Home / Tổng hợp / Thủ tục rút hồ sơ du học Nhật Bản như thế nào – Luật sư tư vấn

Thủ tục rút hồ sơ du học Nhật Bản như thế nào – Luật sư tư vấn

Thủ tục rút hồ sơ du học Nhật Bản như thế nào – Luật sư tư vấn

Đây là một vấn đề không hề mong muốn của bất cứ bạn học viên nào khi phải tìm cách để rút hồ sơ du học của mình vì lý do khách quan, lý do bất khả kháng đành phải tạm gác lại ước mơ du học của mình. Thế nhưng để rút hồ sơ du học như thế nào cho hợp lý hợp lệ thì không phải ai cũng biết, liệu có quy định gì về việc này không như mẫu đơn xin rút hồ sơ du học Nhật Bản , Hàn Quốc chẳng hạn. Duhoctd.com xin phép được trích lại một số câu hỏi về vấn đề rút hồ sơ du học Nhật Bản của một vài bạn gửi câu hỏi đến nhờ công ty luật tư vấn.

Một bạn dấu tên có hỏi“cháu có nộp hồ sơ gốc bao gồm (chứng minh thư bản gốc , bằng tốt nghiệp đại học bản gốc ,bằng tốt nghiệp cấp 3 bản gốc) và 17 triệu đồng vao một công ty du học .  khi cháu nộp đã có biên lai và phiếu thu của công ty. sau đó được công ty tư vấn vào 1 trường học ở bên nhật ,nhưng sau khi tìm hiểu cháu thấy trường học đó không được như phía công ty tư vấn nên đã yêu cầu rút hồ sơ và tiền .nhưng phía công ty liên tục gây khó dễ và không chịu giải quyết vấn đề của cháu. cháu đã gọi cho phía lãnh đạo công ty nhiều lần nhưng không hề được trả lời. cháu xin hỏi các vị luật sư về hành vi của phía công ty có phải là lừa đảo chiếm đoạt tài sản không ạ . cháu rất mong được các vị luật sư của văn phòng Luatminhgia giúp đỡ và cho cháu phương hướng giải quyết với ạ. cháu xin chân thành cảm ơn !”

Luật minh gia trả lời  : “

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến công ty Luật Minh Gia. Với những thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định của pháp luật về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản:

Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định:

“Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ …”

Như vậy, hành vi của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản là người phạm tội dùng thủ đoạn gian dối làm cho chủ tài sản hoặc người quản lý tài sản tin nhầm, tưởng giả là thật mà trao tài sản cho người phạm tội. Do đó, bạn có thể kiểm tra lại thông tin và điều kiện kinh doanh của công ty đó. Nếu công ty không có chức năng tư vấn, làm thủ tục đưa người ra nước ngoài du học mà gian dối trong thông tin nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản thì hoạt động này có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nếu công ty hoạt động hợp pháp, đủ điều kiện kinh doanh lĩnh vực du học và việc thông tin về chương trình học là chuẩn xác thì không có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và vụ việc này được giải quyết theo nội dung hai bên đã thỏa thuận tại hợp đồng đã được ký kết giữa hai bên. Do không có đầy đủ thông tin và điều kiện kinh doanh của công ty đó và nội dung hợp đồng giữa bạn với công ty, nên chúng tôi không khẳng định được hành vi của phía công ty tư vấn du học có vi phạm pháp luật về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không.

Thứ hai, về yêu cầu rút hồ sơ và tiền:

Căn cứ vào Điều 13 của Quyết định 05/2013/QĐ-TTg quy định việc công dân ra nước ngoài học tập về Trách nhiệm của tổ chức dịch vụ tư vấn du học như sau:

” Ký hợp đồng với người có nhu cầu đi du học hoặc cha, mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp theo nguyên tắc thỏa thuận, tự nguyện trong đó quy định rõ quyền lợi, trách nhiệm và cam kết của mỗi bên”.

Và theo nguyên tắc thực hiện hợp đồng dân sự thì: các bên phải thực hiện một cách trung thực theo tinh thần hợp tác và có lợi nhất cho các bên, bảo đảm tin cậy lẫn nhau.

Như vậy, công ty và bạn  phải có nghĩa vụ thực hiện đầy đủ những nội dung mà hai bên đã ký kết trong hợp đồng.

Do đó, tùy thuộc vào nội dung hợp đồng mà bạn đã kí thì sẽ có cách giải quyết khác nhau. Nội dung hợp đồng có quy định về vấn đề hủy hợp đồng không? Các trường hợp được hủy hợp đồng? Cũng như thỏa thuận của hai bên về việc giải quyết vấn đề hủy hợp đồng sẽ gải quyết trong bao lâu.

 Giả sử trong nội dung có đề cập đến việc nếu bạn muốn rút hồ sơ thì phải chờ trong thời hạn bao nhiêu lâu thì sau đó bạn mới có thể lấy lại được. Do đó, việc công ty chưa trả hồ sơ ngay cho bạn khi bạn yêu cầu rút hồ sơ có vi phạm nghĩa vụ hợp đồng hay không cần căn cứ vào nội dung của hợp đồng giữa bạn với công ty.

Để giải quyết trường hợp của bạn, thay vì gọi điện thoại  bạn nên đến gặp trực tiếp công ty tư vấn du học và thỏa thuận, yêu cầu rút hồ sơ.”

Nguồn :Luatminhgia

Một bạn khác hỏi công ty luật dương gia “Em đang gặp rắc rối về du học, em muốn rút lại hồ sơ nhưng bên công ty nói phạt em 15 triệu. Em  đặt cọc cho công ty 10 triệu em chưa kí hợp đồng với công ty. Bây giờ họ đã làm xong giấy tờ phiên dịch của em sang Nhật và kê khai tài sản. Em có thể làm gì để số tiền phạt của em xuống thấp.”

Luật sư Dương Gia tư vấn

 “Theo nội dung bạn đưa ra, bên bạn đã nộp hồ sơ du học, đã đặt cọc cho công ty 10 triệu. Công ty đã làm xong giấy tờ phiên dịch và kê khai tài sản. Bạn cần lưu ý:

+ Lý do bên bạn rút hồ sơ là do lỗi bên bạn hay lỗi công ty tư vấn du học

+ Hợp đồng ký hai bên có quy định về vấn đề hủy hợp đồng không?

+ Hai bên có thỏa thuận về việc giải quyết chưa?

Theo quy định của Quyết định 05/2013/QĐ-TTg ngày 15 tháng 1 năm 2013:

Điều 13. Trách nhiệm của tổ chức dịch vụ tư vấn du học

1. Triển khai hoạt động trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dịch vụ tư vấn du học.

2. Chịu trách nhiệm trước pháp luật và cung cấp công khai thông tin liên quan đến cơ sở đào tạo, tình trạng kiểm định và công nhận chất lượng đào tạo của cơ quan chức năng nước sở tại cho người có nhu cầu đi du học.

3. Chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan để bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng của người đi du học.

4. Ký hợp đồng với người có nhu cầu đi du học hoặc cha, mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp theo nguyên tắc thỏa thuận, tự nguyện trong đó quy định rõ quyền lợi, trách nhiệm và cam kết của mỗi bên.

5. Thực hiện chế độ báo cáo theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

= > Như vậy, bên bạn phải xem xét thỏa thuận của hai và mức độ vi phạm cam kết của bên bạn như thế nào để đưa ra mức bồi thường. Để giảm xuống mức thấp nhấp bên bạn có thể đưa ra lý do bất khả kháng dẫn tới trường hợp phải rút hồ sơ cũng như thương lượng trực tiếp với bên công ty”

Nguồn : Luatduonggia

About admin