Home / Tổng hợp / Yêu cầu điều kiện học bổng chính phủ nhật bản Mext

Yêu cầu điều kiện học bổng chính phủ nhật bản Mext

Yêu cầu điều kiện học bổng chính phủ nhật bản Mext

Học bổng du học toàn phần nhật bản monbukagakusho- Mext luôn là một ước mơ của bất kỳ du học sinh nào đều mong muốn có được. Với sự hỗ trợ của gói học bổng này du học sinh sẽ không còn phải lo lắng về vấn đề tài chính, học phí, khoản chiếm phần lớn số tiền mà du học sinh phải trang trải khi học ở nhật.

Chính phủ nhật bản luôn có những hỗ trợ chi phí cho những bạn học sinh ưu tú, có thành tích học tập cao, có mong muốn học tập thực sự ở nhật bản. Vậy học bổng mext là gì ? tiêu chuẩn học bổng mext được bao nhiêu tiền, cần những yêu cầu điều kiện lấy học bổng như thế nào, kinh nghiệm làm sao để apply học bổng mext , ôn luyện thi ra sao m làm thế nào để tiếp cận học bổng… Xin mời quý độc giả cùng duhoctd tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Học bổng mext là gì  ? làm thế nào để lấy học bổng

MEXT là từ viết tắt của Ministry of Education, Culture, Sports, Science and Technology – Japan, nghĩa là Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản

Monbukagakusho là phiên âm của từ tiếng Nhật 文部科学省, cũng có nghĩa là Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản.

Vì vậy, học bổng MEXT và học bổng Monbukagakusho (hay được các bạn gọi tắt là học bổng Monbusho) là một. Nếu nói bằng tiếng Anh thì là MEXT scholarship, nếu nói bằng tiếng Nhật thì là 文部科学省の奨学金, nếu nói bằng tiếng Việt thì có thể dùng cả hai cách gọi, hoặc là học bổng MEXT và học bổng Monbukagakusho. Học bổng Monbukagakusho – MEXT là học bổng toàn phần của chính phủ nhật cấp cho sv nước ngoài muốn học tập ở nhật bản có thành tích cao, và tất nhiên yêu cầu và điều kiện sẽ khá khó khăn đó.

Chương trình đào tạo học bổng Monbukagakusho – MEXT

Thời gian đào tạo 

●Ứng viên trúng tuyển chương trình sau đại học: sang Nhật vào tháng 4 hoặc tháng 10/2018
●Ứng viên trúng tuyển chương trình học đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp sang Nhật vào tháng 4/2018

  • Trình độ sau đại học: 03 đến 05 năm (bao gồm 06 tháng học tiếng Nhật)
  • Trình độ đại học: 05 đến 07 năm (bao gồm 12 tháng học tiếng Nhật)
  • Trình độ cao đẳng: 04 năm (bao gồm 12 tháng học tiếng Nhật)
  • Trình độ trung cấp chuyên nghiệp: 03 năm (bao gồm 12 tháng học tiếng Nhật)

Hình thức học bổng : Ứng viên được tiếp nhận theo chương trình học bổng này sẽ được Chính phủ Nhật Bản cấp vé máy bay, sinh hoạt phí, học phí cho toàn bộ thời gian học tại Nhật Bản.

Những ai có thể được cấp học bổng

Công dân Việt Nam có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có đủ sức khỏe để học tập tại nước ngoài (có giấy khám sức khỏe trong vòng 06 tháng )

Đối với ứng viên sau đại học: ngành học đăng ký phải phù hợp với ngành đã học đại học / thạc sĩ

Người đã từng nhận học bổng của Bộ Giáo dục và Khoa học Nhật Bản (MEXT) phải có tối thiểu 03 năm công tác tại Việt Nam sau khi về nước (tính từ ngày về Việt Nam đến thời hạn nộp hồ sơ dự tuyển theo thông báo này) mới được tham gia dự tuyển.

Thành thạo tiếng Anh hoặc tiếng Nhật, ưu tiên những người có một trong (3) văn bằng/chứng chỉ sau đây:

(1) Bằng tốt nghiệp đại học, thạc sĩ ở nước ngoài mà ngôn ngữ sử dụng trong học tập là tiếng Anh hoặc tiếng Nhật

(2) Bằng tốt nghiệp đại học, thạc sĩ chuyên ngành tiếng Anh hoặc tiếng Nhật tại Việt Nam

(3) Chứng chỉ TOEFL quốc tế/nội bộ, IELTS quốc tế hoặc Chứng chỉ Năng lực Tiếng Nhật JLPT còn thời hạn sử dụng

Không xét tuyển ứng viên thuộc các trường hợp sau

Quân nhân tại ngũ hoặc người đang làm việc cho quân đội và những người đang dự tuyển đi học nước ngoài theo các chương trình học bổng khác

Đã từng được cử đi học ở nước ngoài nhưng không hoàn thành khóa học

Đã được các cơ quan, địa phương trong nước hoặc nước ngoài cấp học bổng đi học đại học/sau đại học ở nước ngoài, hiện có các ràng buộc về nghĩa vụ, trách nhiệm chưa được phép đi học tiếp ở nước ngoài.

Danh sách các điều kiện dự tuyển

Học bổng dự tuyển Đối tượng và điều kiện cụ thể
Học bổng cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp + Sinh viên các trường đại học, học viện, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp Việt Nam; Có điểm trung bình 3 năm học gần nhất đạt 7,5 trở lên (theo thang điểm 10 hoặc tương đương)
+ Học sinh dự kiến sẽ tốt nghiệp trung học phổ thông , có kết quả học tập ở bậc THPT đến hết học kỳ I của năm học đạt từ 7,5 trở lên.
Học bổng  đại học – Sinh viên các trường đại học, học viện Việt Nam; Có điểm trung bình 3 năm học gần nhất đạt từ 7,5 điểm trở lên (theo thang điểm 10 hoặc tương đương)
– Học sinh dự kiến sẽ tốt nghiệp trung học phổ thông , có kết quả học tập ở bậc THPT đến hết học kỳ I năm học đạt từ 7,5 trở lên, ưu tiên các ứng viên đã đoạt giải tại các kỳ thi quốc tế, khu vực, quốc gia thuộc đối tượng được tuyển thẳng vào đại học theo quy chế tuyển sinh đại học
Học bổng sau đại học – Cán bộ biên chế hoặc hợp đồng, ưu tiên người đang công tác tại các đại học, học viện, trường đại học và cao đẳng, viện nghiên cứu, các cơ quan và doanh nghiệp nhà nước
– Có bằng tốt nghiệp đại học hệ chính quy loại khá trở lên (7,5 điểm trở lên tính theo thang điểm 10, trường hợp tốt nghiệp ở nước ngoài thì áp dụng theo thang điểm đánh giá GPA loại khá của nước đó)

Hồ sơ dự tuyển làm thế nào : Các bạn cần tải bộ hồ sơ dự tuyển theo từng bậc học ngay trên website của đại sứ quán nhật về và điền đầy đủ thông tin yêu cầu trong đó nhé.

Học bổng dành cho các ngành nào

Xin lưu ý đây không phải thông tin áp dụng cho mọi năm, do mỗi năm các ngành này sẽ thay đổi. Các bạn có dự định săn học bổng này nên theo dõi thường xuyên trên trang của đại sứ quán và ngay trên trang của mext để nắm được nhé.

Học bổng dành cho các ngành học sau:

Nhóm 1: Khoa học xã hội & nhân văn

(1A): Luật, Chính trị, Sư phạm, Xã hội học, Văn học, Lịch sử, tiếng Nhật & ngành khác.

(1B): Kinh tế, và Quản trị kinh doanh.

Nhóm 2: Khoa học tự nhiên

(2A): Khoa học (Toán, Lý, Hóa), Điện & Điện tử (Điện tử, Điện, Thông tin), Cơ khí (Cơ khí, Kiến trúc Hàng hải), Kiến trúc & Xây dựng Dân dụng (Xây dựng Dân dụng, Kiến trúc, Môi trường), Hóa học (Hóa học ứng dụng, Kỹ thuật hóa học, Hóa học công nghiệp, Kỹ thuật dệt), và các ngành khác (Luyện kim, Khai thác mỏ, Hàng hải, Công nghệ sinh học).

(2B): Nông nghiệp (Nông nghiệp, Hóa học nông nghiệp, Kỹ thuật nông nghiệp, Nghiên cứu về Động vật, Thú y, Lâm học, Nghiên cứu về Thức ăn, Hải sản), Vệ sinh (Dược, Vệ sinh, Y tá), và Khoa học (Sinh vật học).

(2C): Y dược, và Nha khoa.

Lộ trình xét, thi tuyển học bổng

Sơ tuyển hồ sơ

Kết quả sơ tuyển hồ sơ sẽ được đăng tải trên trang web của Đại sứ quán Nhật Bản

Thi viết

Tại Hà Nội và Tp,Hồ Chí Minh : Thời gian sẽ thông báo trên trang của ĐSQ

Kết quả thi viết sẽ được đăng tải trên trang web của Đại sứ quán Nhật Bản

Thi vấn đáp, phỏng vấn

  • Tại Hà Nội:
  • Tại Tp.Hồ Chí Minh:

Kết quả tuyển chọn vòng 1 sẽ được thông báo sau khi kết thúc thi vấn đáp, dự kiến sẽ được đăng tải trên trang web của Đại sứ quán Nhật Bản

Các ứng viên đã đỗ qua vòng thi lần 1 sẽ được tiến cử lên Bộ Giáo dục và Khoa học Nhật Bản, kết quả tuyển chọn vòng 2 dự kiến sẽ thông báo

Thông tin chi tiết về kết quả sơ tuyển hồ sơ, thời gian thi viết & thi vấn đáp, kết quả tuyển chọn vòng 1 sẽ được thông báo tại các websites: http://www.vn.emb-japan.go.jp/ và www.vied.vn. Các ứng viên cần thường xuyên theo dõi để cập nhật thông tin cần thiết.

học bổng mext 2018 2017 chính phủ nhật bản du 2015 2016 application form 2019 kit kyoto university kenya let's try nigeria nepal national universities past papers quora question paper research scholarship recommendation letter proposal sample plan result student requirements vietnam results india list written examination we can sau đại toàn phần asean anh châu á là thế nào bậc canada trung quốc âu cao đẳng cộng đồng mỹ cấp 3 singapore hàn úc đan mạch đài loan philippines đức ngành lịch khách sạn endeavour của fpt nhận gồm những gì giáo dục nghĩa gia seoul giành hà lan harvard hoa sen săn israel jds kiến trúc thiết kế thời trang hàng không quản trị kinh doanh lý tế thạc sĩ luật mit my marketing monash new zealand thú y nhân sự dược tâm oxford ở pháp quan hệ rmit tại stanford điều dưỡng tiếng tiến thụy nội thất uwc uk uc vtc cho tân sinh viên thông tin về xây dựng xin khoa công âm nhạc toronto yale đâu nga lớp 11 10 20 suất 300 triệu australia chevening ailen việt nam ấn độ aas bỉ ba brunei darussalam tây ban nha – (seed) có khó các nước hòa séc danh giá nhất hành tinh daad sách eiffel facebook bản( gọi tắt mext) hungary ireland italia indonesia phát triển koica kỳ hong kong thổ nhĩ (kgis) kiện kết quả luxembourg nghiệm thái malaysia thuỵ điển csc nauy 911 322 website web cách ý scholars awards săn tư ôn phát triển bán luận dưỡng ngắn trẻ jds đông hè 50

Thông tin liên quan đến học bổng xin liên hệ

Ðại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam
27 Liễu Giai, Hà Nội
Ðiện thoại: (+84-4)-8463000 Fax: (+84-4)-8463043

Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh
Số 13-17 Nguyễn Huệ, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Ðiện thoại: (+84-8)-8225314

Mọi thông tin về học bổng MEXT, thí sinh liên hệ trực tiếp Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, do chương trình luôn thay đổi qua các năm kể từ 2015 , 2016, 2017, 2018 chưa có thông tin dự kiến về học bổng này cho năm 2019Học bổng MEXT là học bổng toàn phần 100 % có giá trị nhất trong tất cả những học bổng du học Nhật Bản, vì vậy yêu cầu dành cho học bổng cũng là rất cao. Hiện tại Học bổng MEXT không còn xét tuyển thông qua Bộ Giáo dục và Đào tạo nữa, thí sinh có nguyện vọng đạt được Học bổng cần chủ động tìm kiếm thông tin trên Website của Đại sứ quán Nhật Bản (những thông tin cần thiết và chính xác nhất đều đã được thông báo trên trang này)

Ngoài ra còn một vài loại học bổng khác các bạn du học sinh có thể tham khảo thêm đó là học bổng phát triển chính phủ jds , asahi , apu , ipu , asean , adb , shinnyo shinnyo-en , g30 ,  học bổng trao đổi giao lưu văn hoá nhật bản , hiraki , hikari, joho , mba , mitsubishi , phd, jasso,  soshi, quỹ yamada , và một vài loại học bổng của các trường nhật ngữ, do thời lượng không cho phép nên duhoctd xin được hẹn việc trình bày hướng dẫn làm thế nào để lấy về những học bổng trên trong các bài viết khác.

Thông tin về tư vấn du học nhật bản , hàn quốc quý độc giả có thể liên hệ đến duhoctd qua thông tin dưới đây

Công ty du hoc Kokono

Tel : 0966.694.823 Mr Đạt

Add: 322 Lê Trọng Tấn – Thanh Xuân – Hà Nội

About admin