Home / Tổng hợp / Tìm hiểu về văn hóa sống và con người nhật bản

Tìm hiểu về văn hóa sống và con người nhật bản

Tìm hiểu về văn hóa sống và con người nhật bản

Tiếp tục seri của các bài viết về đất nước mặt trời mọc Nhật Bản, sau những khám phá trải nghiệm về văn hóa ẩm thực từ các món ăn truyền thống sushi, gimbap, tempura, bánh kẹo, nhà hàng, các võ sĩ đạo samurai, sumo… Hôm nay duhoctd tiếp tục giới thiệu khái quát đến độc giả những điều mới mẻ về văn hóa sống và con người ở đất nước xinh đẹp văn minh này.

Văn hóa giao tiếp, chào hỏi nhật bản có gì mới lạ

Văn hóa giao tiếp ở mỗi quốc gia luôn mang những tính chất đặc thù, đặc trưng của một dân tộc, nếu bạn mới đến nước nhật sẽ phải làm gì khi gặp mặt, chào hỏi như thế nào, nói chuyện ra làm sao để tạo được không khí vui vẻ thoải mái với người bản địa. Sau đây là một vài quy tắc, thông lệ về văn hóa giao tiếp của người nhật

Văn hóa cúi chào cúi chào

Một nét đặc trưng trong giao tiếp của người Nhật, được cả thế giới ca ngợi chính là cúi chào. Đây là quy tắc bất thành văn của người Nhật, “người dưới” bao giờ cũng phải chào “người trên” trước. Với những người lớn tuổi, cấp trên, bạn nên cúi chào sâu 90 độ, còn với bạn bè cùng trang lứa bạn có thể cúi chào 30 độ. Nó được áp dụng khá phổ biến trong môi trường doanh nghiệp công ty, trong đàm phán ký kết hợp đồng, thậm chí là trong giao tiếp giữa các thành viên trong gia đình

Nghi thức cúi chào người Nhật gọi là Ojigi. Ojigi có nghĩa là đổ người từ phần eo về phía trước. Trong thực tế có ba kiểu Ojigi sau: 

Kiểu Eshaku: Cúi 15 độ, trong xã giao hàng ngày, đối với những người ngang mình.

Thân mình và đầu chỉ hơi cúi khoảng một giây, hai tay để bên hông. Người Nhật chào nhau vài lần trong ngày, nhưng chỉ lần đầu thì phải chào thi lễ, những lần sau chỉ khẽ cúi chào. Ngay cả người Nhật cũng thấy những nghi thức cúi chào này hết sức rườm rà nhưng nó vẫn tồn tại trong quá trình giao tiếp từ thế hệ này qua thế hệ khác và cho đến tận ngày nay.

Kiểu Keirei: Cúi 30 độ, trang trọng hơn, khi lần đầu gặp mặt.

Thân mình cúi xuống 20-30 độ và giữ nguyên 2-3 giây. Nếu đang ngồi trên sàn nhà mà muốn chào thì đặt hai tay xuống sàn, lòng bàn tay úp sấp cách nhau 10-20cm, đầu cúi thấp cách sàn nhà 10-15cm.

Kiểu Saikeirei: Cúi 45 độ, cúi xuống từ từ và rất thấp là hình thức cao nhất, biểu hiện sự kính trọng sâu sắc khi muốn cảm ơn ai đó, thể hiện sự biết ơn từ tận đáy lòng mình.

Kiểu cúi chào này thường sử dụng trước bàn thờ trong các đền của Thần đạo, chùa của Phật giáo, trước Quốc kỳ, trước Thiên Hoàng.

Nắm bắt được ý nghĩa của việc cúi chào sẽ giúp bạn trở nên lịch sự hơn khi giao tiếp với người Nhật.

Giao tiếp bằng mắt

Trong giao tiếp, người Nhật thường tránh nhìn trực diện vào người đối thoại, cách giao tiếp của người Nhật khi đối thoại là họ thường nhìn vào một vật trung gian khác như một cuốn sách, lọ hoa…, hoặc cúi đầu xuống và nhìn sang bên. Vì theo quan niệm của người Nhật, nhìn thẳng vào mắt người đối diện khi đang nói chuyện được coi là thiếu lịch sự, khiếm nhã và không đúng mực.

Người nhật không ưu thích việc bắt tay, vỗ vai

Đối với người Việt Nam hoặc các nước phương Tây, cái bắt tay hay vỗ vai được coi là cách chào hỏi tốt nhất, thân thiện nhất. Tuy nhiên, trong văn hoá giao tiếp của người Nhật, họ vẫn tồn tại sự e dè vì thế giữ khoảng cách trong giao tiếp đối với người Nhật là vô cùng cần thiết. Bạn chỉ cần cúi chào và mỉm cười vui vẻ cũng đủ thể hiện sự tôn trọng mà rất an toàn.

Văn hóa tặng quà và con số may mắn

Nhiều người từ phương Tây tới Nhật Bản đều gặp phải khó khăn trong việc tặng quà cho người khác, vì nó rất khác so với việc tặng quà như của người Mỹ.

 • Không bao giờ được phép tặng người Nhật các món quà như dao, kéo và cái mở thư vì người Nhật coi những thứ đó là điểm báo hiệu chia tay, phân ly hoặc ly hôn
 • Không được tặng tranh có hình con cáo hoặc con thằn lằn vì chúng bị coi là không tao nhã. Đối vói người Nhật, chúng biểu tượng cho “mắn” trong sinh sôi nảy nở hoặc thủ đoạn.
 • Quà thường được trao tặng kèm với lời nói: “ Mặc dù nó không có giá trị gì, nhưng xin ông/bà hãy vui lòng nhận cho”.
 • Không được phép mở món quà được tặng ngay trước mặt người tặng vì như thế sẽ bị coi là tham lam.

soul tạp 23/9 lạc bổng cổ 23 9 clb tuyển gồm powerpoint thiền phồn sốc video web p1 cư gái 12 giáp thật soul tạp 23/9 lạc bổng cổ 23 9 clb tuyển gồm powerpoint thiền phồn sốc video web p1 cư gái 12 giáp thật alphabook ebook download di facebook gốm hà (jvca) trúc kiện linh 2017 2016 tphcm mì mèo ma quỷ onsen oshougatsu phường tân phạm vượng cung quảng ninh quỹ quang ban sứ hoa sóng tiki làng nẵng wiki hiệp youtube yêu tết tiêu hổ pdf ô ngắn phi tu xkld anime

Ở Nhật Bản, tặng quà là một nghệ thuật, thể hiện tình bạn, sự kính trọng và thái độ ngưỡng mộ. Nghi thức tặng quà, món quà, số đếm của chúng, cách trang trí… đều được người Nhật hết sức lưu ý khi tặng cho nhau. Người nhật quan niệm rằng số 7 sẽ mang lại nhiều may mắn và số 4 là số xui xẻo khá khác với quan niệm của người việt mình.

Văn hóa trong kinh doanh, doanh nghiệp, công sở

 • Lợi nhuận thu được từ việc phục vụ xã hội đó là niềm tự hào.
 • Cần nuôi dưỡng niềm tin: Nhờ có công ty của mình thì nền kinh tế xã hội mới vận hành bình thường được.
 • Phải biết ơn và kính trọng khách hàng: họ là người thân, là người thầy của doanh nhân. Phải luôn thấu hiểu
 • cái lý của họ. Phải đáp ứng kỳ vọng của họ, họ là trung tâm trong các hoạt động của doanh nhân.
 • Với người Nhật, không vì lấy lòng khách hàng mà hạ thấp nhân viên.
 • Vấn đề không phải là vốn mà là sự tín nhiệm.
 • Phấn đấu làm ra sản phẩm có chất lượng, nhưng phổ biến sản phẩm đến mọi đối tượng mới quan trọng nhất.

Văn hóa trả tiền khi đi ăn và cách dùng đũa ở nhật

Nếu bạn muốn trả tiền trong bữa ăn và từ chối để người Nhật trả tiền khi đi ăn thì trước đó bạn phải nói với người phục vụ. Không được tính cộng lại trên bàn ăn, kiểm tra các con tính trên hóa đơn hóa đơn thanh toán, sa đà công khai vào chuyện tiền bạc như vậy bị coi là không tinh tế, thiếu tao nhã.

Khi ăn cơm ở Nhật, bạn nên chú ý ăn hết cơm trong bát, nếu không thích thì cũng chỉ được để lại chút ít thôi. Người Nhật rất quý trọng và tiết kiệm lúa gạo, và những người nào biết cách sử dụng đũa để ăn sẽ nhanh chóng tạo thiện cảm ở người Nhật. Không được cầm đũa vung vẩy mọi nơi hay khoắng trộn thức ăn.

Uống rượu và cách rót rượu của người nhật

Sau những giờ làm việc căng thẳng người nhật có thói quen thường đến những tiệm nhậu, quán ăn, hay đi hát karaoke, cà phê âm nhạc, rượu là món đồ uống không thể thiếu trong những dịp này, bạn nến uống như thế nào cho đúng với tính cách của người nhật

Không nên đi uống rượu một mình, không được rót rượu cho riêng mình mà tôi rót cho bạn, bạn rót cho tôi. Rượu Sake thường được uống cạn. Say rượu được thể tất một cách đặc biệt ở Nhật. Chỉ khi trong tình trạng say, bạn mới có thể thoái mái nói ra quan điểm riêng của mình mà không lo bị trách lỗi.

Nét đẹp trong chuyện xếp hàng ở Nhật Bản đáng để học hỏi

Ở Nhật Bản, từ người già cho đến trẻ nhỏ, bất luận là đi đến chỗ nào, mua bán thứ gì, hay phải chờ đợi cái gì, họ cũng đều nghiêm túc xếp hàng, có ý thức không gây ồn ào cho đến khi tới lượt mình. Khi chứng kiến hình ảnh ấy, nhiều người ngoại quốc tại Nhật Bản không khỏi ngạc nhiên, thích thú. Người nhật xếp hàng ở bất cứ nơi công cộng nào từ siêu thị mua sắm, giao thông, chờ thang máy, tàu điện, xe buýt…

Xếp hàng ở Nhật Bản là một sinh hoạt thường nhật và là hoạt động ngày thường, vì vậy người tham gia xếp hàng không hề cảm thấy nặng nề, mà xem đó như một phần của cuộc sống. Họ có thể vui vẻ, cười đùa, và tán gẫu với nhau trong những lúc phải xếp hàng quá lâu. Thậm chí, đây còn là dịp để tụ tập với bạn bè, người thân.

Không chỉ xếp hàng trong các khu chợ, siêu thị khi đi mua hàng mà ngay cả khi có thiên tai thảm họa, sự cố, lũ lụt động đất người nhật cũng không hề nao núng và rối loạn khi tiếp nhận thực phẩm hỗ trợ từ các tổ chức nhân đạo. Vài năm trước đây đất nước nhật bản đã ứng chịu một vài trận động đất ở Tokyo, cơn động đất đã làm tình hình giao thông ách tắc nghiệm trọng, nhà cửa sụp đổ, thế nhưng người nhật vẫn bình tĩnh xếp hàng chờ xe buýt mà không có bất kỳ sự chen lẫn, xô đẩy nào.

Cũng trong dịp đó, một bạn du học sinh mới sang nhật 5 tháng của duhoctd.com có kể lại câu chuyện cảm động về một em bé đang đứng xếp hàng chờ thực phẩm hỗ trợ trong tình trạng gió rét. Một vài vị nhân viên hỗ trợ đã thấy cậu bé và có ý định phát đồ ăn trước cho e vì nghĩ rằng em xếp cuối hàng lại đang rất đói và lạnh. Cậu bé đã vui vẻ nhận một vài gói bánh nhưng sau đó lại từ từ đi đặt vào giỏ hàng và tiếp tục xếp hàng chờ đến lượt mình. Hình ảnh này đã làm nhiều nhân viên ngạc nhiên, sau đó họ đã hỏi tại sao em lại làm như vậy, câu bé trả lời một cách thản nhiên “Vì có rất nhiều người còn đang đói và rét hơn con, để vào đó để cô chú phát cho công bằng”

Thiết nghĩ một em bé như vậy, trong tình trạng như vậy, mà lại có lỗi hành xử khiến ngay cả những người trưởng thành như chúng ta cũng phải suy nghĩ lại về mình.

Văn hóa giới trẻ nhật

Số lượng du học sinh quốc tế từ nhiều quốc gia ở Đông Á như Trung Quốc, Ấn Độ sang Nhật Bản du học ngày càng gia tăng.

Số lượng người ngoại quốc tăng lên như vậy thì người dân Nhật bản địa cảm thấy như thế nào, đặc biệt ở giới trẻ luôn thích tìm tòi những điều mới mẻ?. Giới trẻ nhật được đánh giá khá năng động và hội nhập nhanh, một vài phong trao đang nổi lên ở nhật đó là tạo hình nhân vật cosplay búp bê, xăm hinh, tranh ảnh manga, 2d. Đặc biệt các bộ phim 18+ lại trở nên khá phổ biến ở nhật, có lẽ do một phần là áp lực công việc quá cao. Dù khá mâu thuẫn nhưng có nhiều bài nói kết luận rằng giới trẻ nhật khá hạn chế tiếp xúc với bên ngoài, có xu hướng lười hẹn hò.

Trang phục, cách ăn mặc của người nhật

Ngày nay ở Nhật Bản, nam nữ ở mọi lứa tuổi sống ở các thành phố, thị trấn và nông thôn đều mặc quần áo kiểu phương Tây vì nó thuận tiện cho sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên vào các lễ hội, tiệc tùng trọng đại thì các bộ đồ truyền thống như kimono là không thể thiếu

Trang phục nói chung và trang phục nơi công sở nói riêng không có nghĩa giấu đi phong cách riêng mà phải tôn tạo vẻ ngoài lịch lãm, chuyên nghiệp của người mặc.Thực tế cho thấy, những công ty doanh nghiệp Nhật dành nhiều mối quan tâm cho vấn đề ăn mặc của nhân viên, nên công ty luôn được đánh giá cao và tạo được thiện cảm từ phía các đối tác, nhà đầu tư.

Xin lỗi và cảm ơn

Trong ngôn ngữ tiếng Nhật, có rất nhiều từ, cụm từ mang ý nghĩa xin lỗi. Xin lỗi lịch sự, xin lỗi vì vấn đề nghiêm trọng, xin lỗi với thái độ hối lỗi, xin lỗi vì muốn khiêm nhường, xin lỗi nguyên câu, hoặc xin lỗi dạng lược bớt khi trong mối quan hệ thân mật…

Hiragana Phiên âm Dịch nghĩa
済みません hoặc 御 免なさい sumimasen hoặc gomennasai Xin lỗi
そんな 心 算 ではありませんでした Sonna kokoro sande wa arimasendeshita Tôi không có ý đó.
私  のせいです watashi no seidesu Đó là lỗi của tôi
今 度はきちんとします Kondo wa kichintoshimasu Lần sau tôi sẽ làm đúng.
お待たせして 申 し 訳 ありません Omataseshite mou wakearimasen Xin lỗi vì đã làm bạn đợi
有 難 うございます Arigatou gozaimasu Cảm ơn [mang ơn] bạn rất nhiều
いろいろ おせわになりました Iroiro osewani narimashita Xin cảm ơn bạn đã giúp đỡ.
今 日は 楽 しかった、有難う Kyou tanoshikatta, arigatou Hôm nay tôi rất vui, cảm ơn bạn!

Điều đầu tiên dễ nhận thấy nhất là người Nhật thường xuyên sử dụng những lời “cảm ơn”, “xin lỗi”. Điều này gây không ít bất ngờ, thậm chí khó hiểu cho những ai lần đầu tiên đến Nhật.

Văn hóa đọc sách của người nhật

Trong xã hội, đọc sách đã trở thành một thói quen thường ngày của người Nhật. Kết quả cuộc “Điều tra cơ bản đời sống xã hội” của Bộ nội vụ Nhật Bản năm 2006 (5 năm điều tra một lần) cho biết có 41.9% những người được hỏi (trên 10 tuổi) có thói quen “đọc sách như là một thú vui”.

Ở Nhật trong đời sống thường ngày người ta cũng dễ dàng nhìn thấy cảnh người dân đọc sách tên tàu điện, xe buýt, nhà ga, sân bay, trong công viên…

Nhìn tổng thể, theo kết quả điều tra của Bộ giáo dục, văn hóa, thể thao, khoa học và công nghệ Nhật Bản trung bình một người Nhật đọc 12-13 cuốn sách/năm (2016).

Đánh giá nhận xét chung về những loại hình văn hóa, lối sống truyền thống nổi bật của người nhật nếu so sánh với các quốc gia khác đó là sự tỉ mỉ, cần cù, tinh tế, tôn trọng và khoa học, cũng như tinh thần bao bọc giúp đỡ nhau khi gặp những tình huống xấu. Nhìn chung thì người nhật đã mang lại nhiều ánh mắt thiện cảm, rất đáng để các dân tộc khác học hỏi. Thực tế cũng cho thấy rằng ngay tại việt nam và các nước âu mĩ, anh pháp cũng đã bắt đầu học tập phần nào những đức tính tốt đẹp của người nhật.

Hi vọng với những thông tin văn hóa nhật mà công ty du học Kokono gửi đến quý độc giả qua bài viết trên sẽ mang lại nhiều góc nhìn mới về văn hóa, đời sống của người nhật. Tuy nhiên bài vẫn còn một số khía cạnh chưa được đề cập như văn hóa uống trà đạo từ thời edo, geisha, cách dạy con của người nhật, văn hóa xem phim, ảnh, văn hóa tắm chung sẽ được chúng tôi cập nhật ở các bài viết tiếp theo.

About admin