Home / Tổng hợp / Tìm hiểu chương trình du học cao học thạc sĩ tại Nhật Bản

Tìm hiểu chương trình du học cao học thạc sĩ tại Nhật Bản

Tìm hiểu chương trình du học cao học thạc sĩ tại Nhật Bản

Song song với các chương trình du học nhật ngữ, cao đẳng đại học thì công ty tư vấn du học Kokono vẫn đang tuyển sinh học viên cho chương trình du học cao học thạc sĩ tại Nhật Bản. Để cung cấp thông tin hữu ích về chương trình du học đang được nhiều bạn trẻ ở Việt Nam quan tâm này, hôm nay duhoctd xin gửi đến các bạn bài viết này.

Đối tượng của chương trình du học cao học Nhật Bản

  • Là công dân Việt Nam có phẩm chất, đạo đức tốt, sức khỏe tốt để học tập ở nước ngoài.
  • Không trong thời gian thi hành kỷ luật hoặc trong thời gian bị cơ quan có thẩm quyền xét xử kỉ luật.
  • Đã tốt nghiệp đại học với các chuyên ngành tại các trường đại học của Việt Nam hoặc các quốc gia khác.
  • Trình độ tiếng Nhật tốt và có chứng chỉ tiếng Nhật ít nhất từ N5 trở lên.
  • Nếu có khả năng tiếng Anh tốt thì có thể đăng kí học bằng tiếng Anh.

Yêu cầu điều kiện du học cao học tại Nhật

Dù du học Nhật hay đến bất kỳ quốc gia nào khác, bạn cũng cần đáp ứng tối thiểu 2 điều kiện là Năng lực học tập và Năng lực ngoại ngữ , cụ thể:

Năng lực học tập

– Có bằng cử nhân chuyên ngành liên quan (các bạn có bằng trái ngành nên hỏi chi tiết công ty tư vấn)

– Vượt qua kỳ thi EJU (*)

*. EJU là kỳ thi kiểm tra năng lức đầu vào của nhật bản. Chi tiết về kỳ thi EJU mời bạn tham khảo tại đây

Năng lực ngoại ngữ

– Chương trình Tiếng Anh:

Hiện có 30 trường Đại học công lập của Nhật nhận dạy chương trình bằng Tiếng Anh (theo quy chế G30 của Chính phủ). Điều kiện tiền đề về ngoại ngữ là IELTS 7.0, hoặc TOEFL iBT 90 trở lên.

– Chương trình tiếng Nhật: có chứng chỉ Nhật ngữ, với những điều kiện khác nhau ở các nhóm ngành học.

  • Ngành học kinh tế: Yêu cầu Nhật Ngữ N2. Theo đó, ứng viên cần có các kỹ năng: nghe, hiểu và giao tiếp tiếng Nhật tốt. Có thể đọc, hiểu và bình luận về các thông cáo báo chí, văn bản thông dụng. Để có được N2, bạn có thể tham gia 600 giờ học/10 tháng cấp tốc để thi lấy chứng chỉ.
  • Ngành học kỹ thuật: Nhật ngữ tương đương, cấp độ N3. Có thể nghe, nói, đọc, viết tốt. Giao tiếp hằng ngày cũng như vốn từ vựng, kanji ít nhất là 650 từ. Để đạt được cấp độ Nhật ngữ N3, bạn có thể học cấp tốc trong 450 giờ/7,5 tháng.

Thủ tục hồ sơ du học cao học nhật bản

Khi đi du học Nhật Bản theo chương trình học Thạc sĩ, bạn sẽ phải có những giấy tờ sau:

– Bảng thông tin đầy đủ của học sinh.

– Bằng tốt nghiệp Đại học hoặc Thạc sĩ.

– Bảng điểm.

– Chứng chỉ tiếng Nhật:

– Khối kĩ thuật : tương đơng N3 hoặc N4

– Khối kinh tế : tương đương N2

-. Hai thư giới thiệu của Giáo sư.

– Chứng minh thư nhân dân.

– Hộ chiếu.

– Các hồ sơ phục vụ chứng minh tài chính : CMTND, Sổ đỏ, Hộ khẩu, CMTND người bảo lãnh.

– Chứng thực bằng cấp.

Trước khi học Thạc sĩ chính thức, bạn sẽ trải qua quá trình học dự bị Thạc sĩ. Tùy vào trình độ của bạn mà quá trình học dự bị sẽ kéo dài từ 0,5 – 2 năm.

Sau khi bạn kết thúc kỳ dự bị và trải qua kì thi lên Cao học và học Thạc sĩ chính thức, quá trình này sẽ kéo dài trong 2 năm.

Vậy là chỉ cần cố gắng, kiên trì học, bạn sẽ chỉ phải học tối thiểu là 2,5 năm cho chương trình học Thạc sĩ tại Nhật Bản.

Chi phí tham khảo du học cao học Nhật Bản

Dưới đây là bản thống kê chi phí tham khảo cho các bạn đã có chứng chỉ tiếng Nhật tối thiểu N3 với ngành kỹ thuật và N2 với ngành kinh tế chi phí du học tự túc tại Nhật Bản.

Đối với các bạn chưa có chứng chỉ tiếng Nhật sẽ phải học tiếng Nhật 01 năm để đạt chứng chỉ tối thiểu N5. Cộng thêm khoản chi phí học tiếng 1 năm nữa như sau

Lưu ý về việc làm thêm khi du học cao học ở Nhật

Các bạn khi học cao học sẽ phải bổ sung rất nhiều kiến thức mới, học thêm ngoại ngữ (tiếng anh + tiếng Nhật) đồng thời còn phải hoàn thành các chủ đề mà giáo sư hướng dẫn giao cho hơn nữa chính phủ nhật cũng không cho phép sinh viên bậc học này làm thêm nhé. Thay vào đó các bạn hãy cố gắng kiếm học bổng du học để tiết kiệm chi phí đồng thời trong quá trình học các bạn có thể được đi thực tập tại công ty Nhật Bản, nếu may mắn bạn có thể sẽ có cả tiền thực tập nữa đấy

Một số ngành đang thu hút nhiều du học sinh cao học tại Nhật

Một số gợi ý cho các bạn khi chọn ngành học tại Nhật đó là nên chọn một số ngành đang thiếu nhân lực và những ngành cần nhân lực chất lượng cao ở cả Nhật Bản và Việt Nam như các ngành về điện, điện tử, điện lạnh, cơ khí, thương mại, quản lý dự án , quản trị kinh doanh, quản trị công nghệ (MOT), chính sách công cộng, kế toán , y dược , du lịch , sư phạm … Lý do các bạn nên lựa chọn như vậy là do các ngành nghề này có cơ hội việc làm lương cao và nếu làm tốt bạn còn có cơ hội được ở lại Nhật Bản làm việc nữa đấy.

Khi các bạn quyết định học lên cao học chắc đã chọn cho bản thân mình một ngành học rồi phải không. Dù vậy, vẫn có rất nhiều bạn hỏi về các ngành học khi đi du học cao học tại Nhật. Lý do đó là vì Nhật Bản có rất nhiều ngành học cao học mới lạ mà ở Việt Nam cũng như một số nước khác không có như nghiên cứu môi trường phát triển con người hay quản lý cảnh quan môi trường xanh. Và biết đâu bạn sẽ hứng thú với những ngành học mới mẻ này thì sao, hãy cân nhắc khi lựa chọn ngành học cao học tại Nhật nhé.

Du học ngành y bậc sau đại học ở Nhật đang thu hút đông đảo ứng viên quan tâm

Thông tin học bổng du học cao học

Trong số những học bổng hỗ trợ các ứng viên học tập sau đại học nổi tiếng nhất tại quốc gia này là MEXT. MEXT là học bổng toàn phần dành cho du học thạc sĩ tại Nhật Bản cũng như các cấp bậc khác. Thời gian mở đơn thường là vào tháng 5 hàng năm. Chi tiết về học bổng MEXT cho bậc học thạc sĩ , sau đại học mời bạn truy cập vào trang của đại sứ quán nhật bản, do mỗi năm mỗi khác nên chúng tôi không tiện cho việc biên soạn, mong độc giả thông cảm

Ngoài ra, học bổng dành cho sinh viên quốc tế của các trường đại học Nhật Bản cũng được các ứng viên quan tâm. Bạn cần nộp đơn ứng tuyển học bổng kèm với hồ sơ nhập học. Kết quả sẽ được thông báo với kết quả nhập học của bạn.

Những lĩnh vực thường cung cấp học bổng tại Nhật thường là công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, y tế,…Để chuẩn bị thật tốt cho việc săn học bổng du học Nhật.

Hi vọng những thông tin mà duhoctd chia sẻ bên trên các bạn đã có cái nhìn tổng quan nhất về chương trình du học Nhật bản bậc sau đại học, cao học , thạc sĩ. Mọi thắc mắc về chương trình này vui lòng liên hệ trực tiếp đến công ty tư vấn du học Kokono, chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ hết mình một cách vô điều kiện.

Công ty tư vấn du học Kokono

Địa chỉ trụ sở : 322 Lê Trọng Tấn – Thanh Xuân – Hà Nội

Điện thoại : 0966.694.823 Mr Đạt – Phòng tư vấn tuyển sinh

About admin