹp vở từ vựng văn website web youtube 1 tháng đỗ đề ôn 13 12 18 15 17 11 21 20 25 2 3 32 35 6 anh a2 b1 mỹ ielts a1 đức và b2 bbc châu âu british council tin bằng chính tả cambridge phụ cnn cae transcript dictation delf dạng multiple choice dễ đến khó toeic download effortless english ets 2016 elight eps topik esl eju study pro 2012 economy hàn úc guitar hsk 4 5 0 free 8 toefl junior a j hoge listening 7 10 script oxford mien phi pet fce part radio tên riêng nghệ thuật spelling starter đếm section trung voa ucan vn unit thầy kenny vstep ted hay tốt hoa miễn phí xây dựng xứ y khoa ybox zing nhạc thanh hợp tai đánh vần đàm đoạn điền vào chỗ trống đối 123 streamline 2000 365 part3 ioe 450 minna 500 600 thí điểm level độ 700 800 900 990

Luyện cách nghe theo phản xạ tự nhiên

Bạn hãy tạo cơ hội cho mình được nghe tiếng Nhật thật tự nhiên, như là xung quanh toàn người Nhật, bất cứ khi nào có thể, bất cứ chủ đề gì cũng được, nghe băng, TV, CD, cứ bật lên và nghe khi rảnh. Có thể không cần hiểu, có thể chưa hiểu hết được, nhưng nghe cách này làm cho bạn quen với tiếng Nhật, đấy là bước đầu tiên, cũng rất quan trọng.
 
Bạn tập nghe cho quen ngôn ngữ chưa cần phải hiểu nghĩa hãy nghe những bài nói tiếng Nhật thật chậm, ngắn, giọng phổ biến. Bạn cố gắng lên kế hoạch dành 1-2 tiếng kiên trì luyện nghe thường xuyên. Nhiều bạn dừng lại việc nghe tiếng Nhật ở giai đoạn này vì thiếu quyết tâm và luôn than phiền rằng tiếng Nhật khó nghe quá hoặc nói quá nhanh khiến họ không thể hiểu hết.

Nghe – hiểu

Bước này đòi hỏi bạn phải thật chăm chỉ và phải nghe có phương pháp, theo chủ đề nhất định, để nghe hiểu được thì 3 kỹ năng còn lại bạn cũng cần phải luyện tập thật tốt. Có thể kết hợp giữa học nghe và nói cùng với việc học ngữ pháp và rèn kỹ năng viết. Như vậy bạn sẽ tạo được cho mình một thói quen sử dụng tiếng Nhật hiệu quả.

Khi tập trung nghe hiểu thì phải thật sự cố gắng để hiểu nội dung chớ không nên chủ yếu tập trung để nghe một đoạn văn dài, Do đó sau khi nghe một bài tiếng Nhật, cách kiểm tra là tự hỏi các câu hỏi từ chung nhất trước rồi mới đi vào những câu hỏi hẹp hơn, cụ thể hơn. Đó là luyện nghe hiểu tổng hợp thường thử thách mặt hiểu nhiều hơn, song đối với luyện nghe chính xác thử thách mặt nghe nhiều hơn.
 
Như vậy, có thể thấy, việc nghe thường xuyên là phương pháp luôn đem lại hiệu quả cao cho bạn. Đây chính là bước ngoặt giúp bạn hoàn thiện các kĩ năng còn lại. Khi nghe tiếng Nhật tốt, khả năng phản xạ của bạn khi giao tiếp sẽ cao hơn.

Nghe và học theo từ vựng

Bạn có nhớ khi học lớp 1 chúng ta đã học tiếng Việt như thế nào không? Cách luyện nghe tiếng Nhật này cũng như vậy, chúng mình nghe theo cách phát âm từng từ sau đó thì nhắc lại, cứ như vậy nhiều lần sẽ có được cách phát âm “bản xứ”.

​Hơn nữa bạn còn có vốn từ vựng đáng ngưỡng mộ và lòng kiên trì mạnh mẽ đến độ kiên cường. Bởi đây không phải cách luyện nghe tiếng Nhật cơ bản hiệu quả dành cho những bạn “mèo lười” và thiếu kiên nhẫn đâu nhé !

luyện nghe giao tiếp hội đàm đáp án 1 13 9 10 8 14 7 15 20 cao cấp cosmos chào hỏi n5 n4 n3 download cd giáo tiền hát iphone jlpt kaiwa kênh kỹ kinh nghiệm rèn sơ lực tài minano nihongo mp3 minna 12 n2 n1 phụ đề thi nhk online phản xạ phim podcast shadowing xem mainichi kikitori video phỏng vấn youtube 6 đếm 18 17 21 25 32 35 50 an vinh file nghề hằng bí somatome trang nghiệp đẳng đức nhạc 27 5 4 26 11 sub danh phiên giỏi trường kém giã gạo tù kể bột tai củ radio chủ viên xe đạp diễm đài 16 24h 23 30 34 33 36 31 39 44 41 42 43 46 22 doraemon link down chuột buồn kiểm mina 29

Sử dụng các kênh hỗ trợ, phần mềm, ứng dụng

Đây là 3 kênh hỗ trợ rất tốt trong việc hoàn thiện các kỹ năng nghe nói đọc viết trong tiếng nhật được đại đa số người học quan tâm. Duhoctd xin được chia sẻ tới độc giả để trải nghiệm

 1. Tin tức của đài NHK: http://www.nhk.or.jp/r-news/
 2. Cùng học tiếng Nhật của đài NHK: http://www.nhk.or.jp/lesson/
 3. Trang của Jplang vừa học vừa nghe: http://jplang.tufs.ac.jp/en/ka/1/1.html

Tài liệu, giáo trình hỗ trợ luyện nghe cho bạn nào cần tham khảo

 • Minna no Nihongo – luyện nghe/nói kĩ phần ví dụ của ngữ pháp, phần renshuu C, renshuu D, kaiwa
 • Sách phụ trợ: Choukai Tasuku
 • Shin Nihongo Chuukyuu ( xem trên Youtube có phần Kaiwa kèm phụ đề) – tuy đề là nghe trình độ trung cấp nhưng mình thấy nó bổ ích với cả những bạn học N4. Bạn có thể học kết hợp với sách Minna no Nihongo.
 • NHK Easy Japanese – List gồm 48 bài hội thoại tiếng Nhật đơn giản dùng hàng ngày kèm dạy cả ngữ pháp, các từ tượng thanh trong tiếng Nhật. Bạn nào không biết tiếng Anh thì xem bản tiếng Việt ở đây nhé.

Học nghe nói tiếng Nhật chuẩn với phương pháp shadowing

Đây là phương pháp luyện nghe tiếng Nhật kết hợp học phát âm phổ biến và được các senpai đi trước giới thiệu rất nhiều. Shadowing đơn giản cũng là bắt chước câu hội thoại sao cho phát âm, tốc độ giống với câu mẫu. Nếu bạn đang thắc mắc làm sao để nói tiếng Nhật hay như người Nhật thì đây chính là bí kíp.

Hãy download các video của giáo trình Shadowing này về máy nhé vì các bản này rất dễ bị xóa nên nếu muốn học lại nhiều lần bạn nên down từ Youtube về máy. 

Ngoài học shadowing theo giáo trình trên, bạn có thể vừa xem phim, anime, nghe radio hay thời sự tiếng Nhật để “nhại” theo cách nói chuyện của người Nhật. Chăm chỉ “nhai lại” như vậy, tai bạn sẽ nhạy hơn rất nhiều với tiếng Nhật đấy. Bí kíp tự học giao tiếp tiếng Nhật cũng chỉ đơn giản như vậy mà thôi.

Luyện nghe tiếng Nhật trình độ cao

Với trình độ N3 lên N1, trong quá trình học từ vựng, các bạn hãy tranh thủ kết hợp cả luyện nghe từ vựng mới trong câu. Như đã nói ở trên, lên tới trình độ cao, bạn còn cả một biển kiến thức. Vì thế, bạn sẽ phải giảm bớt thời gian luyện nghe xuống cho các kĩ năng khác.

Cách học tiếng Nhật hiệu quả trong thời gian này, đặc biệt luyện nghe, đó là kết hợp nghe với học từ vựng. Bạn hãy mở file của các sách từ vựng như Mimikara GOI (N3 → N1) (hoặc lên Youtube tìm file có sẵn) và học cả từ mới lẫn câu dùng từ đó theo băng. Một công đôi việc.

Nguồn hỗ trợ nghe tiếng nhật cấp độ cao

Nghe băng nhìn sách rồi bắt chước nói theo thì chưa đủ. Nếu bạn đã tham dự các kì thi JLPT, bạn sẽ thấy độ “vi diệu” của các bài hội thoại. Vì thế, để nghe tốt tiếng Nhật ở trình độ cao (hướng tới mục tiêu xem phim nghe đài không sub) thì bạn cần phải tăng cường nghe ở những nguồn khác.

Ngoài ra, một lý do nữa là nghe băng đĩa cũng chỉ là nghe thụ động. Hoàn toàn không tạp âm, không ngoại cảnh, hay các câu cảm thán, biểu cảm đa dạng như ngoài đời sống. Vậy thì bạn phải học thêm ở đâu để bổ sung kĩ năng nghe của mình (bỏ qua phim, anime nhé)?

Ở lever này bạn sẽ sử dụng một số kênh hỗ trợ nghe online trực tuyến để kiểm tra kĩ năng nghe tiếng nhật của mình

Nghe qua TV show, chương trình thời sự

 • Nghe và học thêm về tiếng Nhật qua series Nihonjin no Shiranai Nihongo
 • Học tiếng Nhật từ đường phố (phỏng vấn người Nhật trên phố của kênh Easy Japanese). Có phụ đề tiếng Nhật và tiếng Anh. Kết hợp học tiếng Nhật và suy nghĩ, văn hóa Nhật bản
 • Nghe các Japanese talk show có phụ đề

Nghe qua chương trình radio

 • Tải Radio FM Japan để nghe rất nhiều các kênh tiếng Nhật khác nhau, trên trời dưới biển gì cũng có
 • Down TuneIn Radio trên iPhone. Sau đó vào tìm kênh NHK Radio News hoặc SBS Japanese… để nghe thời sự tiếng Nhật. Riêng kênh SBS Japanese thì thường là những cuộc phỏng vấn với người Nhật, về văn hóa Nhật, nên khá là thú vị không bị chán bởi giọng đều đều như NHK

Đối với các sách luyện nghe Mimikara Oboeru Choukai, Shinkanzen Choukai, Supido Choukai… bạn học theo được bao nhiêu sách càng tốt bấy nhiêu. Tuy nhiên, mình khuyên là nên học vừa đủ sách mà hiểu được trọn vẹn toàn bộ thì hơn là cuốn nào cũng nghe bập bõm. Chỉ tóm được từ khóa hay nghe được một vài câu đầu cuối có thể giúp bạn đoán được đáp án đề thi. Nhưng cách này không giúp bạn nghe hiểu tiếng Nhật tốt hơn.

Trên đây là một vài bí kíp, kinh nghiệm, phương pháp hỗ trợ giúp các bạn hoàn thiện kỹ năng luyện nghe tiếng nhật của mình. Tùy vào khả năng của mỗi bạn mà vẫn dụng một cách khéo léo. Duhoctd hi vọng chia sẻ này sẽ góp phần giúp các bạn nghe tiếng nhật được tốt hơn.

About admin