Home / Tổng hợp / Tìm hiểu lịch sử nước nhật bản qua các thời kỳ

Tìm hiểu lịch sử nước nhật bản qua các thời kỳ

Tìm hiểu lịch sử nước nhật bản qua các thời kỳ

Nhằm cung cấp thêm thông tin hình thành nước nhật bản qua các thời kỳ cho các bạn độc giả yêu thích tìm hiểu, khám phá đất nước con người của quốc gia này. Duhoctd xin được giành đôi chút thời gian khởi tạo bài viết, do có nhiều thông tin mang tính chất lịch sử nên cần sự chính xác, bởi vậy trang xin phép được trích nguyên văn một số thông tin của một vài web site chính thống.

Lịch sử hình thành nước nhật bản

Thủ đô đầu tiên được thành lập tại Nara năm 710, và nó đã trở thành một trung tâm của nghệ thuật Phật giáo, tôn giáo và văn hóa. Hoàng tộc vào thời gian này nổi lên vào khoảng năm 700, nhưng đến năm 1868 (vẫn có vài ngoại lệ), tuy có uy tín cao nhưng nắm trong tay rất ít quyền lực. Vào năm 1550, Nhật Bản được chia thành vài trăm đơn vị kiểm soát tại địa phương, hoặc các khu vực thuộc quyền kiểm soát “daimyō” (lãnh chúa), với lực lượng của riêng mình là các chiến binh samurai.

Tokugawa Ieyasu lên nắm quyền năm 1600, và phong đất cho những người ủng hộ mình, thành lập “bakufu” (mạc phủ) ở Edo (Tokyo ngày nay). “Thời kỳ Tokugawa” đánh dấu một thời kỳ thịnh vượng và hòa bình, nhưng Nhật Bản cố ý chấm dứt các hoạt động Kitô giáo và cắt đứt gần như tất cả các tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Trong những năm 1860 thời kỳ Minh Trị bắt đầu bằng việc quân đội hoàng gia của thiên hoàng Minh Trị đánh bại quân đội Mạc phủ Tokugawa trong chiến tranh Mậu Thìn.

Nhà lãnh đạo mới kết thúc chế độ phong kiến và chuyển đổi một hòn đảo cô lập một quốc gia kém phát triển nhanh chóng trở thành một cường quốc thế giới theo nhìn nhận của người phương Tây. Nền dân chủ là một vấn đề, bởi vì lực lượng quân đội tinh nhuệ Nhật Bản đã được bán độc lập và thắng thế hơn, hoặc thường xuyên sát hại dân thường trong những năm 1920 và 1930. Quân đội Nhật bắt đầu tiến vào Trung Quốc vào năm 1931 nhưng đã bị đánh bại trong cuộc chiến tranh Thái Bình Dương bởi Hoa Kỳ và Anh.

Tóm tắt sơ lược các giai đoạn thời kỳ phát triển của nhật bản

Chúng tôi xin phép được trình bày một cách vắn tắt về các thời kỳ của nhật bản dựa trên bảng mô tả với hi vọng mang đến một cái nhìn tổng thể nhất phục vụ độc giả. Quý vị nào muốn tìm hiểu chi tiết về một giai đoạn, thời kỳ phát triển bất kỳ của nhật bản có thể search thêm trên google. Bảng sau được trích dẫn nguồn từ wikipedia

Ngày Thời kỳ Thời kỳ Phụ thời kỳ Chính quyền tối cao
30,000–10,000 TCN Thời kỳ đồ đá Không rõ
10,000–300 TCN Thời cổ đại Jōmon Các thị tộc địa phương
900 TCN – 250 SCN (có thời gian trùng với thời kỳ trước) Yayoi
khoảng 250–538 Kofun Thị tộc Yamato
538–710 Thời Trung cổ Asuka
710–794 Nara Thiên hoàng
794–1185 Heian
1185–1333 Thời kỳ phong kiến Kamakura Mạc phủ Kamakura
1333–1336 Tân chính Kemmu Thiên hoàng
1336–1392 Muromachi Nam-Bắc triều Mạc phủ Ashikaga
1392–1467
1467–1573 Sengoku Mạc phủ Ashikaga, Daimyō, Oda Nobunaga, Toyotomi Hideyoshi
1573–1603 Azuchi-Momoyama
1603–1868 Hiện đại hóa Edo Mạc phủ Tokugawa
1868–1912 Thời hiện đại Trước chiến tranh Meiji Thiên hoàng
1912–1926 Taishō
1926–1945 Shōwa
1945–1952 Đương thời Sau chiến tranh thế giới thứ hai Thời kỳ bị chiếm đóng (Còn được gọi là thời kỳ Shōwa trước chiến tranh) Chỉ huy tối cao của Khối Đồng Minh
1952–1989 Thời kỳ hậu chiếm đóng (Còn được gọi là thời kỳ Shōwa sau chiến tranh) Dân chủ nghị viện
1989-hiện tại Heisei

Nhật bản thời kỳ chiến tranh lạnh

Nhật Bản trong Chiến tranh Lạnh là thời kỳ từ năm 1945 cho đến năm 1989.

Sự thất bại trong chiến tranh và sự sụp đổ của chủ nghĩa quân phiệt. Hứng chịu thảm họa bom nguyên tử lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại. Bắt đầu thời kỳ Nhật Bản bị chiếm đóng lần đầu tiên trong lịch sử. Vị trí tối cao của Thiên hoàng không còn khi chế độ quân chủ nghị viện được thiết lập và Hiến pháp hòa bình ra đời. Tiến hành các cải cách dân chủ, xây dựng lại nền công nghiệp bị tàn phá. Hiệp ước San Francisco có hiệu lực.

cứ 5 668 gam cao su buna-s văn hóa nhật bản pdf nhân chủng học hoangkien nhattao công ty sansei lừa đảo sapiens lược sử về loài người tnhh việt nam 85 bạch đằng phường 2 quận tân bình tp hồ chí minh giáo trình lịch thế giới pdf  hàn  đào  12  11  9  bóng  đá  báo  1  lớp  8  cadasa  violet  cận  colombia  nghiên  cứu  di  ebook  geisha  gốm  sứ  sách  giảng  heian  nguyễn  hùng  kimono  trúc  khái  quát  chùa  honno  lý  mỹ  mua  tội  ác  man  rợ  oda  ninja  trắc  nghiệm  siêu  xem  quan  việt  nam  robot  sumo  sushi  super  sentai  world  cup  wc  yakuza  youtube  y  âm  nhạc  ngân  ương  ngành  ô  tô  25  án

Sau khoảng 10 năm hậu chiến, Nhật Bản đã đạt được các kỳ tích về kinh tế và đời sống của nhân dân được nâng cao.[98] Kỷ niệm 100 năm (1868-1968) Duy Tân Minh Trị Kawabata Yasunari, nhà văn Nhật Bản, được trao giải Nobel văn học. Bước phát triển kinh tế ngoạn mục đem đến cho Nhật Bản vai trò quốc tế như một quốc gia thương mại và dần dần trở thành nước có tiềm lực kinh tế đứng thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ.

Xảy ra vụ bê bối Lockheed, chính trường xáo trộn, đồng yên tăng giá và buôn bán thặng dư trở thành một vấn đề quốc tế. Đã diễn ra những sự kiện trọng đại trong đời sống kinh tế, xã hội Nhật Bản: Khai trương mạng lưới tàu Shinkansen (Tokaido, San’yo, Tōhoku, Kan’etsu), chia tách và tư hữu hoá đường sắt quốc gia, mở đường hầm Seikan, khai trương cầu Sento Ohashi, vụ bê bối Recruit.

Lịch sử văn hóa nhật bản

Nhật Bản là quốc gia có tính đồng nhất về sắc dân và văn hóa. Người dân không có nguồn gốc Nhật chỉ chiếm hơn 1% tổng dân số vào năm 1993. Sắc dân nước ngoài đông nhất là Triều Tiên nhưng nhiều người Triều Tiên sinh trưởng tại Nhật Bản đã nói tiếng Nhật không khác gì người Nhật Bản cả. Sắc dân này trước kia bị kỳ thị tại nơi làm việc và tại một số phương diện trong đời sống hàng ngày. Sắc dân ngoại quốc thứ hai là người Hoa rồi về sau còn có một số dân lao động gồm người Philippines và người Thái.

Nhật Bản là một trong những đất nước có lịch sử lâu đời. Người Nhật luôn coi trọng giáo dục, vì nó tạo ra nguồn nhân lực cần thiết cho sự phát triển kinh tế, khoa học, kỹ thuật. Về hệ thống giáo dục của Nhật Bản thì  tiểu học, trung và đại học được áp dụng ở Nhật như một trong các cải cách thời Minh Trị. Từ năm 1947, Nhật Bản áp dụng hệ thống giáo dục bắt buộc gồm tiểu học và trung học trong chín năm cho học sinh từ sáu đến mười lăm tuổi.

Hầu hết sau đó đều tiếp tục chương trình trung học và theo MEXT (một loại học bộng của chính phủ), khoảng 75,9% học sinh tốt nghiệp phổ thông tiếp tục họclên bậc đại học, cao đẳng hay các chương trình trao đổi giáo dục khác . Giáo dục ở Nhật có tính cạnh tranh rất cao đặc biệt ở các kì thi tuyển sinh đại học,điển hình là các kì thi tuyển của hai trường đại học cao cấp Tokyo và Kyoto. Chương trình đánh giá sinh viên quốc tế hợp tác OECD hiện xếp Nhật Bản ở vị trí thứ sáu thế giới.

Về văn học

Văn học Nhật Bản là một trong những nền văn học lâu đời và giàu có bậc nhất thế giới. Các tác phẩm văn học đầu tiên có thể đã xuất hiện từ thế kỷ thứ 7 thậm chí sớm hơn. Lịch sử văn học Nhật Bản chia làm ba giai đoạn chính: Cổ đại, Trung cổ (hay Trung đại) và Hiện đại, trên nhiều thể loại khác nhau.

Thơ Nhật Bản, mà điển hình là thơ haiku, với đặc trưng là các câu ngắn và việc sử dụng nhuần nhuyễn các từ chỉ mùa (Quý ngữ).

Truyện cổ tích Taketori Monogatari được cho là tác phẩm khoa học viễn tưởng xuất hiện sớm nhất với giả thuyết có người sinh sống trên mặt trăng.

Manga là một từ tiếng Nhật chỉ thể loại truyện tranh của Nhật Bản. Manga lúc đầu chỉ là những câu chuyện được minh họa bằng tranh vốn đã xuất hiện tù lâu tại Nhật. Sau Thế chiến thứ 2, manga ngày càng phát triển và nhanh chóng trở thành một nét văn hóa của Nhật Bản. Tezuka Osamu – một mangaka (họa sĩ truyện tranh) được cho là người đặt nền móng cho nền công nghiệp manga – anime khổng lồ hiện tại.

Các tác phẩm nổi tiếng được biết đến rộng rãi trên khắp thế giới và nhiều lần được chuyển thể thành anime (phim hoạt hình phong cách Nhật) có thể kể đến như Astro Boy (Tezuka Osamu), Doraemon (Fujiko F. Fujio), Meitantei Konan (Aoyama Gosho), Dragon Ball (Toriyama Akira).

Anime là một từ của Nhật Bản, mượn từ Animation trong tiếng Anh, hiểu là phim hoạt hình theo phong cách Nhật. Các anime thường được chuyển thể từ những bộ manga nổi tiếng (như Doraemon), hoặc ngược lại, anime làm cảm hứng cho manga (như 5cm/s).

Theo nhiều thống kê, anime chiếm tới 70% sản lượng phim hoạt hình trên toàn thế giới. Những bộ anime dài tập thường được chiếu trên truyền hình, các phiên bản điện ảnh hay tập đặc biệt khác thì được chiếu rộng rãi tại các rạp. Cùng với manga, anime cũng đã trở nên quen thuộc trên khắp thế giới và được nhiều người mến mộ.

Nghệ thuật

Ở Nhật Bản có nhiều bộ môn nghệ thuật như: 

Trà đạo (Chadō – nghệ thuật pha và thưởng thức trà)

Thư đạo (Shodō – nghệ thuật viết chữ đẹp)

Kiếm đạo (Kendō – nghệ thuật sử dụng kiếm, nay trở thành một môn thể thao)

Hoa đạo (Kadō – nghệ thuật cắm hoa)

Thư họa (Shoga – nghệ thuật vẽ tranh bằng mực Tàu, bút lông hoặc viết chữ nghệ thuật giống như đang vẽ)

Nhu đạo (Judō – một môn võ truyền thống của Nhật với các thế vật, ngoài ra đòi hỏi người học phải có cốt cách)

Không thủ đạo (Karate-dō – một môn võ truyền thống của Nhật, ban đầu chỉ có tên “Không thủ”, sau đó “đạo” được thêm vào nhằm mục đích rèn luyện nhân cách của người học võ),…

Các loại hình nghệ thuật khác như kịch (bao gồm “Kabuki” (Ca vũ kịch), “Nō”,…) và múa (bao gồm “Bon”,…) cũng rất phổ biến và góp phần tạo nên sự đa dạng, đặc sắc trong văn hóa Nhật.

Hi vọng với những thông tin về lịch sử văn hóa đất nước con người nhật bản mà duhoctd đã sưu tầm và biên soạn lại sẽ mang lại nhiều lợi ích cho những vị độc giả đang tìm hiểu về vấn đề này.

About admin