Home / Tổng hợp / Thông tin cần biết về chương trình tu nghiệp sinh nhật bản

Thông tin cần biết về chương trình tu nghiệp sinh nhật bản

Thông tin cần biết về chương trình tu nghiệp sinh nhật bản

Ngoài chương trình du học nhật bản đang được đông đảo bạn trẻ quan tâm thì chương trình tu nghiệp sinh cũng hấp dẫn không kém. Tuy nhiên thông tin về tu nghiệp sinh lại khá hạn chế dẫn đến việc nhiều bạn gặp khó khăn trong việc chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ, xin visa để sang nhật theo diện tu nghiệp sinh. Hôm nay duhoctd.com xin được gửi đến quý vị độc giả và các bạn trẻ đang quan tâm đến vấn đề này bài viết toàn bộ thông tin quan trọng cần chuẩn bị để đi tu nghiệp sinh ở nhật bản.

Tu nghiệp sinh nhật bản là gì ?

Mục đích chính của chương trình tu nghiệp sinh là chính phủ Nhật Bản nhận viện trợ, giúp đỡ, truyền bá khoa học kỹ thuật tiên tiến cho Việt Nam, đào tạo công nhân kỹ thuật, công nhân nghề để bổ sung, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong nước.

Nhưng thực tế đây là một hình thức tiếp nhận nguồn lao động rẻ đến từ các nước dang phát triển. Vì vậy các tu nghiệp sinh xác định tu nghiệp sinh sang Nhật Bản (gần giống như xuất khẩu lao động) là để kiếm tiền, cải thiện kinh tế, nâng cao trình độ.

Như vậy chương trình tu nghiệp sinh nhật bản đổi với các bạn trẻ ở việt nam mang nhiều mục đích tính chất là sang lao động kiếm tiền là chính, nó gần giống như xuất khẩu lao động.

Điều kiện đi tu nghiệp sinh nhật bản

 • Độ tuổi của bạn phải nằm trong độ tuổi lao động mà phía xí nghiệp Nhật Bản yêu cầu. Thường là từ 18 đến 30 tuổi, một số đơn hàng sẽ tuyển đến 35 tuổi như các đơn hàng về : May mặc, cơ khí, xây dựng, thủy sản..
 • Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản thứ 2 rất quan trọng đó là sức khỏe. Bạn phải có sức khỏe tốt và không mắc phải những bệnh mà phía Nhật Bản cấm nhập cảnh như: HIV, Viêm gan B, viêm phổi, giang mai, lậu…
 • Phải thỏa mãn yêu cầu về chiều cao cân nặng để đảm bảo hiệu quả lao động (do chủ yêu cầu). Phổ thông là: Nam tối thiểu cao 160 cm và nặng 50kg trở lên. Nữ cao tối thiểu 145cm và nặng 40kg trở lên. Không quá béo, quá gầy.
 • Bạn phải có bằng tốt ngiệp cấp 2 trở lên hoặc tương đương mới được ứng tuyển đi lao động tại Nhật. Sau trúng tuyển bạn phải học tiếng Nhật để sang Nhật giao tiếp được với chủ sử dụng, phục vụ công việc và sinh hoạt tốt hơn.

Chuẩn bị hồ sơ đi tu nghiệp sinh nhật bản

Ảnh thẻ

Số lượng:
 • 12 ảnh 3×4
 • 12 ảnh 4×6
 • 06 ảnh 3,5×4,5
 • 06 ảnh 4,5x 4,5
Lưu ý: Ảnh chụp trên phông nền trắng, mặc áo sáng màu, trang phục chỉnh tề, đầu tóc gọn gàng.
Để đảm bảo đúng form chuẩn bạn chuẩn bị 3 ảnh 4×6 để làm làm hồ sơ khám sức khoẻ. Số ảnh còn lại chụp tại công ty để đảm bảo chuẩn hồ sơ khi sang Nhật
Giấy khám sức khỏe đạt tiêu chuẩn
Giấy khám sức khỏe phải được cấp bởi bệnh viện có đủ điều kiện do bộ quy định
Sơ yếu lý lịch
Có đóng dấu đỏ xác nhận của chính quyền địa phương nơi thực tập sinh cư trú: Số lượng 02 bản chính
Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, giấy khai sinh
Bằng tốt nghiệp, chứng chỉ các loại
Bằng tốt nghiệp cấp 3, trung cấp, cao đẳng, đại học (nếu có) Sao y bản chính theo khổ giấy A4 và công chứng): 02 bản ( Những bạn chưa có bằng Cấp 3 thì photo công chứng Cấp 2 + giấy chứng nhận tốt nghiệp Cấp 3) 
Giấy xác nhận dân sự
1 bản do công an xã hoặc công an phường nơi thực tập sinh cư trú cấp, có dán ảnh và đóng dấu giáp lai.
Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
1 bản, được cấp bởi ủy ban nhân dân xã/phường nơi thực tập sinh cư trú. Trường hợp thực tập sinh đã kết hôn thì phải photo công chứng giấy đăng ký kết hôn. Đối với trường hợp đã ly hôn, yêu cầu TTS photo quyết định xử ly hôn của tòa án.
Sau khi trúng tuyển bạn cần chuẩn bị thêm một số hồ sơ giấy tờ như sau:
Hộ chiếu, visa
Bản cam kết của gia đình với tu nghiệp sinh
vất  vả  cuộc  sống  mat  nhieu  tien  bảng  hay  phỏng  ve  nuoc  lan  luật  2017  quản  nông  2016  bo  tron  voz  2015  2014  anh  tử  nghĩa  hàn  quốc  tuyen  sư  vừa  viên  canada  dạng  hoc  esuhai  in  english  giám  đốc  israel  jitco  j  khởi  đài  loan  mỹ  úc  singapore  đức  phim  làng  bác  sĩ  uc  giữa  chừng tu nghiệp sinh nhật bản nganh han 2 đi lần tuyển lao động phim tham nghiep du giáo viên dạy tiếng cho việc làm bên công ty tại bắc ninh bình dương lịch bưu điện trong có vất vả không cty việt nam hà nội hội chợ xây dựng học dụng điều dưỡng thêm kỹ sư của tìm fukuoka môi giới thời gian trung tâm thiệu ở giờ giấc nhà hàng tphcm ngày 2016 thảo it khách sạn kiếm kinh nghiệm xuất khẩu khi lương ngân mức trường đà nẵng nông phong cách người hải văn phòng quá sức về nước sang visa hóa với và xin trang web từ xa y tế 2018 2017 2015 anh nghệ an mới nhất com cần thơ cntt nha lâu dài ứng hcm giang tiền sài gòn gia huế hưng yên hồ chí minh kiến trúc khánh hòa cơ khí lâm đồng lạt cao lập trình lai tp mẫu đơn phần mềm miễn phí cường mobile n2 như thế nào định vĩnh phúc phỏng vấn thành phố part time n3 chi quảng quy nhơn đại sứ quán quận 9 7 bà rịa vũng tàu singapore tảo các vinh tá bái ăn nai 1 năm thứ chủ
Một buổi đào tạo của công ty Kokono
Chi phí tham khảo chương trình tu nghiệp sinh

Câu hỏi chi phí đi tu nghiệp sinh ở nhật bản hết bao nhiều tiền là câu hỏi khá phổ biến trên nhiều diễn đàn và cả đối với Kokono chúng tôi cũng thường xuyên nhận được các câu hỏi này. Hiện tại chi phí đi xuất khẩu lao động làm việc tại Nhật Bản có sự khác nhau tùy thuộc vào từng đơn hàng, mức lương cơ bản theo hợp đồng, thời gian xuất cảnh cũng như môi trường làm việc tại Nhật Bản. Tuy vậy sự chênh lệch mức phí này thường không quá lớn

Tiền Dịch Vụ

Đây là khoản chi phí mà người lao động phải trả cho doanh nghiệp để thực hiện hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Theo quy định tổng phí dịch vụ không được quá 1 tháng tiền lương cho hợp đồng lao động 1 năm, như vậy nếu đi 3 năm thì tổng mức phí dịch vụ tối đa không quá ba tháng lương theo hợp đồng.

 Chi phí đào tạo tiếng Nhật trước khi xuất cảnh:

Để có thể làm việc tại Nhật Bản người lao động phải có trình độ tiếng Nhật cơ bản để có thể giao tiếp, phục vụ công việc. Yêu cầu của nhà tuyển dụng là phải có trình độ tiếng Nhật N5 trở lên.

Lao động đăng kí đi làm việc nước ngoài đều phải khám sức khỏe sàng lọc trước khi ứng tuyển để kiểm tra có thể đáp ứng được điều kiện sức khỏe đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Tùy vào bệnh viện mà chi phí có sự chênh lệch. Bạn có thể tham khảo bài viết: Khám sức khỏe đi XKLĐ Nhật Bản hết bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào từng bệnh viện tuy nhiên chi phí này cũng không đáng kể lắm dao động từ 700.000 – 1.100.000đ

Tiền môi giới

Là khoản chi phí mà doanh nghiệp phải trả cho bên môi giới để ký kết và thực hiện hợp đồng cung ứng lao động. Người lao động có trách nhiệm hoàn trả cho doanh nghiệp một phần hoặc toàn bộ tiền môi giới theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Tiền môi giới không áp dụng đối với trường hợp người lao động đã hoàn thành hợp đồng ký với doanh nghiệp và được chủ sử dụng lao động gia hạn hoặc ký hợp đồng mới.

Các doanh nghiệp không được thu tiền môi giới của người lao động đối với những thị trường, những hợp đồng mà bên đối tác nước ngoài không có yêu cầu về tiền môi giới.

Tiền ký quỹ chống trốn

Trường hợp nếu người lao động (NLĐ) chọn sang Nhật làm theo hướng tu nghiệp sinh thì thường NLĐ phải đóng tiền đặt cọc và thế chấp cho công ty xuất khẩu lao động. Việc đặt cọc và thế chấp này nhằm hạn chế việc các tu nghiệp sinh sau khi Nhật bỏ trốn khi gần hết hợp đồng.

Visa, giấy tờ, vé máy bay

Ngoai ra người lao động còn phải làm những thủ tục, giấy tờ xin visa để xuất cảnh sang Nhật. Đối với diện đi XKLĐ Nhật Bản thì sẽ xin visa dài hạn.

Dưới đây là lệ phí visa đi Nhật Bản có hiệu lực từ 01 tháng 04 năm 2017:

+ Visa nhập cảnh một lần: 610.000 VNĐ

+ Visa quá cảnh: 140.000 VNĐ

+ Visa nhiều lần: 1.220.000 VNĐ

Visa đi xuất khẩu lao động thuộc visa nhập cảnh một lần.

Bạn có thể tự làm visa hoặc tự mua vé máy bay hoặc công ty bạn đăng ký đi XKLĐ sẽ làm giúp bạn. Mức phí tùy thuộc vào từng công ty.

Một vài chế độ ưu đãi về chi phí tu nghiệp sinh từ 2018

Bỏ cọc chống trốn

Hiện nay Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thực hiện nghiêm ngặt chính sách hủy bỏ khoản tiền đặt cọc chống trốn. Nếu như trước đây, tùy từng ngành nghề xuất khẩu mà người lao động phải đặt cọc một khoản tiền từ 2000 đến 3000 USD khi cam kết xuất khẩu, thì hiện nay bạn hoàn toàn không phải mất đồng nào cho khoản chi phí này.

Tổng số chi phí bỏ ra khi xuất khẩu Nhật Bản sẽ giảm cơ bản từ 40 – 60 triệu.

Nhiều ngành nghề được hỗ trợ giảm phí

Nhật Bản đang trong qua trình gấp rút hoàn thiện các công trình chuẩn bị cho Olympic 2020 được diễn ra tại nước này, do đó nhu cầu nguồn lao động là rất lớn, đây chính là lý do thị trường XKLĐ Nhật Bản trong năm 2018 sẽ có sự phát triển mạnh mẽ. Các đơn hàng được hỗ trợ nhiều về phí gồm: xây dựng, may mặc và điêù dưỡng

Mở cửa vay vốn 100% vốn ngân hàng đi nhật cho thân nhân gia đình có công, chính sách

Sau nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực du học, thực tập sinh, tu nghiệp sinh và xuất khẩu lao động nhật bản chúng tôi mạo muội được đưa ra một vài khuyến cáo, kinh nghiệm dành cho các bạn đang có dự định sang nhật làm việc theo chương trình này.

 • Các doanh nghiệp xuất khẩu lao động chỉ được thu tiền của thực tập sinh sau khi trúng tuyển, đã được ký kết hợp đồng lao động và người lao động đã được phía Nhật Bản cấp tư cách lưu trú làm việc
 •  Không nên đi xuất khẩu qua môi giới để tránh phí đội lên gấp nhiều lần.
 • Mức chi phí thường phụ thuộc vào yếu tố: ngành nghề, mức lương, địa điểm làm việc.
 •  Hiện tại thực tập sinh đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có 2 chương trình thực tập sinh 1 năm và 3 năm. Tuy nhiên, chỉ tham gia đơn hàng đi Nhật 3 năm người lao động mới có thể được gia hạn để quay trở lại Nhật Bản thêm 2 năm làm việc, các đơn hàng 1 năm thì không. Cho nên người lao động cần phải lựa chọn kỹ khi chọn đơn hàng 1 năm hoặc 3 năm
 • Mọi khoản chi phí đóng cho các doanh nghiệp, công ty xuất khẩu lao động đều phải có hóa đơn rõ ràng. Khi người lao động đóng bất kì khoản phí nào cũng nên lấy lại hóa đơn để tránh các trường hợp có tranh chấp xảy ra với các công ty xuất khẩu lao động
 • Để tránh bị môi giới xuất khẩu lao động lôi kéo, lừa gạt, tránh không bị lôi kéo tham gia vào các công ty thu các khoản chi phí cao. Các bạn hãy tham khảo, tìm hiểu và liên lạc đến nhiều công ty có giấy phép xkld Nhật Bản để được tư vấn chi tiết và tìm ra công ty uy tín, tốt nhất để tham gia các bạn nhé

Trên đây là những thông tin quan trọng về chương trình tu nghiệp sinh mà công ty du học Kokono muốn được gửi đến những bạn trẻ đang có mong muốn đến nước nhật làm việc tham khảo. Mọi thông tin tư vấn, hỗ trợ, giải đáp các câu hỏi xung quanh vấn đề này vui lòng liên hệ

Công ty du học Kokono

Phòng tuyển dụng xuất khẩu lao động, tu nghiệp sinh, thực tập sinh , du học

Mr Đạt : 0966.694.823

Địa chỉ trụ sở chính tại HN : 322 Lê Trọng Tấn – Thanh Xuân – Hà Nội

Địa chỉ trụ sở Tphcm : 41 Vân Côi – P7 – Quận Tân Bình – Tphcm

Và hơn 40 chi nhánh hoạt động trên cả nước

Hỗ trợ tư vấn miễn phí 24/7 qua call , zalo, fb…

About admin