Home / Tổng hợp / Thông tin cần biết về các loại thuế du học sinh phải đóng

Thông tin cần biết về các loại thuế du học sinh phải đóng

Thông tin cần biết về các loại thuế du học sinh phải đóng

Cũng giống như các quốc gia khác thì nhật bản vẫn đang áp dụng nhiều loại thuế vào nhiều đối tượng để lấy ngân sách xây dựng đất nước.Và cộng đồng du học sinh của việt nam cũng phải hoàn thành nghĩa vụ về thuế này khi sang nhật du học. Có bao giờ bạn thắc mắc về các loại thuế mà du học sinh phải đóng gốm những gì chưa. Hôm nay duhoctd.com sẽ mang đến độc giả những thông tin về các loại thuế này.

Vậy, “Thuế thị dân” là gì?

“Thuế thị dân” là khoản tiền mà một cá nhân phải nộp cho cơ quan thuế địa phương tại nơi mà cá nhân đó đang sinh sống để góp phần duy trì các dịch vụ phúc lợi xã hội nơi mình đang cư trú (phòng cháy chữa cháy, đường xá, thu gom rác thải…). Khoản thuế này bắt buộc người có thu nhập trên 100 vạn yên/năm đóng góp, kể cả bạn có là du học sinh hay người nước ngoài đang làm việc tại Nhật.

Thuế thị dân được tính toán dựa trên thu nhập năm trước đó của bạn. Thế cho nên, những bạn mới sang Nhật không cần phải lo đến khoản thuế này vì khi đó, thu nhập năm trước đó của bạn bằng 0.

Thuế thu nhập trong tiếng nhật là  所得税

Thuế thu nhập là loại thuế dành cho các đối tượng có thu nhập nhập trên 87,500 yên/tháng hoặc 103 vạn yên/năm.

Công thức tính “Thuế thu nhập” như sau:

Thuế thu nhập = [(Thu nhập – Chi phí để có được thu nhập – Chi phí khác)*Phần trăm thuế] – Mức thuế được miễn.

Trong đó:

+ Chi phí để có thu được thu nhập được được tính theo một bảng được ghi chép cụ thể trong Bộ luật về Thuế (vào link: http://houritu.nekokuro.jp/?p=853 và tham khảo Bảng 1).

+ Chi phí khác bao gồm: bảo hiểm xã hội, phí phụng dưỡng ai đó (nếu có),…

Để thuận tiện cho việc thu thuế và tránh trường hợp người dân không nộp thuế cho cơ quan thuế, chính phủ áp dụng thu “Thuế thu nhập” theo hằng tháng, bằng cách thông qua các công ty. Hằng tháng, các công ty nơi bạn đang làm việc sẽ tính toán số thuế bạn phải đóng theo thu nhập và tiến hành trừ vào lương của bạn để thực hiện nghĩa vụ đóng thuế này.

Thuế tiêu thụ

Thuế tiêu thụ được trả bởi người mua hàng khi mua hàng hóa hoặc sử dụng dịch vụ. Hiện mức thuế này là 8% nhưng có thể tăng lên 10% vào 10/2019.

Thuế tiêu thụ ở bên Nhật cũng tương tự thuế giá trị gia tăng gtgt hay vat ở mình. Những loại tiêu thụ hàng hóa không chịu thuế này là hàng xuất khẩu và một số dịch vụ dành cho người không lưu trú tại Nhật.

Ngoài ra, để kích thích các vị khách du lịch tới Nhật mở hầu bao mua sắm, Nhật đã điều chỉnh một số loại hàng hóa được miễn thuế tiêu thụ cho người nước ngoài như sau:

  • Thức ăn, đồ uống, thuốc lá, thuốc/dược phẩm, hàng mỹ phẩm, quần áo, đồ gia dụng, túi xách
  • Mua sắm trên 5,000 yen và dưới 500,000 yen mỗi người mỗi ngày, tại một shop

Đối tượng miễn thuế tiêu thụ là người nước ngoài đến Nhật ở lại không quá 6 tháng. Hoặc những người có hộ chiếu ngoại giao (chức vụ to :D). Hoặc những người là người Nhật đã sống ở nước ngoài trên 2 năm.

Lưu ý là những hàng hóa được miễn thuế phải được đóng gói/dán nhãn miễn thuế và không được mở ra sử dụng. Bạn cũng sẽ phải nộp một bản chứng nhận là sẽ đem số hàng hóa đã mua ra khỏi Nhật trong vòng 30 ngày.  

Thuế phương tiện đi lại

Người sở hữu xe ô tô, xe tải hay xe buýt phải trả thuế ô tô. Trường hợp sở hữu xe khách thì sẽ tính thuế dựa trên dung tích xi lanh của xe. Người sở hữu xe mô tô gắn máy thì trả thuế phương tiện xe cơ giới ở địa phương. Xe phân khối nhỏ (dung tích dưới 660cc) thì được giảm thuế rất nhiều đó.

Bạn cũng phải trả thuế cho tỉnh khi mua lại xe. Thuế phương tiện ở Nhật phải trả vào tháng 4 hàng năm. Mua xe vào tháng giữa năm thì bạn sẽ phải trả thuế theo tháng. Thuế này được chính phủ thu và sử dụng để nâng cấp, bảo trì hệ thống cầu đường. Nhật Bản có chính sách giảm thuế này dành cho người khuyết tật.

Hóa đơn thuế phương tiện sẽ được bưu điện gửi và bạn có thể trả qua ngân hàng, cửa hàng tiện lợi hay qua Internet.

Các bạn du học sinh cần đặc biệt quan tâm đến các loại thuế mình có thể phải đóng ở Nhật Bản

Thuế tiêu dùng đồ uống có cồn, thuốc lá, xăng

Khi mua đồ uống có cồn bạn sẽ phải trả thuế rượu quốc gia. Ở Nhật có cả thuế thuốc lá theo các cấp địa phương, tỉnh/thành phố và cấp quốc gia. Đương nhiên bạn sẽ trả thuế này khi mua thuốc lá. Tương tự với thuế xăng/gas. Bạn sẽ được biết số thuế phải trả khi mua những món này tại cửa hàng cung cấp.

Tin buồn cho các bạn thích đồ uống có cồn là thuế dành cho loại đồ uống này rất cao. Tùy vào loại đồ uống có cồn mà các mức thuế cũng khác nhau.

Nenkin và hoàn thuế nenkin ở nhật

Tiền hòan thuế- Đối tượng là Tu nghiệp sinh, Kỹ thuật viên xuất khẩu lao động , Người được công ty Nhật đóng tại Việt Nam đưa sang Nhật đào tạo đã làm xong thủ tục nhận tiền NENKIN và có trong tay giấy GENSEN.- Số tiền hòan thuế là bao nhiêu tùy theo từng theo mức lương cơ bản và thời gian làm 1 năm hay 3 – 5 năm. Tiền này bạn không thể tự làm được mà phải ủy thác cho người Nhật đang sống bên Nhật và có thể giải quyết các thủ tục về thuế , hải quan .Thời gian làm thủ tục từ 2 – 3 tháng, bạn có thể nhận tiền hoàn thuế cùng với NENKIN lần 1 nhé

Trên đây là những loại thuế mà du học có thể sẽ phải đóng khi sang nhật học tập sinh sống. Chúng tôi khuyến cáo là bạn không nên trốn tránh bất kỳ loại thuế nào cả. Bởi lẽ nếu bạn có trốn được thì trong hồ sơ của bạn vẫn còn lưu, đến khi bạn cần làm việc như gia hạn, xin visa thì câu trả lời của sứ quán lúc này là không. Hãy là một du học sinh văn minh không trốn thuế nhé.

About admin