Home / Tổng hợp / Pháp luật Nhật Bản đối với du học sinh việt nam

Pháp luật Nhật Bản đối với du học sinh việt nam

Pháp luật Nhật Bản đối với du học sinh việt nam

Du học Nhật Bản luôn là ước mơ của nhiều bạn trẻ, một tương lai vô cùng sáng lạng đang dần được mở cửa. Bước đầu tiên để được sang nhật du học là các em phải tìm hiểu về những yêu cầu , điều kiện về quy định pháp luật nước sở tại dành cho du học sinh quốc tế nói chung và du học sinh việt nam nói riêng. Chúng ta được làm gì và không được làm gì.

Hiểu được chính sách luật pháp nhật dành cho du học sinh sẽ giúp các em không vướng vào những rắc rối, phần nào giúp việc học tập được thuận lợi hơn. Bài viết dưới đây là thông tin về pháp luật nhật bản mới dành cho các em du hoc sinh được áp dụng trong năm 2018 này.

Quy định về thủ tục xuất nhập cảnh

Căn cứ theo chuyên ngành cấp bậc và kỳ nhập học tại Nhật khi du học sinh đăng ký nộp hồ sơ du học cho trường mà phía Cục xuất nhập cảnh căn cứ vào đó để cấp tư cách lưu trú cho bạn tương ứng với thời gian bạn học tập tại Nhật.

–       Đối với các trường tiếng Nhật (không bao gồm trường nghề) thời hạn lưu trú là 1 năm 3 tháng, 1 năm, 6 tháng hoặc 3 tháng

–       Chương trình trao đổi sinh viên: thường là 1 năm

–       Khối trường Đại học, Cao đẳng, Trường nghề, Khoa lưu học sinh thuộc trường Đại học tư, Cao đẳng: 4 năm 3 tháng, 4 năm, 3 năm 3 tháng, 3 năm, 2 năm 3 tháng, 2 năm, 1 năm 3 tháng, 1 năm, 6 tháng, 3 tháng

Visa sinh viên du học với thời gian 1 năm 3 tháng

Quy định mới về độ tuổi áp dụng năm 2018 – 2019

Chính sách Luật của Nhật không quy định về độ tuổi du học. Điều kiện độ tuổi là do trường Nhật đưa ra. Thông thường độ tuổi phù hợp nhất từ 18 đến 30 tuổi.

–       Độ tuổi 18 – 24 phù hợp với du học tiếng. Đây là độ tuổi được rất nhiều trường tiếng Nhật đồng ý nhận hồ sơ. Một số trường Nhật ngữ tốt vẫn nhận hồ sơ độ tuổi từ 24 – 30 tuổi.

–       Với độ tuổi 24 – 30 đã có bằng Cao đẳng, Đại học ở Việt Nam phù hợp với diện du học kỹ sư (du học tiếng rồi chuyển sang diện kỹ sư Nhật). Một số trường Nhật ngữ liên kết với doanh nghiệp, khu công nghiệp hoặc công ty, các tập đoàn lớn cung cấp nguồn nhân lực có bằng cấp. Do vậy, các trường Nhật ngữ này thường ưu tiên nhận học sinh có bằng Cao đẳng, Đại học và có mong muốn sang Nhật học tiếng rồi chuyển sang visa dạng kỹ sư.

–       Độ tuổi 26 – 30 nếu không có bằng cao đẳng, đại học hoặc học lực không tốt thì rất khó đi du học Nhật Bản.

Tuân thủ quy định thời gian làm thêm

Làm quá giờ sẽ mang đến nhiều rủi ro cho DHS (kể cả khi bạn dùng 2 sổ ngân hàng khác nhau vì hiện tại Nhật đang quản lý làm thêm của DHS bằng Mynumber). Thời gian làm thêm được quy đinh như sau:

  • Trong kỳ học: Tối đa 28 tiếng/tuần
  • Trong kỳ nghỉ (các kỳ nghỉ Xuân, Hạ, Thu, Đông): Tối đa 40 tiếng/tuần

Một số DHS đi làm quá giờ nhưng vẫn gia hạn được Visa nên có nhiều DHS chủ quan coi thường quy định. Đó là vì Nyukan không xét kỹ tất cả các trường hợp. Nhưng nếu Nyukan xét vào bạn thì bạn sẽ gặp rắc rối. Nếu bị phát hiện làm thêm quá giờ quy định thì khả năng xin gia hạn visa của bạn coi như chấm dứt.

Luôn tuân thủ quy định làm thêm dành cho du học sinh Nhật Bản

Về chính sách luật thuê nhà mới ở Nhật Bản

Nếu bạn cần thuê cho mình một căn hộ riêng để học thì ở nước Nhật có luật thuê nhà riêng mà bạn nên chú ý. Chủ nhà muốn cho thuê nhà thì phải qua Công ty bất động sản, công ty này cần phải có người có bằng cấp về lĩnh vực nhà đất. Khi bạn ký hợp đồng thuê nhà bạn sẽ ở đây cho đến khi hết hợp đồng, chủ nhà không có quyền đuổi bạn đi đâu cả.

Trong quá trình bạn du học Nhật Bản hoặc xuất khẩu lao động Nhật Bản phòng trọ thuê xuống cấp theo thời gian thì bạn không phải bồi thường hư hỏng đó.

Lưu ý để đảm bảo tư cách lưu trú

Để đảm bảo tư cách lưu trú (tức là gia hạn được Visa) bạn cần lưu ý:

  • Tỉ lệ lên lớp (出席率-Shussekiritsu)

Dưới 80%: Không được Nyukan xét gia hạn Visa

Từ 80% trở lên: Được Nyukan xét gia hạn Visa

  • Nguy cơ khi duy trì tỉ lệ lên lớp mức xấp xỉ trên 80%:

Đột ngột ốm => bắt buộc phải nghỉ học => CHẮC CHẮN tỉ lệ lên lớp tụt xuống dưới 80% => chắc chắn không được xét gia hạn Visa.

Nyukan nghi vấn bạn đang làm thêm quá quy định => bị điều tra => tỉ lệ không xin được Visa rất cao.

Vi phạm pháp luật – Trộm cắp là một hành động vô cùng xấu hổ ở Nhật Bản

Trộm đồ(万引き-Mambiki) là tội rất nặng và người trộm đồ bị xem là tội phạm. Khi bị bắt gần như chắc chắn sẽ bị cưỡng chế về nước.

Chúc các bạn học tập hiệu quả

Về thẻ tín dụng đối với du học sinh

Khi làm thẻ tín dụng phía ngân hàng sẽ kiểm tra cẩn thận. Tuy nhiên gần đây với nhiều mục đích thẻ tín dụng được làm dễ dàng hơn. Sinh viên không có thu nhập cố định cũng có thể làm thẻ tín dụng. Mỗi lần sử dụng số tiên không lớn, nhưng sau nhiều lần sử dụng, có trường hợp không có khả năng chi trả. Nhà trường tuyệt đối cấm sinh viên làm thẻ tín dụng với danh nghĩa cá nhân tại Nhật Bản.

Du học nhật là một môi trường học tập phát triển bản thân rất tuyệt vời nhưng cũng có rất nhiều quy định nghiêm khắc. Nếu không muốn gặp rắc rối bạn không nên vi phạm pháp luật tại đây. “Nhập gia tùy tục” là việc bạn nên làm. Hi vọng với chia sẻ trên phần nào giúp các bạn đang tìm hiểu về pháp luật nhật bản dành cho du học sinh năm 2018 được hiểu rõ. Đừng quên theo dõi trang của chúng tôi để cập nhật những tin tức mới nhất về du học nhé

Du học Kokono – Nơi niềm tin được gửi trao – Hiện thực hóa thành công ước mơ du học

Công ty du học Kokono

Trụ sở tại Hà Nội : 322 Lê Trọng Tấn – Thanh Xuân – Hà Nội ( và 6 chi nhánh ở các quận khác)

Tại Tphcm : 41 Vân Côi – Tân Bình – Tphcm

Tại Cần Thơ : Kv3 Nguyễn Văn Cừ – Ninh Kiều – Cần Thơ

Điện Thoại : Phòng tuyển sinh : 0966.694.823 Mr Đạt

About admin