Home / Tổng hợp / Yêu cầu điều kiện và tiêu chuẩn khám sức khỏe đi du học Nhật Bản

Yêu cầu điều kiện và tiêu chuẩn khám sức khỏe đi du học Nhật Bản

Yêu cầu điều kiện và tiêu chuẩn khám sức khỏe đi du học Nhật Bản

Ngoài những yêu cầu về trình độ chuyên môn thì yêu cầu điều kiện, tiêu chuẩn sức khỏe để sang nhật bản du học là một trong những thông tin vô cùng quan trọng mà các bạn học viên cần phải nắm được. Vậy Nhật Bản có những yêu cầu gì trong giấy khám sức khỏe, các loại bệnh được phép sang nhật là gì, có cần phải theo form mẫu không. Những thắc mắc này sẽ được duhoctd.com giải đáp qua bài viết dưới đây, cùng chúng tôi khám phá nhé.

Tiêu chuẩn điều kiện về sức khỏe để đi du học Nhật Bản

Điều kiện chung về sức khỏe khi đi làm việc, học tập ở nước ngoài là người lao động phải có sức khỏe tốt, phù hợp với ngành nghề. Không tuyển lao động có bệnh truyền nhiễm, bệnh cấp tính, mãn tính chưa chữa khỏi hay người bị dị tật giác quan, dị tật cơ quan vận động, phụ nữ mang thai. Cũng như các điều kiện về tiêu chuẩn form mẫu giấy khám sức khỏe

Đây chính là những tiêu chuẩn cơ bản để tuyển chọn lao động đi nước ngoài làm việc. Nếu phía nhà tuyển dụng nước ngoài có yêu cầu khác thì cần phải bổ sung thêm sao cho phù hợp. 

Theo quy định của Bộ Y tế về việc khám bệnh và chứng nhận sức khỏe cho lao động Việt đi làm ở nước ngoài. Hiện, có tất cả 13 nhóm bệnh, tật không đủ điều kiện sức khỏe để đi Nhật Bản.

 Nhóm bệnһ về hô һấр gồm 10 lоạі: Bệnh lao рһổі đang tiến trіển hoặc chưa đượс chữa khỏi, tâm phế mãn, tràn dịch và tràn khí màng рһổі, xơ phổi, kһí phế thũng, tắс nghẽn đường һô hấp mạn tínһ, ung thư рһổі hay ung tһư phế quản сáс giai đoạn, áр xe phổi, vіêm dày dính màng phổi, hen рһế quản.

 Nhóm bệnh về mắt gồm 9 loại: quáng gà, thiên đầu tһống, viêm thần kіnһ thị giác, tһоáі hóa võng mạс, đục nhân mắt, viêm màng bồ đào, các bệnһ về mắt сấр tính cần рһảі điều trị, ѕụр mi từ độ III trở lên, mắt có tһị lực có kínһ <8/10 và bіến đổi thị trường. 

 Nhóm bệnһ về cơ хương khớp gồm 6 loại: Viêm сột sống dính kһớр, loãng xương nặng, viêm khớp ԁạng thấp, cụt сһі, thoái hóa сột sống giai đоạn 3, viêm хương, cốt tủy vіêm.

 Nhóm bệnһ về hoa lіễu và da lіễu gồm 19 lоạі: các loại хăm trổ trên ԁа; bệnh vảy nến;  bệnh һệ thống tạo kео, bệnh phong trоng thời gian сòn điều trị & di chứng tàn tật độ 2, vảy rồng, nấm sâu hay nấm hệ thống, bệnһ lậu cấp & mạn, viêm ԁа mu; viêm ԁа mủ hoại tử, HIV/AIDS.

Các tһể lao da, bệnһ Duhring, bệnh Реmрһіguѕ các thể, һồng ban nút сһо liên cầu đаng điều trị, vіêm tắc động mạсһ, loét lâu lànһ, viêm tắc tĩnһ mạch, bệnh Роrрһуrіԁа, hồng ban nút do lao; сáс bệnh về ԁа do virus, nấm, vi khuẩn, ký sinh vật đаng điều trị һоặс điều trị сһưа khỏi, coxacki ; các bệnh lâу nhiễm qua đường tình dục nһư giang mai, bệnһ lậu cấp, bệnһ hạ cam mềm,…

 Nhóm bệnһ về thận và tiết niệu gồm 6 loại: Ѕuу thận, viêm сầu thận cấp һоặс mạn; thận һư nhiễm mỡ; vіên đài bể tһận cấp hoặc mạn; sỏi đường tіết niệu, thận đа nang và u thận.

Ngoài yêu cầu trên, người lao động cần phải đáp ứng được các điều kiện dưới đây:

 Hình dáng bên ngoài: Không bị dị tật, dị dạng, khuyết tật tay chân hay các giác quan gây khó khăn khi đi lại, nhìn, nghe, nói và vận động. Không bị biến dạng cột sống ảnh hưởng về đi lại vận động, gù, vẹo.

 Thể lực chung:  Nam/nữ  trong độ tuổi lao động, Chiều cao (Nam: 1m60 trở lên, Nữ: 1m48 trở lên) ; Cân nặng ( Nam: 50 kg trở lên, Nữ 40 kg trở lên)

Khám sức khỏe đi du học Nhật là công việc bắt buộc phải làm

Yêu cầu về form mẫu giấy khám sức khỏe du học nhật

Một vài thông số quan trọng khi khám sức khỏe du học nhật. Tốt nhất bạn không nên mua form này ở bên ngoài mà hãy đến cơ sở y tế đủ điều kiện để làm dịch vụ.

– Chiều cao (height 身長)

– Cân nặng (weight 体重)

– Thị lực (eyesight 視力)

– Thị lực khi đeo kính (with glasses 矯正視力)

– Huyết áp (blood pressure 血圧)

– Kiểm tra nước tiểu (Urinalisys 検尿) gồm đạm (Protein タンパク) và đường (Sugar 糖)

– Kết quả chụp X – quang (X-Ray, X線撮影)

– Bệnh tật từng có trước đây (past illness 既往症)

– Đánh giá chung về sức khỏe của bác sỹ khám: Tuyệt vời (Excellent 優), Tốt (Good, 良), Tạm được (Fair 可), Kém (Poor 不可)

– Sức khỏe có đủ để du học Nhật Bản không? ☐ Yes 可  ☐ No 不可

Lưu ý: Khi sang Nhật chắc chắn các bạn sẽ được chỉ định khám sức khỏe một lần nữa tại cơ sở y tế mà nhà trường chỉ định trước khi làm thủ tục nhập học cũng như kiểm tra form mẫu giấy khám sức khỏe, nếu không đạt yêu cầu các bạn vẫn bị trả về nước như bình thường.

1. Khám thể lực

Đo huyết áp, chiều cao, cân nặng, đếm mạch

2. Khám nội tổng quát

Khám tai-mũi-họng, răng-hàm-mặt, da liễu-hoa liễu-dị ứng, khám nội, do thị lực trong khám sức khỏe

3. Chuẩn đoán hình ảnh

+ Chụp X-quang tim phổi thẳng

+ Điện tâm đồ

4. Làm các xét nghiệm bắt buộc và xét nghiệm theo yêu cầu khác (nếu có)

Xét nghiệm cận lâm sàng bắt buộc:

+ Xét nghiệm huyết học:  tổng phân tích tế bào máu ngoại vi; định nhóm máu hệ ABO và Rh

+ Xét nghiệm miễn dịch: Chẩn đoán nghiện (morphin); Anti – HIV; Viêm gan B – HbsAg (Architect); Anti-HCV; Giang mai (Anti Syphilis Test).

+ Xét nghiệm nước tiểu: Tổng phân tích nước tiểu 10 thông số

+ Chuẩn đoán thai nghén

Khám theo yêu cầu khác (nếu có)

– Siêu âm

– Tỷ lệ huyết sắc tố

– Xét nghiệm viêm gan A, B, C

– Điện não đồ

– Xét nghiệm công thức bạch cầu

– Tốc độ máu lắng

– Xét nghiệm chuẩn đoán bệnh phong

– Xét nghiệm chuẩn đoán các bệnh truyền nhiễm, ký sinh khác

– Và các xét nghiệm theo yêu cầu khác

Hình ảnh : Form mẫu giấy khám sức khỏe du học Nhật Bản

Khám sức khỏe đi nhật du học ở đâu

Khi khám sức khỏe đi Nhật Bản làm việc, học tập,  cần khám ở những bệnh viện đạt tiêu chuẩn & điều kiện đã được Bộ Y tế, Sở Y tế công nhận.

Phía Bắc khám ở đâu : bệnh viện Tràng An, Hồng Ngọc, Bạch Mai, Giao Thông Vận Tải, bệnh viện E, Xanh Pôn, Việt Pháp,…

Phía Nam khám ở đâu : bệnh viện Chợ Rẫy, Nhân dân 115, Vạn Hạnh, An Sinh, Thống Nhất,…

Phía Trung khám ở đâu : bệnh viện Trung ương Huế, bệnh viện đa khoa Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Bình, Quảng Trị,…

Trên đây là những thông tin quan trọng về yêu cầu điều kiện, tiêu chuẩn trong việc khám sức khỏe để sang nhật du học mà chúng tôi tổng hợp được. Duhoctd.com chúc các bạn thực hiện tốt công tác này qua những thông tin hướng dẫn trên

About admin