Home / Tổng hợp / Phương pháp học chữ Kanji hiệu quả

Phương pháp học chữ Kanji hiệu quả

Phương pháp học chữ Kanji hiệu quả

Tiếng nhật ngày càng được các bạn trẻ tại việt nam tìm hiểu và học cách để sử dụng. Bỏ qua những sự so sánh về giữa tiếng nhật với tiếng hàn tiếng nào khó hơn, có nên học song song tiếng nhật và tiếng anh. Bài viết sau đây duhoctd.com xin được chia sẻ tới quý độc giả, đặc biệt là các bạn trẻ đang tìm hiểu các phương pháp học chữ kanji hiệu quả nhất.

Kanji là gì ? 

Kanji (漢字 (かんじ) Hán tự ), là loại chữ tượng hình mượn từ chữ Hán (hànzì), được sử dụng trong hệ thống chữ viết tiếng Nhật hiện đại cùng với hiragana và katakana. Thuật ngữ tiếng Nhật kanji dùng để chỉ các kí tự Trung Quốc nghĩa đen là ” chữ Hán” (Hán tự)  và nó được viết cùng kí tự với từ tiếng Trung hànzì.

Tại sao phải học Kanji

Tiếng Nhật có nhiều từ đồng âm nhưng khác nghĩa, cần dựa vào chữ Kanji để xác định nghĩa của từ đó.

Hiện nay ở Nhật, tên các nhà ga, cửa hàng hoặc các biển chỉ dẫn hầu hết đều viết bằng chữ Kanji, bởi vậy việc học chữ Kanji là việc thiết yếu nếu bạn muốn du lịch hoặc sinh sống ở Nhật.

Học tốt Kanji bạn sẽ đọc và dịch được tốt các văn bản Tiếng Nhật, vì như mình đã nói, có đến 70% từ mới Tiếng Nhật được viết bằng chữ Kanji.

Mặc dù cần thiết như vậy nhưng việc học chữ Kanji lại không hề dễ dàng chút nào. Hôm nay mình xin chia sẻ một số cách học Kanji hiệu quả do chính mình đúc kết sau quá trình học Kanji của bản thân

nghề  lúc  1  giỏi  thần  đỗ  hát  mừng  trúc  hỏi  trạng  tuổi  thi  lực  kì  kém  akira  k  n3  n5  giao  tiếp  đâu  mấy  khăn  thở  nhỉ  ko  chỗ  nghe  xử  look  and  learn  iphone  pdf  thơ  10  cosmos  căn  cấp  tốc  dũng  mori  đông  24  download  dạy  ebook  game  jvc  luyện  n4  n1  n2  online  truyện  quizlet  rap  sơ  soumatome  somatome  saromalang  con  0  youtube  2000  tuần  4  7

60 Bộ thủ Kanji cơ bản phổ biến

Tiếng nhật có bao nhiêu kiểu

Hệ thống chữ viết dựa trên chữ Hán khá phức tạp, nên người ta đã tạo ra bảng chữ cái mới Hiragana và Katakana dựa trên hình ảnh của Kanji để đơn giản hóa chữ viết. Sau nhiều lần chỉnh lí thì tiếng Nhật đã có 3 bảng chữ cái như bây giờ: Hiragana – Katakana và Kanji

Việc học hai bảng chữ cứng và chữ mềm khá đơn giản vì nó giống như các mẫu tự latinh, tức là có số lượng hữu hạn – chỉ gồm vài chục kí tự. Và từ các kí tự đơn lẻ ghép vào nhau chúng ta mới từ hoặc cụm từ có ý nghĩa. Nhưng bảng chữ cái thứ 3 – Kanji thì khác, số lượng các chữ tới hàng nghìn tới chục nghìn chữ, và mỗi chữ đều ẩn chứa ý nghĩa riêng, độc lập.

Do đó có thể nói rằng, mỗi một chữ Kanji có sức mạnh diễn đạt bằng hàng trăm các kí tự chữ cứng hay chữ mềm gộp lại, bởi bản thân mỗi chữ Kanji đã chứa đựng những nội dung rất giàu có và phong phú sắc thái biểu đạt. Đó chính là khả năng ưu việt và cũng là lý do khiến Kanji được đại đa số người học đánh giá ở mức độ khó nhất.

Quy tắc và cách viết chữ Kanji

Khi bắt tay vào viết Kanji có lẽ các bạn sẽ nghĩ rằng mình có thể viết tùy thích miễn sao tổng quan hình dạng của chữ trông không bị sai so với chữ gốc là được, tuy nhiên việc tuân thủ thứ tự nét khi viết Kanji là một điều rất quan trọng. Trong Hán tự học, thứ tự viết chữ bao gồm 2 nội dung: một là hướng đi của nét bút.

Nét ngang thì phải đi từ trái sang phải, nét sổ thì đi từ trên xuống dưới; hai là thứ tự trước sau trong khi viết các nét chữ hay còn gọi là thứ tự nét bút. Hai yếu tố trên khi hợp lại sẽ  đảm bảo chữ Hán được viết đúng thứ tự.

Phương pháp học Kanji hiệu quả

Để có thể học Kanji một cách tiết kiệm công sức, hiệu quả tiết kiệm và thời gian thì chìa khóa nằm ở “Bộ Thủ”. Các bạn hãy thử nhìn các chữ Kanji sau đây và phát hiện chúng có điểm gì chung nhé?

Chúng đều sở hữu một bộ phận giống nhau phải không nào? Hay nói cách khác, chúng có chung Bộ thủ.

Bộ thủ của Kanji là gì ?

Một chữ Kanji có thể chia tách thành nhiều bộ phận nhỏ hơn như trên và mỗi bộ phận nhỏ cấu tạo nên Kanji như vậy được gọi là bộ Thủ.

Thay vì học Kanji một cách máy móc, bằng việc học thuộc lòng từng mặt chữ trong tổng cả ngàn chữ đầy đơn điệu tẻ nhạt, chúng ta hoàn toàn có thể đơn giản hóa những thứ cốt yếu cần nhớ xuống, đó là tập trung vào bộ Thủ, mà số lượng Bộ Thủ thì ít hơn số lượng Kanji rất nhiều. Thực tế là tất cả các Kanji đều là sự kết hợp của 214 bộ thủ.

Như vậy, học bộ thủ không có nghĩa là mất thêm thời gian và thêm cái để ghi nhớ mà chính là phương tiện để rút ngắn thời gian và giúp ghi nhớ Kanji một cách khoa học.

Với các bạn mới bắt đầu làm quen với tiếng Nhật và với Kanji, thì hẳn là vẫn còn đang choáng ngợp và lo lắng rằng liệu mình có kiên trì đến cùng được không với thứ ngôn ngữ tượng hình khó nhằn này phải không nào?

Học Kanji qua các ứng dụng, phần mềm

Nếu đã từng tìm hiểu về các phương pháp học Kanji hiệu quả, có lẽ bạn cũng đã biết đến phương pháp dùng flashcard. Phương pháp này thì mình cũng đã từng thử qua và theo quan điểm cá nhân thì nó khá nhàm chán và không hiệu quả với mình.

Thay vào đó, mình chọn cách học trên điện thoại, vừa thú vị lại vừa tiện lợi hơn. Nếu thành thạo trong công nghệ, bạn sẽ dễ dàng tìm được những app học Kanji hiệu quả trên điện thoại. Nếu không thành thạo trong công nghệ lắm bạn có thể nhờ người thân tìm kiếm giúp hoặc tra cứu các ứng dụng trên google sau đó vào kho ứng dụng của điện thoại để tải về

Khi tìm hiểu, mình được biết đây là ứng dụng được nghiên cứu và xây dựng bởi đội ngũ chuyên gia gồm cả người Nhật và người Việt nên chương trình học vừa chất lượng, lại vừa phù hợp với phong cách học tập của người Việt Nam. Điểm thú vị nhất trong app học tập này là các bài học được thiết kế với hình ảnh ngộ nghĩnh, dễ thương, nhìn thôi mà đã muốn yêu rồi! . 3 gợi ý về ứng dụng khá mạnh hiện tại

 • Remembering the Kanji (sách và ứng dụng cho iOS)
 • Anki (phần mềm học tiếng Nhật cho Mac, PC, Android và iOS)
 • WWWJDIC (ứng dụng từ điển tiếng Nhật)

Anki

Anki (暗記・あんき) có nghĩa đen là sự ghi nhớ. Đây là hệ thống flashcard trên nền tảng web, máy tính hoặc ứng dụng trên điện thoại (có ở hầu hết các hệ điều hành). Anki được thiết kế với điểm mạnh là sự lặp đi lặp lại giúp bạn nhớ các từ, cụm từ, chữ kanji tốt hơn.

Giống như những hệ thống lặp đi lặp lại khác (SRS – spaced repetition system), Anki tự động sắp xếp các thẻ từ vựng dựa trên độ khó mà bạn đánh giá. Những từ khó sẽ được hiển thị nhiều hơn. Cơ chế này giúp bạn học nhanh và hiệu quả hơn rất nhiều.

Với Anki, tất cả những gì bạn phải làm là tải các chữ kanji lên máy tính hoặc thiết bị di động. Sau đó hãy tưởng tượng ra một câu chuyện hay hình ảnh đặc biệt cho các chữ Kanji và ôn lại các chữ này mỗi khi rảnh. Như vậy mỗi lần nhìn thấy một từ kanji trên Anki, bạn sẽ nhớ ngay ra nghĩa và cách sử dụng của nó.

WWW JDIC

Website JDIC của Jim Breen là từ điển trực tuyến tiếng Nhật dành cho người nước ngoài. Bạn có thể tìm kiếm chữ kanji theo nhiều cách: theo ký tự, số lượng nét, cách đọc (trong kana, romaji hoặc tiếng Hán của Trung Quốc) hay theo mã số chỉ mục của bất kỳ kanji chính nào.

Hãy truy cập WWW JDIC trực tuyến miễn phí qua webstie hoặc ứng dụng cho iOS (Kotoba!) hay Android (WWWJDIC) nhé.

Vận dụng tư duy hình ảnh để học Kanji

Vì chữ Kanji là chữ tượng hình nên cách học chữ Hán trong tiếng Nhật cũng có nhiều phần thú vị. Chữ tượng hình là chữ người xưa nhìn sự vật, sự việc rồi viết lại, mô tả chúng theo cách nghĩ và trí tưởng tượng của mình. Bởi vậy, một trong những mẹo học chữ Kanji là hãy tưởng tượng và so sánh chữ Kanji theo sự vật, hiện tượng ngoài cuộc sống.

Bằng cách này chữ Kanji sẽ in sâu hơn vào trí não của bạn chứ không phải chỉ là học vẹt như thông thường bạn vẫn làm. Có một vài bộ sách khá hay giúp bạn bổ trợ cho việc học Kanji bằng hình thức liên tưởng này: “Remember the Kanji” của tác giả James Heisig hay quyển “Kanji Pict-O-Graphix” của Michael Rowley.

Học Kanji bằng cách liên tưởng hình ảnh

Trên đây là một số thông tin mà duhoctd.com chia sẻ tới quý độc giả, với mong muốn, hi vọng nó sẽ có ích và giúp đỡ phần nào trong việc hoc chữ Kanji của các bạn được thuận lợi.

Tuy vậy, bởi tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ khó nhất thế giới nên việc tự học không hề dễ nếu bạn không có quyết tâm. Nếu mới học, tốt nhất mình nghĩ các bạn nên tham gia một lớp học offline của các trung tâm tiếng Nhật uy tín như của duhoctd tại Hà Nội , tphcm và các tỉnh trên toàn quốc để có người hướng dẫn và truyền cảm hứng.

Còn nếu bạn bận rộn hay bạn nhanh chán, không kiên định, sợ mình sẽ học tiếng Nhật được vài buổi rồi bỏ thì có thể tham khảo chương trình học tiếng Nhật trực tuyến! Không những phong phú, đầy đủ về nội dung, chương trình học còn siêu thú vị vì được xây dựng trên nền trò chơi, vừa dễ học vừa vui ấy!

Duhoctd.com chúc các bạn học tiếng nhật hiệu quả !

About admin