Home / Tổng hợp / Nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản – Phân tích đa chiều

Nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản – Phân tích đa chiều

Nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản – Phân tích đa chiều

Câu hỏi bất hủ nên đi du học hay xuất khẩu lao động – xklđ Nhật Bản là một trong số ít câu hỏi mà duhoctd tuần nào cũng nhận được. Nhiều bạn trẻ đang phân vân không biết đi du học hay xuất khẩu lao động sẽ tốt hơn, chưa biết chương trình nào phù hợp với mình hơn. Thiết nghĩ đây là thông tin quan trọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về từng loại hình, tưng chương trình để tự đưa ra quyết định cho bản thân mình. Hôm nay duhoctd.com xin được có bài phân tích toàn cảnh các góc nhìn về 2 chương trình du học và xuất khẩu lao động tại Nhật Bản  này gửi đến bạn đọc tham khảo, tìm hiểu.

Thế nào là đi du học Nhật Bản – Du học Nhật Bản là gì ?

Du học nhật bản hay nhiều đơn vị thường giới thiệu đến học viên của mình là chương trình du học nhật bản vừa học vừa làm thực ra là chương trình tuyển học viên sang nhật bản theo học các chương trình đào tạo của nhật như học ở các trường nhật ngữ, học ở các trường senmon , trường cao đẳng đại học.

Vậy từ vừa học vừa làm là gì ? Nó là như thế này : Hiện tại luật pháp nhật bản cho phép du học sinh từ đại học trở xuống được phép làm thêm với thời gian 28 tiếng/ tuần hay 4 tiếng/ ngày. Ngoài thời gian học tập trên trường vào những giờ rảnh rỗi các bạn du học sinh có thể kiếm việc làm thêm để lao động qua đó có thêm thu nhập trang trải sinh hoạt phí, thế nhưng rất khó để các bạn có khoản dư để gửi về cho gia đình như nhiều đơn vị đã quảng cáo.

Các công việc làm thêm của du học sinh chủ yếu là những việc phụ, việc chân tay như, lau dọn, rửa bát, phát báo, bán hàng, bồi bàn… và thường có tình thời vụ, không ổn định. Thế nhưng thù lao thì lại khá ổn định, bởi vậy mà có nhiều bạn đã ham kiếm tiền bằng làm thêm mà quên đi việc chính của mình là học tập, và ngày bạn bị cơ quan luật pháp trục xuất về nước do làm quá thời gian quy định không còn xa.

Du học nhật bản phù hợp hơn với những bạn trẻ tuổi

Thế nào đi xuất khẩu lao động hay thực tập sinh ở tại Nhật Bản ?

Đây là hình thức duy nhất đi xuất khẩu lao động – xklđ Nhật Bản hiện nay. Trong đó 75% tuyển lao động phổ thông, còn lại là lao động có tay nghề như: hàn, xây dựng, tiện, phay, bào, dệt may…

Luật pháp Nhật không tiếp nhận lao động nước ngoài nhập cảnh, muốn làm việc tại Nhật Bản vì vậy lao động phổ thông Việt Nam chỉ có con đường duy nhất là đi theo chương trình phái cử, tức thực tập kỹ năng.

Theo chương trình này, người lao động vẫn được hưởng lương theo luật Lao động Nhật Bản, hợp đồng phái cử có thể là 1 năm hoặc 3 năm. Lợi thế lớn là vẫn được đóng bảo hiểm, đảm bảo mức lương, đảm bảo sinh hoạt theo luật bảo vệ lao động Nhật Bản, đảm bảo chế độ làm việc 8 tiếng/ngày, 40-44h/tuần, nghỉ lễ tết, nhân hệ số thu nhập theo giờ khi tăng ca, làm thêm.

Xuất khẩu lao động nhật bản đang nhận được nhiều quan tâm

Đi du học hay xuất khẩu lao động – cái nào phù hợp với bạn

Thông tin ở mục này không mang mục đích nói chương trình nào ưu việt hơn, chương trình nào tốt hơn mà chỉ với mục đích là trình bày các khía cạnh, đặc điểm của từng chương trình sẽ phù hợp với từng người, từng khả năng của mỗi người.

Du học nhật phù với người nào

Nếu bạn là người trẻ, mới tốt nghiệp cấp 3 , cao đẳng , đại học thì du học nhật bản sẽ phù hợp với bạn hơn. Việc sang nhật tiếp tục học tập kiến thức là một quyết định vô cùng tuyệt vời. Tiếng nhật được nhiều người nói rằng là ngôn ngữ khá khó học thể nhưng có nhiều người đã làm được, tại sao mình lại không học được chứ.

Theo quy định ở Nhật thì phải sau 03 tháng nhập cảnh du học sinh mới được phép đi làm thêm. Tuy nhiên các bạn từ việt nam qua thường chỉ sau 1 tháng là đã đi làm thêm rồi. Chúng tôi không khuyến khích việc làm này nhưng thật may là việc đi làm sớm ở nhật không phải là điều gì quá vi phạm.

Do chương trình này có mức chi phí cao hơn hẳn đi xuất khẩu lao động, thực tập sinh vậy nên khả năng kinh tế, tài chính của gia đình bạn phải kha khá nhé. Đặc biệt lưu ý đến khu vực học, bởi sự chênh lệch chi phí học tập, sinh hoạt giữa các vùng ở nhật là rất rõ, ví như ở tokyo thì cực kỳ mắc, nhưng ở khu ngoại ô lại khá dễ thở, hơn nữa ở nhật tàu điện cao tốc thuận tiện lắm.

Ai nên đi xuất khẩu lao động, thực tập sinh

Chương trình này phù hợp với những bạn tuổi lớn hơn như từ 23 24 trở lên chẳng hạn. Những bạn có mong muốn sang nhật làm việc kiếm tiền phụ giúp gia đình , vợ con, tìm hiểu, khám phá văn hóa nhật bản mà chi phí, khả năng tài chính có hạn. Chương trình này có mức chi phí thấp hơn hẳn đi du học nhật. Chi phí cụ thể mất bao nhiêu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như đơn vị tuyển dụng , khu vực làm việc, công việc…

Bạn không thuộc trong top những người có khả năng học tiếng nhật tốt thì xuất khẩu lao đông là phù hợp hơn. Chương trình lao động này mang lại mức thu nhập khá hấp dẫn thường dao động từ 25-35 triệu. tháng. Tùy công việc ,khu vực làm việc, công ty… Sau 03 năm lao động các bạn có thể kiếm khoảng 600-700 triệu, một con số không hề nhỏ chút nào phải không.

Các bạn có dự định đi lao dộng ở nhật cần đặc biệt lưu ý trong việc lựa chọn công ty, tổ chức hỗ trợ đưa mình sang nhật làm việc. Nên bỏ ngay suy nghĩ chi phí thấp giá rẻ, bay nhanh, lương cao… bởi điều này là không thể, mọi quy trình sang nhật lao động đều phải tuân thủ theo quy định của tổ chức quản lý tu nghiệp sinh ngoài nước của Nhật Bản JITCO

Nhật Bản là quốc gia vô cùng lý tưởng cho cả du học và lao động

Kinh nghiệm rút ra của duhoctd.com

Chọn đúng chương trình: Nhật Bản là đất nước tiên tiến, đi trước chúng ta nhiều năm và có thu nhập bình quân lớn hơn rất nhiều, được học tập hoặc làm việc tại đây là điều hết sức may mắn cho những ai đã và đang theo đuổi nó. Cả đi lao động và du học đều không khó (so với các nước như: Thụy Sỹ, Anh, Úc, Mỹ,… thì du học Nhật dễ dàng tham gia hơn rất nhiều và cánh cửa sau khi về nước không hề thua kém).

Tuy nhiên, việc chọn sai chương trình khi tham gia (thông thường vẫn là muốn đi làm nhưng lại đi theo con đường du học) chắc chắn sẽ đem đến những hậu quả khó lường, mọi định hướng đều không được như mong muốn.

– Hạ thấp nguyện vọng: Nhiều sinh viên nghĩ sau khi sang du học có thể kiếm được nhiều tiền vừa trang trải ăn học, ở, sinh hoạt và vẫn còn để lại thu nhập để gừi về gia đình. Bằng phép nhân và hạch toán từng khoản rất cơ bản các bạn có thể thấy điều này hiện nay là không thể.

Với chương trình tu nghiệp sinh (nay gọi là thực tập sinh), mức thu nhập để ra có thể dao động rất lớn từ 15-50tr/tháng tùy thuộc vào mức độ hào phóng của xí nghiệp khi trả lương, thời gian làm thêm, chính sách từng vùng tại Nhật. Tuy nhiên, không nên quá trông chờ vào những mức thu nhập trên trời đó, đệ nhẹ dạ và thoải mái tâm lý khi đi Nhật lao động thì chỉ nên có nguyện vọng ở mức 20-25/tháng gửi về cho gia đình.

– Chương trình du học khá đơn giản khi làm hồ sơ giấy tờ, tuy nhiên cần sự hợp tác và khéo léo giữa công ty và gia đình khi phỏng vấn xin visa, gia đình và sinh viên nếu hiểu rõ thì khá đơn giản. Học viên nên chú ý đến những gì công ty nhắc nhở và hướng dẫn.

– Với chương trình thực tập kỹ năng, chọn đúng công ty là yếu tố rất quan trọng, ảnh hưởng lớn đến thời gian, chi phí và khả năng đi của người lao động. Cần hết sức cảnh giác khi chọn công ty, và đặc biệt không nên nghe cá nhân nào đứng ra đảm bảo hoặc cam kết chắc chắn bởi bản chất chương trình không thể chắc chắn là đi được ngay vì phụ thuộc vào xí nghiệp tuyển chọn.

Trên đây là những thông tin về 2 chương trình hot nhất năm nay đó là du học và xuất khẩu lao động – xklđ nhật bản. Nếu bạn vẫn còn băn khoản, hay có những thắc mắc khó nói, đừng ngần ngại nhấc máy gọi cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí

Công ty du học Kokono

Điện thoại : 0966.694.823 Mr Đạt – Phòng tư vấn tuyển sinh

Địa chỉ trụ sở chính :

  • Tại Hà Nội : 322 Lê Trọng Tấn – Thanh Xuân – Hà Nội
  • Tại Tphcm : 41 Vân Côi – Tân Bình – Tphcm
  • Tại Cần Thơ : Kv3 Nguyễn Văn Cừ – Ninh Kiều – Cần Thơ

Và hơn 40 chi nhánh khác phủ khắp cả nước

About admin