Home / Tổng hợp / Toàn tập thông tin về cộng đồng du học sinh việt nam tại nhật bản

Toàn tập thông tin về cộng đồng du học sinh việt nam tại nhật bản

Toàn tập thông tin về cộng đồng du học sinh việt nam tại nhật bản

Bài viết được khởi tạo với mục đích mang  tới những thông tin về cuộc sống, cộng đồng, tình hình du học sinh việt nam tại Nhật Bản ở thời điểm hiện tại. Bài viết cũng chia sẻ một số diễn đàn cộng đồng du học sinh việt đang sinh sống và học tập ở Nhật.

Tình hình du học sinh việt nam tại bên Nhật Bản

Mới đây Chương trình phóng sự クローズアップ現代 nổi tiếng của NHK ngày hôm qua đã phát một phóng sự về thực trạng phong trào du học Nhật Bản đến từ Việt Nam trong những năm gần đây, khi chỉ trong 10 năm mà số lượng du học sinh Việt Nam đã tăng 20 lần, với khoảng 75.000 người. Cùng với đó thì số lượng phạm tội của người Việt cũng tăng gấp 8 lần so với cách đây 5 năm (1208 người bị bắt trong 2016), hiện đã vượt qua cả số lượng phạm tội của người Trung Quốc tại Nhật Bản 

Trong phóng sự họ có chỉ ra những nguyên nhân gián tiếp ảnh hưởng tới thực trạng trên:

1/ Số lượng các trung tâm môi giới nở rộ một cách không kiểm soát. Ai cũng có thể tự mở vp du học, khiến sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt, và họ đã dùng mọi thủ đoạn như về các làng quê nghèo để tuyên truyền những điều không tưởng như có thể làm giàu qua con đường du học, khiến nhiều người mắc bẫy, rồi từ đó phải vay những khoản nợ lớn để sang bên Nhật Bản. Quý vị có thể truy cập vào trang web của đại sứ quán nhật bản để cập nhật những thống kế về các đơn vị công ty trung tâm đưa du học sinh , sinh viên sang bên nhật du học đang bị cấm visa.

2/ Theo thống kê mới nhất thì các trường tiếng tại Nhật ngày càng được xây mới, nhưng không ít các ngôi trường này lập ra vì mục đích kinh tế hơn là giáo dục. Họ sẵn sàng vì mục đích kiếm tiền từ du học sinh , sinh viên nên làm giả các loại giấy tờ như tỉ lệ lên lớp, thành tích học hay thậm chí chấp nhận học sinh tới lớp chỉ để ngủ. Các ngôi trường này còn kiêm luôn dịch vụ môo giới việc làm, hay tận thu từ các khoản phí phát sinh khác như tiền nhà…Khiến các du học sinh lại phát sinh thêm các khoản nợ mới trong khi việc học hành vẫn không đi đâu về đâu

Số lượng du học sinh Việt Nam ở Nhật tăng chóng mặt qua vài năm qua

Cuộc sống của du học sinh tại Nhật

Nhật Bản là đất nước phong cảnh hữu tình với ẩm thực phong phú. Vào mùa xuân có hoa anh đào, mùa hè thì có lễ hội pháo hoa, mùa thu có lá phong, mùa đông thì bạn được ngắm tuyết rơi. Khi đến đây các bạn được thưởng thức các món ăn nổi tiếng như: Sushi, bánh kẹo Wagashi truyền thống,…và bạn sẽ được cảm nhận một môi trường lành mạnh, tính kỷ luật cao, sự công bằng và trung thành tuyệt đối. Bạn sẽ được học những đức tính nghiêm khắc, có tinh thần trách nhiệm cao. Đây là hướng để bạn có thể mở rộng được con đường tương lai.

Chính vì vậy, số lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản tăng cao trong thời điểm hiện nay là một con số chính xác và có thật, một định hướng đúng đắn để bạn quyết định lựa chọn tương lai của mình.

Diễn đàn cộng đồng du học sinh Việt ở Nhật Bản

Dưới đây là chia sẻ của một bạn khi tìm hiểu về diễn đàn cộng đồng du học sinh việt sang Nhật du học. Bạn là một du học sinh Nhật Bản, bạn biết bao nhiêu hội du học sinh tại Nhật Bản rồi, hãy thử thống kê ra xem nhé ? 5, 10 hay 100. Con số không nói lên tất cả nhưng càng biết nhiều và càng hoạt động nhiều trên các cộng đồng du học sinh tại Nhật chứng tỏ các bạn sẽ nắm bắt được càng nhiều thông tin hơn. Tôi chia ra các cộng đồng du học sinh tại Nhật Bản bao gồm: các diễn đàn, các hội nhóm fanpage (facebook) và các website về du học.

Các diễn đàn có thể kê đến như diễn đàn du học Nhật Bản, diễn đàn du học sinh tại Nhật Bản, diễn đàn du học sinh tại Nhật Bản, diễn đàn về du học Nhật Bản … Theo mình thấy các diễn đàn loại này không nhiều và các thông tin thường không hữu ích, chủ yếu là các tin giới thiệu hoặc tuyển sinh du học là chính.

Các hội nhóm trên facebook: có rất nhiều hội nhóm trên mạng xã hội facebook, các bạn có thể seach trên facebook từ khóa cộng đồng du học sinh tại nhật bản, hội du học sinh tại nhật bản, Baito rao vặt, rao vặt Nhật Bản … các bạn sẽ thấy có rất nhiều các hội nhóm như vậy.

Theo như list danh sách mình có về các nhóm liên quan đến cộng đồng du học sinh tại Nhật Bản, mình có khoảng trên 50 hội nhóm khác nhau với lượng thành viên từ 8,000 đến hơn 100,000. Con số thực tế có thể còn nhiều hơn nữa nên muốn tìm các hội nhóm như vậy rất dễ dàng nhé. Các hội nhóm này thường thiên về bán hàng và dịch vụ là chính với lượng tương tác rất cao. Còn về fanpage thường là fanpage của các công ty hay trung tâm du học, nội dung trên fanpage thường đầy đủ nhưng có khá ít bạn quan tâm.

Các website về du học: ví dụ điển hình có thể kể đến chính là website cac bạn đang theo dõi traumvietnam.com. Ngoài Traum còn rất nhiều website khác cũng tương tự và hầu hết đều thuộc các công ty du học. Những web du học Nhật Bản này thường có hai chủ đề chính là tuyển sinh và chia sẻ kinh nghiệm. Các thông tin trong các website du học Nhật Bản này thường khá tốt vì hoạt động trên danh nghĩa công ty tuy nhiên theo tôi được biết có một số trang không phải của công ty nhưng nội dung cũng rất hay và bổ ích như trang isenpai.jp .

Đây là một đề tài rộng, có lẽ chúng tôi cần thêm thời gian để tìm hiểu thêm về cuộc sống của du học sinh việt ở Nhật, thực trạng du học sinh việt ở Nhật. Thế nhưng cái khó là ở chỗ vấn đề này luôn thay đổi qua thời gian. Bởi vậy chúng tôi muốn gửi tới lời khuyên dành cho các bạn ở vn đang học tập ở Nhật là , tuân thủ nghiêm chỉnh pháp luật, học tập chăm chỉ, không làm thêm quá giờ.

About admin