Home / Tổng hợp / Tín ngưỡng tôn giáo trong đời sống của người nhật bản

Tín ngưỡng tôn giáo trong đời sống của người nhật bản

Tín ngưỡng tôn giáo trong đời sống của người nhật bản

Tín ngưỡng tôn giáo nhật bản được thống trị và phổ biến bởi hai tôn giáo chính: Thần đạo – Shinto (tôn giáo dân gian của người Nhật) và Phật giáo với các tổ chức liên quan. Theo cuộc điều tra được thực hiện vào năm 2006 và năm 2008, dưới 40% dân số của Nhật Bản tự nhận đi theo một tôn giáo có tổ chức: khoảng 35% là Phật giáo, 3% đến 4% là tín đồ của Thần đạo và các tôn giáo phái sinh từ Thần đạo, và ít hơn 1% đến 2.3% dân số theo Kitô giáo.

Như vậy có thể thấy rằng tôn giáo chính của nhật bản là Phật Giáo, cũng khá tương đồng với các nước trong khu vực và ngay cả ở việt nam thì phật giáo cũng là tôn giáo chính được nhiều người dân theo học.

Theo đó thì

Người Nhật Bản không thích màu tím, họ cho rằng màu tím mang màu sắc đau thương, họ kiêng kị nhất là màu xanh lá cây, vì họ cho rằng màu xanh lá cây là màu không may mắn.

Người Nhật Bản đa phần có tín ngưỡng Phật giáo và Thần đạo. Người Nhật Bản không thích màu tím, họ cho rằng màu tím mang màu sắc đau thương, họ kiêng kị nhất là màu xanh lá cây, vì họ cho rằng màu xanh lá cây là màu không may mắn.
Người Nhật Bản còn kiêng kị 3 người cùng chụp chung ảnh, họ cho rằng người đứng ở giữa sẽ bị 2 người bên trái và bên phải kẹp lấy, đây là điềm không may. Họ còn kiêng kị hoa sen, cho rằng hoa sen là hoa tang tóc. Khi đi thăm người bệnh, họ kiêng kị tặng hoa sơn trà, hoa có màu vàng nhạt và hoa màu trắng.
Người Nhật Bản không muốn nhận quà và vật có hình hoa cúc do người khác tặng, vì hoa cúc là biểu tượng của gia tộc hoàng thất. Người Nhật Bản yêu thích các loại hình như cây tùng, cây trúc, hoa mai, con vịt, con rùa, v.v.
Nói đến Nhật Bản là nói đến một quốc gia đa tôn giáo. Nhìn vào quá trình phát triển lịch sử Nhật Bản ta luôn thấy sự hiện diện của nhiều tôn giáo, chủ yếu là ba tôn giáo sau: Thần đạo(đạo Shinto), Phật giáo và Thiên chúa giáo. Cho đến nay, ảnh hưởng của ba tôn giáo này đã để lại dấu ấn đậm nét trong đời sống văn hoá của người Nhật
Shinto – Thần đạo

Shinto (神道 Shinto?), tên khác:kami-no-michi, là tôn giáo bản địa của Nhật Bản và của người Nhật Bản. Nó được định nghĩa là một tôn giáo tập trung vào hành động, chủ yếu là việc thực hành các lễ nghi một cách siêng năng để tạo lập một mối liên hệ giữa Nhật Bản ngày nay và cội rễ cổ đại của nó.

Thực hành Shinto đầu tiên đã được ghi lại và và hệ thống hóa trong các ghi chép lịch sử bằng văn bản của các tác phẩm Kojiki và Nihon Shoki trong thế kỷ thứ 8. Tuy nhiên, những tác phẩm đầu tiên của Nhật Bản không nói đến một “tôn giáo Shinto” thống nhất, mà là một tập hợp các tín ngưỡng bản địa và thần thoại.

Shinto ngày nay là một thuật ngữ nói đến tôn giáo của các ngôi đền công cộng dành việc thờ cúng vô số các vị thần (kami), phù hợp với các mục đích khác nhau như các đài tưởng niệm chiến tranh và các lễ hội mùa màng. Điều này cũng áp dụng cho các tổ chức giáo phái khác.

Các học viên thể hiện niềm tin đa dạng của họ thông qua việc sử dụng ngôn ngữ và thực hành tiêu chuẩn, và họ cũng áp dụng một phong cách tương tự trong trang phục và lễ nghi, với niên đại bắt đầu từ thời kỳ Nara và Heian.

Đạo phật tại nhật bản bị ảnh hưởng khá lớn của dòng phái kim cương thừa từ tây tạng, nhánh này đi sâu vào thiền viện để đạt được trí tuệ.

Trên đây là một vài thông tin về đời sống tin ngưỡng tôn giáo tại nhật bản có sức ảnh hưởng lớn cho đến các công việc như hôn nhân, cưới hỏi, tang lễ ma chay.

sách   nào   phồn

Từ Shinto (“con đường của các vị thần”) đã được du nhập, ban đầu là từ Shindo,[17] từ chữTrung Quốc Shendao (神道, bính: shén dào),[18][ý 4] kết hợp hai chữ Hán: “shin” (神?) có nghĩa là “thần” – kami; và “đạo” (道?)

có nghĩa là trường phái triết học hoặc nghiên cứu (bính âm: dào).[15][18] Việc sử dụng được ghi lại bằng văn bản lâu đời nhất của từ Shindo là từ nửa cuối của thế kỉ thứ 6.[17] Kami – thần – có nghĩa là “linh hồn”, “tinh chất” hoặc “vị thần”, đề cập đến năng lượng để tạo ra hiện tượng.[19] Do tiếng Nhật không phân biệt giữa số ít và số nhiều, kami nói đến các thần, hoặc bản chất thiêng liêng, thể hiện dưới nhiều hình thức: đá, cây cối, sông suối, động vật, địa danh, và thậm chí cả con người cũng có thể sở hữu bản chất của thần.[19] Kami và con người không tách biệt hoàn toàn, mà cùng tồn tại trong một thế giới chung và chia sẻ các mối quan hệ phức tạp

About admin