Home / Tổng hợp / Những điều cần biết khi đi du học tại Nhật Bản

Những điều cần biết khi đi du học tại Nhật Bản

Những điều cần biết khi đi du học tại Nhật Bản

Du học Nhật Bản đang là lựa chọn ưu tiên của nhiều bạn trẻ tại Việt Nam. Việc nắm bắt và hiểu biết được những thông tin có liên quan đến chương trình du học là điều vô cùng cần thiết. Thế nhưng không phải lúc nào người tìm kiếm cũng tìm được những gì mình mong đợi. Chính vì vậy hôm nay duhoctd.com khởi tạo bài viết chia sẻ kiến thức, thông tin cần biết về du học nhật bản để các bạn đang tìm hiểu nắm được

Yêu cầu điều kiện đi du học tại Nhật

Một số điều kiện cơ bản để có thể đi du học Nhật Bản là:

  • Tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên (cấp 3) hoặc tương đương.
  • Có chứng chỉ tiếng Nhật N5 hoặc tương đương.
  • Có đủ điều kiện về tài chính để đi du học.
  • Có đủ sức khỏe, mong muốn, quyết tâm được học tập tại đất nước mặt trời mọc

Mức chi phí đi du học nhật bản

Chi phí du học phụ thuộc vào trường bạn chọn và thời điểm bạn đăng ký. Công thức chung để tính chi phí du học đó là Tổng chi phí = tiền làm hồ sơ + tiền học phí + tiền ký túc + tiền mang theo sang Nhật. Tổng chi phí ban đầu các bạn cần để đi du học khoảng 200 triệu VNĐ. Sau khi sang Nhật các bạn sẽ vừa học vừa làm để trang trải tiền sinh hoạt cũng như các chi phí khác

Thời gian học tiếng nhật tại Việt Nam

Vấn đề học tiếng Nhật để đi du học ảnh hưởng rất nhiều từ môi trường học và khả năng học ngoại ngữ của các bạn. Trung bình chỉ cần 4 đến 6 tháng học tiếng Nhật các bạn có thể đi du học được rồi nhé. Một số bạn có năng khiếu học tiếng Nhật chỉ học 3 tháng đã có thể thi đạt N4 tiếng Nhật vì vậy thời gian trên chỉ là tương đối thôi nhé.

Các loại giấy tờ cần thiết khi làm hồ sơ du học

Để có thể du học Nhật Bản trước tiên bạn cần chuẩn bị hồ sơ.Hồ sơ du học Nhật Bản trước hết sẽ được gửi đến các trường ở Nhật và  được các trưởng xét duyệt, phỏng vấn để xét duyệt theo tiêu chí tuyển sinh của trường. Sau khi bạn đạt tiêu chuẩn tuyển chọn, trường sẽ gửi hồ sơ của bạn lên Cục xuất nhập cảnh để xét duyệt về tư cách lưu trú của bạn tại Nhật Bản.

Do đó việc chuẩn bị 01 bộ hồ sơ du học tốt và hoàn chỉnh là vô cùng quan trọng. Hồ sơ bao gồm :Giấy khai sinh, Bằng tốt nghiệp THPT, Trung Cấp, Cao đẳng, Đại học (nếu có); Học bạ THPT hoặc bảng điểm nếu đã tốt nghiệp Trung Cấp, Cao đẳng, Đại học,….

Lô trình du học Nhật 

Tại Nhật một năm có 4 kỳ nhập học : tháng 1, kỳ tháng 4, kỳ tháng 7 và kỳ tháng 10 .Tất cả các kỳ nhập học đều kết thúc vào tháng 3 hàng năm. Trong tháng 04, các du học sinh sẽ đăng ký học tiếp lên Cao đẳng, Đại học hoặc trường dạy nghề sau khi có kết quả từ các học viện Nhật ngữ.Các bước quy trình chung mà du học sinh phải thực hiện để có thể du học Nhật Bản Nhật Bản ở các công ty môi giới trong nước thường đảm bảo theo các bước sau:

Bước 1:DHS cùng phụ huynh đến văn phòng công ty làm thủ tục đăng ký.
Bước 2: Hoàn thành hồ sơ du học
Bước 3: Gửi hồ sơ cho trường bên Nhật, trường xét duyệt và liên lạc phỏng vấn.
Bước 4:chuyển các khoản chi phí phải nộp cho trường để trường gửi COE và thông báo nhập học bản gốc về Việt Nam.
Bước 5: Sở lưu trú Nhật Bản cấp COE cho DHS
Bước 6 : Xin VISA cho DHS tại đại sứ quán Nhật Bản
Bước 7: Đến Nhật 
Bước 8: Nhập học

Nhật Bản là quốc gia cho phép du học sinh vừa học vừa làm

Các du học sinh tại Nhật được chính phủ cho phép làm việc tối đa 28 giờ/tuần, trong thời gian học. Các bạn lại được làm việc fulltime 8 giờ/ ngày trong các kỳ nghỉ. Việc làm bán thời gian, thời vụ ở Nhật rất phong phú, đa dạng, thu hút được nhiều du học sinh tham gia. Tuy nhiên, các bạn HSSV không nên làm việc quá nhiều, có thể ảnh hưởng đến kết quả học tập. Thậm chí việc du học sinh có con khi đang đi du học cũng không phải là điều gì quá to tát ở nhật .

Du học sinh nhật bản ở đâu, ký túc hay thuê nhà ở bên ngoài

Ở Nhật, có nhiều dạng nhà cho sinh viên du học, chỗ ăn học sinh hoạt của HSSV có thể là: Thuê chung một căn hộ (nhà hay chung cư) hoặc ở Ký túc xá trường học. Tùy vào điều kiện của từng du học sinh mà các bạn có sự lựa chọn khác nhau

Những vật dụng cần thiết nên mang theo

Khi bạn đã quyết định đi du học thì có lẽ bạn đã lường trước được những khó khăn, vất vả để trải qua một quá trình học tập ở đất nước bạn. Đặc biệt khi du học tại đất nước Nhật Bản một đất nước phát triển với chi phí sinh hoạt đắt đỏ.Vậy làm thế nào để bạn có thể tiết kiệm được tối đa ?

Hành trang sang Nhật nên mang gì ?… đó là câu hỏi mà rất nhiều du học sinh lần đầu tiên sang Nhật băn khoăn. Bạn không được quên các giấy tờ cần thiết như Hộ chiếu và vé máy bay, Ngoài ra bạn cần mang thêm quần áo, tiền, đồ ăn,.

Tu nghiệp sinh hay du học – lựa chọn nào tốt hơn

Nên du học hay tu nghiệp sinh tại Nhật Bản là một câu hỏi rất lớn đối với hầu hết những bạn khi có định hướng tìm kiếm thu nhập, học tập và làm việc tại xứ sở phù tang này. Việc đi tu nghiệp tại Nhật Bản thường kéo dài tối đa là 3 năm và bạn làm việc trong xưởng hay trong công ty Nhật Bản.

Bạn không cần biết tiếng Nhật mà thường có người quản lý tu nghiệp sinh biết tiếng Nhật, chỉ cần bạn có tay nghề để nắm bắt việc làm của mình. Tuy nhiên, đối với du học lại khác, đi du học, đơn thuần là đi học. Với nhiều du học sinh Việt chủ yếu đi theo chương trình du học tự túc, tuy nhiên so với tu nghiệp sinh du học sinh ít nhất trình tiếng Nhật phái N5 trở lên

Giá, Chi Tiêu, Mua sắm ở Nhật Bản có đắt không?

Đây là câu hỏi mà nhiều bạn trẻ thắc mắc khi có ý định sang Nhật Bản du học. Nói chung giá cả ở Nhật Bản đắt hơn so với ở Việt Nam khoảng 2,5 – 4 lần do mức sống ở đây cao hơn rất nhiều so với Việt Nam. Ví dụ bạn mua một hộp cơm hộp ở Việt Nam giá khoảng 30 nghìn thì ở Nhật nó có giá 600 yên khoảng 120.000 vnđ. Và các thứ khác cũng gần tương tự . Nếu bạn muốn mua điện thoại thì hãy di chuyển đến những con phố nhỏ nhé , máy vừa mới mà giá cả lại hợp lý hơn.

Du học Nhật Bản miễn phí có thực hay không?

Du học Nhật Bản chưa bao giờ là việc dễ dàng, nhất là những bạn gia đình có hoàn cảnh có khăn thì việc du học còn khó khăn hơn cả. Các du học sinh Việt chủ yếu đi theo chương trình du học tự túc, số tiền mà gia đình bạn bỏ ra thường rơi vào khoảng 200 – 220 triệu, đây là số tiền rất lớn. Tuy nhiên, ít ai biết rằng có chương trình du học hoàn toàn miễn phí, du học sinh Việt được cấp 100% học bổng toàn phần khi du học Nhật Bản

Tôn trọng người lớn tuổi

Người Nhật nổi tiếng biết cách chăm sóc sức khoẻ và Nhật Bản là đất nước có dân số già rất đông. Vì thế khi đến Nhật bạn có thể sẽ ngạc nhiên: Ồ, ở đây sao nhiều cụ già đến vậy? Hehe, Việc đi chung với những cụ già trên xe buýt tàu điện ở nhật và vô cùng phổ biến, giúp đỡ các cụ qua đường và đặc biệt phải thật lễ phép khi chào hỏi và nói chuyện với các cụ đấy nha, đây là nét văn hóa vô cùng đẹp của người nhật.

to be continued…

About admin