Home / Tổng hợp / Mẹo giúp du học sinh mua hàng miễn thuế ở Nhật Bản

Mẹo giúp du học sinh mua hàng miễn thuế ở Nhật Bản

Mẹo giúp du học sinh mua hàng miễn thuế ở Nhật Bản

Mua hàng miễn thuế ở nhật bản thế nào ? cách mua hàng miễn thuế ở sân bay nhật ,  thủ tục mua hàng miễn thuế ở nhật như thế nào …? Đây là những câu hỏi mà duhoctd nhận được khá nhiều trong tuần qua . Qua bài viết dưới đây duhoctd sẽ cùng các bạn tìm hiểu về vấn đề này nhé , liệu các bạn du học sinh , tu nghiệp sinh , xuất khẩu lao động có được mua hàng miễn thuế ở Nhật Bản hay không .

Đối tượng nào được mua hàng miễn thuế ở Nhật?

  • Chỉ áp dụng cho khách du lịch đến Nhật ngắn ngày, lưu trú trong vòng dưới 3 tháng.
  • Không áp dụng cho người Nhật, du học sinh hoặc lao động nước ngoài hoặc những người sống ở Nhật trên 6 tháng.

Như vậy các bạn đi du học và xuất khẩu lao động sẽ không thuộc đối tượng được ưu tiên mua hàng miễn thuế tại Nhật.

Mức thuế tiêu dùng ở Nhật là bao nhiêu %?

  • Hiện tại mức thuế này là 8% và dự kiến sẽ tăng lên 10% trong năm 2017.

Mua hàng miễn thuế sẽ được giảm bao nhiêu %?

  • Theo nguyên tắc bạn sẽ được giảm toàn bộ thuế tiêu dùng tức là 8%, tuy nhiên chỉ có một số cửa hàng giảm đủ cho bạn, đa số bạn chỉ được giảm ít nhất khoảng 5%.

Những mặt hàng nào được miễn thuế?

– Đa số các mặt hàng bạn cần mua khi đến Nhật đều được miễn thuế từ các loại đồ điện tử, hàng gia dụng cho đến quần áo, mỹ phẩm, đồ ăn…

Mua hàng miễn thuế ở đâu?
Không phải tất cả cửa hàng đều miễn thuế cho bạn, chỉ có những cửa hàng treo biển Tax Free thì bạn mới được mua hàng miễn thuế. Nếu vào trung tâm thương mại mua hàng thì hầu hết đều có thủ tục hoàn thuế, còn nếu mua ở những cửa hàng khác thì cần hỏi kỹ xem có được hoàn thuế hay không. Bạn cũng có thể tìm mua hàng miễn thuế bằng cách mua trực tuyến. Tuy nhiên, có rất ít cửa hàng bán hàng trực tuyến có mặt hàng này.

Kinh nghiệm mua hàng miễn thuế ở nhật

Mua bao nhiêu tiền hàng trở lên thì được miễn thuế?

Con số vàng cần nhớ là 5000 Yên và từ khoá vàng là Excluding Tax. Có nghĩa là: Bạn sẽ được hoàn thuế nếu tổng hoá đơn của bạn có giá ít nhất là 5000 Yên trước thuế (Thuế = 8% nên sau thuế là 5400 yên). Phần lớn các shop ở Nhật đề giá tiền của sản phẩm là giá CHƯA GỒM THUẾ, giá đã có thuế chỉ là 1 số rất nhỏ đề kèm bên dưới.

1 số shopping mall sẽ trừ thêm 1 chút phí gọi là “duty free processing fee” khoảng 0,5-1,1%

Hàng mua rồi có được bóc ra dùng luôn không?

Câu trả lời là KHÔNG nhé!

Toàn bộ hàng miễn thuế đã mua sẽ bị đóng gói và dán niêm phong vào 1 túi. Theo trang web của cục thuế Nhật bản thì: Toàn bộ hàng hoá miễn thuế sẽ bị kiểm tra cùng với hoá đơn thuế (giấy đã đính kèm vào hộ chiếu) ở quầy hải quan thuế trước khi bạn rời khỏi Nhật Bản.

Đọc đến đây chắc nhiều bạn sẽ hoang mang  vì:  phải làm xong thủ tục check-in, ký gửi hành lý, qua 1 cổng an ninh, 1 cửa kiểm tra hộ chiếu + visa rồi mới đến quầy Thuế. Không lẽ phải cho hết hàng đã mua vào hành lý xách tay để hải quan thuế kiểm tra hay sao? Nếu đã mua các loại kem dưỡng, dầu gội, đồ chất lỏng thì làm sao bỏ vào hành lý xách tay cho hải quan kiểm tra được?

 Một số cách tiết kiệm khác khi mua hàng miễn thuế

  1. Ngoài việc được miễn 8% thuế, bạn nhớ để ý giá và các chương trình khuyến mãi ở các cửa hàng vì Giá có thể thay đổi tuỳ cửa hàng. Ví dụ cùng 1 sản phẩm kem chống nắng Biore Aqua Rich, ở CocoKara bán 698 yên, ở Don Quijote bán 798 yên, ở sân bay bán gần 900 yên (đều là giá chưa thuế). Chọn mua các sản phẩm có đề BEST PRICE vì lúc đó cửa hàng đang có giá tốt nhất thị trường
  2. Nếu mua ở Takashimaya ở Shinjuku, bạn có thể lên quầy service lấy Tourist discount Card. Thẻ này giúp bạn giảm thêm 5% khi mua mỗi món hàng có giá trên 3000 yên (trước thuế)
  3. Nhiều store giảm thêm 5-6% cho khách hàng thanh toán bằng thẻ Visa hoặc UnionPay. Có nghĩa là: bạn được giảm 8% thuế + 5% thanh toán bằng thẻ visa => tổng % được giảm là 13%

Trên đây là một số kinh nghiệm , mẹo nhỏ giúp các bạn đến nhật du lịch , thăm bạn bè có thể mua hàng miễn thuế. Nếu bạn hiểu rõ về khoản này có thể nó sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều tiền của đó . Và hơi đen cho các bạn du học sinh và lao động xuất khẩu của việt nam là không nằm trong diện được miễn thuế 😀

About admin