Home / Tổng hợp / Tìm hiểu mô hình và cách người nhật làm nông nghiệp nhật bản

Tìm hiểu mô hình và cách người nhật làm nông nghiệp nhật bản

Tìm hiểu mô hình và cách người nhật làm nông nghiệp Nhật Bản

Đối với nhiều người thì kinh tế và giáo dục của Nhật Bản đang là những ngành mũi nhọn và rất nổi tiếng trên thế giới. Nhưng có một ngành đang có tốc độ phát triển vô cùng thần kì đó là nông nghiệp Nhật Bản. Từ một quốc gia vô cùng nghèo nàn về tài nguyên đất và nước, nhưng lại nông nghiệp nhật lại đang có những bước chuyển mình vô cùng kỳ diệu. Qua bài viết sau duhoctd.com mong muốn được gửi đến quý độc giả tình hình phát triển ngành nông nghiệp nhật và các công nghệ mà họ áp dụng vào để tăng trưởng năng suất, nâng cao chất lượng nông sản và tránh được việc lệ thuộc vào tài nguyên.

Đặc điểm chung của ngành nông nghiệp nhật bản

Tuy rằng chỉ là ngành thứ yếu tại nhật trong những năm trước kia. Thế nhưng hiện tại nông nghiệp nhật lại đang đóng góp vào GDP của nước này không nhỏ. Ngoài chức năng cung cấp thực phẩm sạch, nông nghiệp nhật đang hướng tới xuất khẩu nông sản chất lượng cao. Họ đã làm những gì để có một ngành nông nghiệp phát triển nhanh đến vậy. Đó là làm nông trong nhà kính áp dụng các công nghệ tiên tiến hiện đại trong việc theo dõi các chỉ số sinh trưởng phát triển của cây cối.

Vì được trồng trong nhà kính, nên nhiệt độ luôn duy trì ở mức 25 độ. Do đó việc trồng cây lúa hay trồng  rau xanh luôn luôn ổn định.  Vì không bị ảnh hưởng bởi thời tiết như: Mưa, nắng,gió bão. Chính vì thế mà năng suất lao động luôn duy trì ổn định, đem lại lợi ích về kinh tế cho người dân. Điều này sẽ giúp cho người dân được làm được liên tục quanh năm mà không bị phụ thuộc vào mùa màng.

– Do điều kiện nhiệt độ trong nhà kính được duy trì mức ổn định nên làm cho cây phát triển đồng đều.Việc này làm giảm đáng kể sự phát triển của sâu bệnh. Đem lại lợi ích và đảm bảo được chất lượng cho cây trồng.

– Khi làm nông nghiệp trong nhà kính sẽ có năng suất cao hơn làm ngoài trời. Bản thân người lao động sẽ làm việc hiệu quả hơn và không bị mất sức nhiều. Bởi trong nhà kính điều kiện nhiệt độ luôn giữ mức ổn định, làm cho cơ thể người lao động luôn mát mẻ. Chính điều này giúp cho người lao động bớt mệt mỏi, căng thẳng. Làm tăng hiệu suất làm việc cho người lao động.

Nhân sự chất lượng, trình độ chuyên môn cao

Bạn sẽ thấy vô cùng ngạc nhiên nếu có cơ hội được đến thăm 1 farm của người nhật. Có rất ít nông dân làm việc tại đó, mọi thứ đề được tự động hóa từ tưới nước, phân thuốc, theo dõi các chỉ số về độ ẩm, ánh sáng… Thông thường 1 farm ở nhật chỉ được một số kỹ sư nông nghiệp đảm nhận.

Nông cụ, máy móc hiện đại

Nông cụ, máy móc cũng là một phần quan trọng góp vào sự tăng trưởng mạnh mẽ của nền nông nghiệp nhật. Có rất nhiều máy móc hỗ trợ làm nông của nhật mà hiện nay đã trở thành một chuẩn mực cho ngành nông của nhiều quốc gia, như máy làm đất, máy gieo hạt, bón phân, máy thu hoạch…

bày  bật  trưng  nét  nào  khám  600  so  sánh  bổng  đồ  lâm  ngư  bên  khái  quát  cũ  clip  ty  hữu  cấu  lịch  dành  hiệp  thuật  kiểu  kubota  khó  khăn  địa  lí  11  lễ  đa  cày  tnhh  tỷ  phú  tập  tựu  vùng  video  wiki  youtube  2013  2012  2016  2017  cổ  kobe

Quy trình sản xuất khép kín

Nông dân tại nhật chưa bao giờ phải lo lắng đến đầu ra đầu vào của sản phẩm mà mình làm ra. Quy trình khép kín này bắt đầu từ khâu lựa chọn nguồn giống, chăm sóc, nuôi trồng, cho đến thu hoạch và xuất ra thị trường đều được thực hiện khép kín qua vô vàn tiêu chuẩn khắt khe. Hầu hết các sản phẩm nuôi trồng trong farm của người nhật đều sản xuất nông sản organic theo tiêu chuẩn global gap.

Nhiều chính sách của bộ nông nghiệp nhật

Tăng cường đầu tư và tích cực chuyển giao công nghệ, đào tạo và dạy nghề cho nông dân nhằm phát huy tài nguyên con người và áp dụng khoa học – công nghệ có hiệu quả. Đây là động lực chính cho tăng trưởng nông nghiệp tương lai, tạo ra bước đột phá về năng suất, chất lượng của nông sản; tăng khả năng cạnh tranh ở trong và ngoài nước

chính sách hỗ trợ trong nông nghiệp gồm 2 loại: hỗ trợ trong nước và trợ cấp xuất khẩu. Nhà nước cần hỗ trợ mạnh cho các hợp tác xã, hội nông dân để giúp các tổ chức này hoạt động tốt trong vai trò cung ứng vật tư nông nghiệp thiết yếu, đào tạo, dạy nghề, cung cấp thông tin, hỗ trợ kinh phí, điều kiện sinh hoạt, buôn bán xuất khẩu nông sản, bảo vệ lợi ích của người nông dân. Sự phát triển của các tổ chức hợp tác xã và hội nông dân giúp cho cộng đồng xã hội nông thôn phát triển hài hoà cả về kinh tế, chính trị, xã hội và môi trường với điều kiện hợp tác xã thực sự hoạt động theo nguyên tắc tự lực, tự chịu trách nhiệm, quản lý dân chủ, hiệu quả hoạt động cao, có sự tương trợ lẫn nhau

Cơ hội du học ngành nông nghiệp nhật của du học sinh việt nam

Du học ngành nông nghiệp cũng đang là một lựa chọn vô cùng tuyệt vời. Khác với việc học ngành nông ở việt nam đặt quá nặng vào lý thuyết, sinh viên có ít thời gian trải nghiệm thực tế để tích lũy thêm kinh nghiệm. Thì du học ngành nông ở nhật bản qua các trường đại học, cao đẳng sinh viên có nhiều cơ hội được trải nghiệm, thực nghiệm hơn là việc học lý thuyết trên giảng đường.

Không chỉ với du học và hiện nhật bản cũng đang có rất nhiều đơn hàng xkld làm nông nghiệp với mức lương khá cao. Môi trường làm việc sạch sẽ, công việc nhẹ nhàng. Vài năm gần đây đi xuất khẩu lao động ngành nông ở nhật được rất nhiều bạn trẻ ở việt nam lựa chọn.

Trên đây là một số thông tin mà duhoctd.com đã biên soạn được. Hi vọng nó mang tới những góc nhìn về ngành nông nghiệp của đất nước mặt trời mọc này, và cũng hi vọng là nó giải thích được tại sao nông nghiệp nhật lại hùng mạnh đến vậy trong khi diện tích canh tác lại không có. Và nếu bạn đang tìm hiểu về du học, xklđ ngành nông nghiệp ở nhật hãy mạnh dạn nhấc máy gọi ngay cho đội ngũ chuyên viên tư vấn của chúng tôi qua sđt 0966.694.823 để được hỗ trợ kịp thời nhé

About admin