Home / Tổng hợp / Phong tục tập quán truyền thống của người nhật

Phong tục tập quán truyền thống của người nhật

Phong tục tập quán truyền thống của người nhật

Tiếp tục những seri về những nét văn hóa đặc sắc, kỳ lạ, thú vị của người nhật bản, hôm nay duhoctd.com gửi đến quý độc giả thêm thông tin về những phong tục tập quán truyền thống của nhật như phong tục tết nguyên đán, phong tục ăn uống, cưới hỏi, phong tục tặng quà, tang lễ, may chay… Cùng chúng tôi khám phá nào.

Phong tục ngày tết của người nhật bản

Ngoài những phong tục cũng kha khá giống như việt nam và các nước á đông khác như dọn dẹp nhà cửa, làm các món ăn truyền thống như bánh, đồ cúng giao thừa, lì xì, thắp hương cúng tổ tiên…chúng tôi sẽ không trình bày ở đây. Ngoài những phong tục trên người nhật có những điểm đầy thú vị để chào đón một năm mới mà ít người biết đến, hiện tại người nhật bản đã bỏ tết âm, họ ăn tết dương lịch như người phương tây.

Treo shimenawa trước cửa nhà

Trong phong tục đón tết của người Nhật, với ý nghĩa trừ đuổi ma quỷ và chào đón những vị thần, những điều may mắn sẽ đến với gia đình, người Nhật Bản thường treo shimenawa ở trước của nhà vào những ngày đầu năm mới. Cách trang trí của shimenawa có thể ở mỗi nhà sẽ khác nhau, nhưng nhìn chung, chúng đều mang những màu sắc sặc sỡ, ấm cúng, tượng trưng cho những điều tốt lành, bình yên luôn hiện diện trong cuộc sống của gia đình ngưởi chủ của Shimenawa.

Đặt Wakazari trong bếp

Wakazari là một vòng tròn, được bện bởi một đoạn dây thừng, và được kết hoa lên phía đầu, chỗ móc treo. Người ta treo Wakazari ở bếp, với ý nghĩa tạ ơn những vị thần lửa và thần nước đã đem lại cuộc sống sung túc, những bữa cơm gia đình đầm ấm cho họ. Ngoài ra, Wakazari còn được treo ở mui xe ô tô và xe đạp để cầu an toàn trong năm.

Mùng 1 tết ăn bánh dầy Ozoni

Trong truyền thuyết cổ ngày xưa của Nhật Bản, vào ngày mùng 1 tết, vị thần Toshidon đã xuất hiện, ban tặng cho các em bé ngoan và vâng lời cha mẹ loại bánh dầy Ozoni. Từ đó, với mong muốn được hưởng nhiều những món quà của các vị thần, người Nhật Bản thường ăn Ozono vào mùng 1 tết.

Đặt Kadomatsu ở cạnh cửa

Một bó Kadomatsu truyền thống được làm bằng 3 ống tre tươi, vài cành thông được xếp theo số lẻ, và những chi tiết trang trí khác để Kadomatsu được đẹp hơn. Người Nhật quan niệm rằng hạnh phúc không thể chia được và nỗi bất hạnh mới cần phải “chia hết”, đó là lý do mà các cành thông luôn được chia theo số lẻ. Ngoài ra, thông còn được dùng bởi nó có ý nghĩa là sức sống bất diệt, dù cho thời tiết có khắc nghiệt tới đâu thì những cây thông vẫn xanh tươi, đâm chồi nảy lộc.

Phong tục đám cưới của người nhật

Một nghi lễ quan trọng nhất trong lúc làm lễ là việc đôi tân hôn hứa hẹn thề nguyền bằng cách trao các chén rượu sake cho nhau trong trang phục đỏ và trắng, gọi là sansan kudo. “San-san-kudo” nghĩa là uống 3 ngụm.

San = 3, ba ngụm rượu đầu tiên thay mặt cho cô dâu chú rể và bố mẹ của hai bên. San = 3, ba ngụm rượu tiếp theo là tượng trưng cho uống cạn đi lòng căm thù, đam mê và dối trá. Ku = 9, là con số may mắn trong quan niệm của người Nhật. Do = thể hiện sự hòa hợp của hai tâm hồn, từ nay, cô dâu và chú rể là một, là của nhau mãi mãi.

Cùng với âm nhạc truyền thống, Cô dâu và chú rể sẽ cùng nhau tham gia nghi thức dâng những cành của cây thần “Sakaki” lên cho những vị thần. Nghi thức này diễn ra nhanh chóng nhưng mang không khí rất trang trọng.

Khác với nhiều quốc gia trên thế giới, lễ cưới, lễ kết hôn của người Nhật sẽ có một buổi diễn tập trước đó. Mẹ của cô dâu sẽ gỡ bỏ dần các tấm che mặt cho con giá và người cha sẽ dắt tay con gái trao cho chú rể trong sự trịnh trọng. Đây có thể nói là điểm thú vị nhất trong tục cưới xin của người dân sứ sở mặt trời mọc. Tất cả làm toát lên sự độc đáo, thú vị đầy thu hút tại đất nước xinh đẹp và nên thơ này

Phong tục ma chay, tang ma của người nhật bản

Hầu hết tang lễ ở Nhật Bản tiến hành theo nghi thức Phật giáo nếu như không có yêu cầu đặc biệt về tôn giáo của người đã khuất. Cùng với đó, nhưng kiêng kỵ xung quanh nghi lễ tang ma cũng được mọi người tuân thủ nhằm tránh sự không may cho tang chủ, gia đình, dòng tộc.

Sau khi tắm rửa cho người đã khuất, người ta dùng vải bông trắng khâm liệm rồi mặc trang phục Kimono mầu trắng, mặc mặt trái và từ bên trái trước. Áo được vắt, buộc về bên trái đồng thời tránh sử dụng kéo mà chủ yếu là dùng hồ dán lại. Tóm lại, trang phục của người chết hoàn toàn mầu trắng, cả thắt lưng, mũ, bao tay, bít tất cũng vậy.

  • Không nên mặc quần Jean đến lễ tang.
  • Mang áo vest đen hoặc loại tối màu, kèm theo cà vẹt đen.
  • Nếu là nữ thì chỉ được trang điểm nhẹ, không được sơn móng tay lòe loẹt.
  • Nếu tóc có nhuộm màu thì nên dùng loại keo vuốt đen tạm thời
  • Khi đi tham dự các lễ tang, người ta thường mang theo tiền phúng điếu, để trong một loại phong bì đặc biệt.
  • Khi tiến hành tang lễ, những người tham gia sẽ thực hiện một nghi thức gọi là Goshoukou, dùng hương thơm để tưởng nhớ đến người đã mất.

Trên đây là một vài thông tin khá mới mẻ về phong tục tập quán truyền thống của người nhật mà duhoctd tổng hợp được, ngoài ra còn một số khá kỳ lạ như phong tục tắm chung, tặng quà, ăn uống, sinh nhật chúng tôi sẽ trình bày ở bài viết tiếp theo để phục vụ nhu cầu tìm hiểu của quý độc giả.

About admin