Home / Tổng hợp / Người nhật giáo dục trẻ em như thế nào

Người nhật giáo dục trẻ em như thế nào

Người nhật giáo dục trẻ em như thế nào

Chắc hẳn nhiều người đã biết đến hệ thống giáo dục nhật bản tiên tiến, hiện đại, hiệu quả đứng hàng top của thế giới. Thực tế cũng cho thấy có quá nhiều trường đại học, cao đẳng của nhật bản nằm trong danh sách các trường tốt nhất toàn cầu. Tại sao nước nhật lại có một nền giáo dục mạnh đến vậy, phải chăng họ có cách thức ưu việt nào mà chúng ta chưa biết. Điều khiến chúng ta ngạc nhiên là họ giáo dục một con người ngay từ khi còn nhỏ, đó là nền móng vứng chắc nhất cho các bậc học tiếp theo được thuận lợi. Qua bài viết sau duhoctd.com xin được gửi đến độc giả một số điểm hay trong cách mà người nhật giáo dục trẻ em

Học cách phân loại đồ dùng ngay từ khi còn bé

Túi sách vở, túi bao ngoài, túi dụng cụ ăn uống, hộp dụng cụ ăn uống, túi quần áo, túi đựng quần áo sẽ thay, túi đựng quần áo sau khi thay ra và túi giày. Sau đó thì túi A phải có chiều dài nhất định, túi B phải có chiều rộng nhất định, túi C phải đựng vừa trong túi D, túi E vừa trong túi F. Tôi đã không thể tin được điều đó.

Thậm chí, một vài trường mẫu giáo còn yêu cầu các bà mẹ phải có những chiếc túi riêng của mình.

Sau 2 năm, chúng tôi đã quen với điều đó và những đứa trẻ trở nên rất thành thục trong việc đặt đồ đạc vào đúng chiếc túi của nó. Và tôi cho rằng, lý do người Kyoto không ngại ngần khi phải phân loại rác thải là vì họ đã được dạy điều này từ khi còn ở trường mẫu giáo.

Tự lập hoặc bị đào thải

Nhiều túi là thế, nhưng chẳng những chúng không nhờ ai giúp mà còn chạy rất nhanh đến trường.

Chúng thay quần áo liên tục. Việc thay quần áo này đã dạy bọn trẻ cách sống tự lập. Thông qua những gì mà chúng phải làm ở trường như thay quần áo, loay hoay với những rắc rối hàng ngày hay treo những chiếc khăn tay, những đứa trẻ Nhật đã bắt đầu học được thói quen giữ mọi thứ ngăn nắp từ khi chúng mới chỉ 2, 3 tuổi.

Phải mặc quần soóc vào mùa đông khi đến trường. Bạn biết đó, mùa đông ở nước Nhật rất lạnh, có nhiều trẻ đến mùa này là bệnh lên bệnh xuống. Nhưng khi hỏi các bà mẹ Nhật tại sao lại để trẻ mặc quần ngắn đến trường, các chị trả lời rất thản nhiên: “Lý do chúng tôi đưa bọn trẻ tới trường mầm non là để chúng ốm mà!”. Không nuông chiều con cái đó chính là cách dạy dỗ của họ.

Biết chơi thể thao ngay từ khi còn là những đứa trẻ

Khi bọn trẻ học tới lớp mẫu giáo nhỡ ở trường mầm non, chúng bắt đầu với những bài học nhảy hàng tuần, giống như những bài tập thể dục thể chất ở nhà. Khi chúng học tới lớp lớn, sẽ có một trận đấu bóng đá. Khi mà bọn trẻ không tập nhảy cả ngày nữa nghĩa là chúng đang luyện tập bóng đá. Chúng cũng chơi như những vận động viên thực thụ, thậm chí là còn thi đấu với các trường mầm non khác

Trẻ em nhật bản luôn tươi cười và lời cảm ơn luôn sẵn sàng để nói

Trong những trường mầm non ở Nhật, dường như họ không hề quan tâm đến việc dạy kiến thức cho bọn trẻ. Chúng không có bất kì quyển vở nào, chỉ có những cuốn phác thảo mỗi tháng một lần. Trong kế hoạch giáo dục của của nhà trường cũng không hề có những môn học như Toán, chữ kana (chữ Nhật), nghệ thuật hay âm nhạc. Và cũng không có cả Tiếng Anh hay những cuộc thi Olympia Toán học quốc tế. Họ cũng không dạy trượt băng hay bơi lội.

nhat tre em be ban trường mầm non chuẩn nhật bản giáo dục của nền mô hình hệ thống phương pháp tại dạy trẻ kiểu ở ngạc nhiên về fuji viên hà nội hcm học quốc tế theo - jis lúa mirai đà nẵng tphcm quận 7 phí đồng phục 2 sinh đồ ăn chơi nau an bộ youtube hàng nấu shop mother garden cho video dùng dành quần áo mua thu nhỏ ô tô nay phương pháp cải tư đạo sở nghề dân tiểu văn hóa mục tiêu kỹ quản môi ngành phổ vấn đề tạo nau an bỉm sữa hát bột kính búp bê bữa trưa thuốc bổ bán sỉ youtube trò cặp cá dễ thương dép dầu gội chế dinh dưỡng giặt mother garden gối mì gói phép nhân viêm họng ho mắt kem đánh răng chống nắng lion kẹo khẩu trang nẻ luật lô xe lửa lông vũ mũ mưa mũi tôm nấu phấn rôm phẩm ngủ đường buôn xách chải tắm shop siro tất vị vụ cóc vitamin video tiêm não sốt đạp đẩy 28909 - xâm hại đua nhập dặm biếng mơ ô tô cùng cũ địu da size kanji hcm xịt hà nội hạ kiểu tảo quang mug tặng súc miệng online pigeon phao phomai nguyễn hữu tân lót râm nuốt si tphcm tủ bô nhựa ghế tựa xuất bãi điện chương phát hạn sơ mô hình triết xu

Khi bạn hỏi họ dạy bọn trẻ những gì thì bạn sẽ không bao giờ đoán được câu trả lời: “Chúng tôi dạy bọn trẻ cách luôn luôn mỉm cười!”. Ở Nhật, bạn ở đâu không quan trọng, bạn đang nói chuyện với ai không quan trọng, mà quan trọng nhất là bạn phải ‘luôn mỉm cười’. Một cô gái luôn mỉm cười là cô gái xinh đẹp nhất. Họ còn dạy những gì nữa? Họ dạy chúng nói ‘cảm ơn’.

Hoạt động ngoại khóa ư “chuyện nhỏ”

Những buổi dã ngoại luôn kín mít trong thời khóa biểu của trẻ em nhật bản. Bạn sẽ bất ngờ khi biết được trẻ em nhật đã leo núi mấy lần, được đi thăm bao nhiêu hồ nước, được đi tham quan và nhìn thấy bao nhiêu động vật và cây cối.

Ngoài ra, chúng còn tham gia làm bánh, tới những ngày hội thể thao, biểu diễn ở những sự kiện cộng đồng, tham gia những lễ hội được tổ chức qua đêm, tới các buổi giao lưu, những đền chùa, các buổi triển lãm… Chỉ có thể nói rằng có rất nhiều các hoạt động trong trường mầm non Nhật Bản.

Những người giáo viên có trình độ và sự tận tụy

Trung bình mỗi lớp trẻ ở nhật có khoảng từ 15-30 bé nhưng chỉ với một giáo viên đảm nhận. Họ như những bà bảo mẫu tài ba có thể một mình làm đội trưởng của cả một top đến 30 trẻ em, mọi công việc từ  học nghệ thuật, âm nhạc, học đọc, ngày sinh nhật của chúng, những nhóm mà chúng tham gia và các ngày hội thể thao giáo viên đều nắm trong lòng bàn tay. Bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng đến năng lực của giáo viên ở các trường bên nhật bản, họ luôn tuyển chọn những người có kinh nghiệm, trình độ cao mà không quan tâm đến tuổi tác. Chuyện một người nữ chừng 40 50 tuổi đứng lớp trẻ em là bình thường ở nhật.

Cho trẻ tiếp xúc với tinh thần tốt đẹp của phật giáo

Hàng tuần, trẻ em nhật đều được trường dẫn đến chùa để trải nghiệm sự linh thiêng và tinh thần của phật giáo, hướng con người tới đức tính chân thiện mỹ, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ , chia sẻ đến những người khó khăn. Đặc biệt vào những ngày lễ quan trọng của phật giáo, trẻ em luôn có mặt và tham dự sôi nổi và không thể thiếu được những điều ước và hi vọng sau này sẽ sống tốt và giúp đỡ mọi người

hơn  tiki   nuôi  minh trai  đỗ  kiểu  audio  akehashi  epub  giai  đoạn  0  1  1-2  hoàng  kỹ  -  kubota  kisou  tiêu  tiền  org  p3  phần  ký  webtretho  dặm  28  9  phụ  phong  nhẩm  phép  nhân  video  10  12  48  5  sơ  thơ  kỷ  luật cách dạy con trai tuổi 15 nuôi trẻ 7 tháng day tre 5 thang tuoi thong minh 8 gai 13 ngoan va 3 thông 1 làm sao để nuoi 4 nhac co 2 mẻ bé 10 nhanh nhẹn hơn gái không chịu ăn cơm

Hiểu và làm chủ chứ không né tránh

Với trẻ em Việt Nam, có lẽ 4 tuổi là quá sớm để sử dụng những vật dụng như dao, kéo hoặc những đồ vật sắc nhọn. Khi còn nhỏ tôi cũng đã rất quen thuộc với những lời “nhắc nhở” của bố mẹ hoặc ông bà mỗi khi định sờ vào mấy thứ đó “nguy hiểm quá, chảy máu tay bây giờ!!!”. Có vẻ như với quan niệm của chúng ta thì trẻ con chưa ý thức được sự nguy hiểm và chưa đủ khéo léo để sử dụng tốt những thứ này.

Nhưng trẻ em ở Nhật lại được học cách sử dụng những vật “nguy hiểm” này từ rất sớm. Tuy nhiên bố mẹ luôn ở bên để theo dõi những thao tác của bé để phòng ngừa tai nạn.

Giáo dục mầm non Nhật Bản luôn chú trọng vào việc rèn luyện tính cách và thói quen cho trẻ, đặc biệt là khả năng tự lập, tinh thần trách nhiệm. Vì đó là những điều cơ bản nhất mà trẻ cần phải rèn luyện được để chuẩn bị cho cuộc sống sau này của mình

Ngày này đã có rất nhiều bà mẹ ở việt đang có xu hướng dạy con theo phương pháp của người nhật, và cũng đã có khá nhiều những tài liệu tham khảo như sách, các ebook dưới dạng file pdf, nói chung là rất phổ biến và dễ dàng tìm kiếm và tải , download được tại liệu này.

Lời kết : Với những hoạt động và cách dạy trẻ ở nhật trên thật không khó hiểu khi chúng ta chứng kiến những em bé chỉ 3 4 tuổi đã có thể tự lập, các vị cha mẹ người nhật thương có xu hướng không la mắng trẻ em khi chúng mắc lỗi mà thường đưa ra những hình phạt một cách có giáo dục. Đây cũng là những điểm hay mà nền giáo dục nước nhà việt nam nên tiếp thu học hỏi những điểm tinh túy này, tránh việc quá nhồi nhét kiến thức không cần thiết vào tâm hồn của những đứa trẻ.

About admin